Liên tiếp 2 vụ cháy nhà ở Hà Nội, Bắc Giang, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, rà soát ngay

Sự kiện: Tin ngắn

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình có người tử vong trong 2 vụ cháy ở Hà Nội, Bắc Giang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về 2 vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội và phường Đa Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Công điện nêu rõ: Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy, tuy nhiên trong ngày 16-6, liên tiếp xảy ra hai vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội và phường Đa Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm bảy người chết.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn.

Lực lượng chức năng tiếp cận, nỗ lực chữa cháy trong vụ cháy ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Ảnh: PHI HÙNG

Lực lượng chức năng tiếp cận, nỗ lực chữa cháy trong vụ cháy ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Ảnh: PHI HÙNG

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các văn bản, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Song song đó là rà soát, phân loại, có ngay giải pháp hữu hiệu về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở cho thuê trọ, nhất là nhà ở có nhiều tầng, nhiều căn hộ, dứt khoát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho người dân, các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn.

Các đơn vị, địa phương khẩn trương soạn thảo, trình Thủ tướng ban hành văn bản chỉ đạo công tác phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy, nổ đối với các đối tượng, cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, nhất là nhà ở có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, các phương tiện, thiết bị sử dụng điện... Việc này phải báo cáo Thủ tướng trước 15-7-2024.

Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và để xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng…

Bộ Công Thương, UBND các địa phương được giao chỉ đạo ngành Điện phân công cán bộ "đi từng ngõ, gõ từng nhà" kiểm tra, hướng dẫn người dân quản lý, sử dụng điện an toàn, khắc phục tình trạng sử dụng điện không đúng cách, không đúng yêu cầu của nhà sản xuất, góp phần hạn chế cháy, nổ do điện gây ra.

Như PLO đã thông tin, gần 5 giờ sáng 16-6, tại nhà bà Đào Thị Hường (43 tuổi, ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Đa Mai, TP Bắc Giang) đã xảy ra một vụ cháy làm ba người tử vong. Ngọn lửa bùng lên tại khu vực để xe đạp điện ở tầng 1 ngôi nhà. Khu vực này chứa nhiều vật liệu dễ cháy như giường tủ, quần áo, đồ dùng sinh hoạt... khiến lửa lan nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc.

Vụ cháy còn thiêu rụi xe máy, máy giặt cùng nhiều đồ đạc sinh hoạt tại tầng 1 của ngôi nhà.

Cùng ngày, khoảng 18 giờ 22 phút lại xảy ra một vụ cháy khác tại số nhà 207 Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà nội làm 4 người chết. Chính quyền Hoàng Mai cho biết đã chỉ đạo Công an quận phối hợp với các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, xác định nguyên nhân gây cháy và kịp thời động viên, hỗ trợ cho gia đình bị nạn.

Nguồn: [Link nguồn]

Trong vụ cháy ngôi nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) có 3 người thoát nạn, song có 4 nạn nhân tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.THẢO ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN