Lễ hội “Linh tinh tình phộc” ở miếu Đụ Đị năm nay tổ chức thế nào?

Theo nghi thức, 3 tiếng “linh tinh tình phộc” vang lên, đôi vợ chồng sẽ cầm linh vật tượng trưng cho bộ phận sinh dục đâm vào nhau.

 Vợ chồng anh Chiến, chị Huyền sẽ tiếp tục thực hiện nghi thức “tình phộc” năm thứ 7

 Vợ chồng anh Chiến, chị Huyền sẽ tiếp tục thực hiện nghi thức “tình phộc” năm thứ 7

Ngày 10/2, trao đổi với PV, ông Chử Đức Bách (70 tuổi) – Đại diện Ban Quản lý di tích lịch sử miếu Trò hay còn gọi là miếu Đụ Đị (xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lễ hội năm 2022 không tổ chức phần hội mà chỉ tổ chức phần lễ để tránh tụ tập đông người.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, lễ hội “Linh tinh tình phộc” không tổ chức phần hội do ảnh hưởng của đại dịch. Trước đó, năm 2020 và 2021, lễ hội cũng chỉ tổ chức phần lễ mà không có phần hội.

Phần lễ hay còn gọi là lễ Mật vẫn sẽ diễn ra như bình thường. Thay vì đông đảo người dân đứng xem như mọi năm thì năm nay chỉ có đôi vợ chồng được chọn và ông chủ tế được vào miếu để làm lễ.

Theo nghi thức lễ Mật, người nam sẽ cầm Nõ - tượng trưng cho bộ phận sinh dục nam và người nữ cầm Nường – tượng trưng cho bộ phận sinh dục nữ. Khi chủ tế miếu Đụ Đị hô vang “Linh tinh tình phộc”, 2 linh vật là Nõ và Nường sẽ đâm vào nhau.

Được biết, đôi vợ chồng làm lễ Mật năm 2022 vẫn là vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990). Đây đã là năm thứ 7 vợ chồng anh Chiến, chị Huyền thực hiện nghi lễ này.

Chị Huyền chia sẻ: “Dù đã làm nghi thức này suốt 6 năm qua nhưng cảm xúc hồi hộp vẫn như lần đầu. Mọi người hay trêu nên tôi ngại.

Năm nay vợ chồng tôi xin phép không làm nghi thức “tình phộc” nữa nhưng các chú, các bác ở thôn, xã bảo chưa tìm được ai thay thế nên có lời nhờ vợ chồng tôi làm tiếp. Vợ chồng tôi cũng vui vẻ nhận lời”.

 Miếu Đụ Đị - nơi sẽ diễn ra cảnh đôi vợ chồng làm “chuyện ấy” trong đêm tối

 Miếu Đụ Đị - nơi sẽ diễn ra cảnh đôi vợ chồng làm “chuyện ấy” trong đêm tối

Trước 0h đêm nay, vợ chồng anh chị sẽ tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo mới và sẽ bước vào miếu Trò thực hiện nghi thức “Linh tinh tình phộc” được chờ đợi nhất trong năm.

Lễ hội “Linh tinh tình phộc” hay còn gọi là “Lễ hội Trò Trám” được tổ chức thường niên vào các ngày 11 và 12 tháng Giêng hằng năm tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Đúng 0h, khoảnh khắc giao thời từ ngày 11 sang ngày 12, chủ tế miếu Đụ Đị sẽ làm lễ và mang 2 linh vật Nõ - tượng trưng cho bộ phận sinh dục nam và Nường – tượng trưng cho bộ phận sinh dục nữ ở trong cung xuống.

Một đôi vợ chồng trong làng sẽ được chọn để thực hiện nghi thức lễ Mật. Khi chủ tế miếu Đụ Đị hô vang “Linh tinh tình phộc”, 2 linh vật là Nõ và Nường sẽ đâm vào nhau. Nếu cả 3 lần Nõ đều đâm trúng Nường, người dân quan niệm cả năm đó sẽ được may mắn và làm ăn phát đạt.

Nguồn: [Link nguồn]

Cặp vợ chồng làm lễ “tình phộc” ở miếu Đụ Đị tiết lộ tin vui sau 5 năm là ”người được chọn”

Đôi vợ chồng được chọn thực hiện nghi lễ “tình phộc" ở miếu Đụ Đị cho biết, nhiều năm nay cuộc sống của...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Lễ hội phồn thực Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN