Phòng dịch COVID-19, lễ “tình phộc” ở miếu Đụ Đị diễn ra thế nào?

Thứ Hai, ngày 22/02/2021 14:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Do dịch COVID-19, để hạn chế người vào miếu, Ban quản lý miếu Đụ Đị sẽ thực hiện nghi lễ Mật riêng trong miếu mà không có sự chứng kiến của đông đảo người dân như hằng năm.

Phòng dịch COVID-19, lễ “tình phộc” ở miếu Đụ Đị diễn ra thế nào? - 1

Vợ chồng anh Chiến, chị Huyền được lựa chọn để làm lễ Mật trong năm 2021.

Lễ hội “Linh tinh tình phộc” hay còn gọi là “Lễ hội Trò Trám” được tổ chức thường niên vào các ngày 11 và 12 tháng Giêng hằng năm tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Đúng 0h, khoảnh khắc giao thời từ ngày 11 sang ngày 12, chủ tế miếu Trò (hay còn gọi miếu Đụ Đị) sẽ làm lễ và mang 2 linh vật Nõ - tượng trưng cho bộ phận sinh dục nam và Nường – tượng trưng cho bộ phận sinh dục nữ ở trong cung xuống.

Một đôi vợ chồng trong làng sẽ được chọn để thực hiện nghi thức lễ Mật. Khi chủ tế miếu Đụ Đị hô vang “Linh tinh tình phộc”, 2 linh vật là Nõ và Nường sẽ đâm vào. Nếu cả 3 lần Nõ đều đâm trúng Nường, người dân quan niệm cả năm đó sẽ được may mắn và làm ăn phát đạt.

Tuy nhiên, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lễ hội không được tổ chức linh đình như hằng năm. Thay vì tổ chức lễ hội như mọi năm, năm 2021, Ban tổ chức chỉ tổ chức phần lễ, còn phần hội sẽ được cắt bớt để đảm bảo an toàn.

Ngày 22/2 (tức 11 tháng Giêng), trao đổi với PV, ông Chử Đức Bách (69 tuổi) – Đại diện Ban Quản lý di tích lịch sử miếu Đụ Đị cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và chỉ đạo từ tỉnh, huyện nên lễ hội năm 2021 chỉ tổ chức phần lễ mà không tổ chức phần hội để tránh tụ tập đông người.

Phòng dịch COVID-19, lễ “tình phộc” ở miếu Đụ Đị diễn ra thế nào? - 2

 Ông Chử Đức Bách - Đại diện Ban Quản lý miễn Trò Trám năm 2021.

“Đêm nay, đôi nam nữ được lựa chọn để làm lễ Mật vẫn thực hiện nghi thức như bình thường. Theo đó, nam vẫn cầm Nõ, còn nữ cầm Nường để thực hiện lễ Mật. Tuy nhiên, do quy định chống dịch nên chỉ đôi nam nữ và ông chủ tế thực hiện nghi lễ trong miếu, còn du khách sẽ không được tham gia, chứng kiến như mọi năm”, ông Bạch chia sẻ.

Được biết, đôi vợ chồng làm lễ Mật năm 2021 là hai vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990). Đây đã là năm thứ 6 vợ chồng anh Chiến, chị Huyền thực hiện nghi lễ này.

Trước 0h đêm nay, vợ chồng anh chị sẽ tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo mới và sẽ bước vào miếu Trò thực hiện nghi thức “Linh tinh tình phộc” được chờ đợi nhất trong năm.

Nguồn: http://danviet.vn/phong-dich-covid-19-le-tinh-phoc-o-mieu-du-di-dien-ra-the-nao-5020212221416195...

Miếu Đụ Đị khác lạ trước giờ đôi vợ chồng làm “chuyện ấy”

Một ngôi miếu mới được xây dựng khang trang tại vị trí miếu Đụ Đị cũ để thực hiện nghi lễ “linh tinh tình phộc”.

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Lễ hội phồn thực
Báo lỗi nội dung