Hé lộ danh tính đôi vợ chồng làm lễ "tình phộc" trong miếu Đụ Đị năm 2023

Lễ hội Linh tinh tình phộc năm 2023 đang rất được đón chờ sau 3 năm bị gián đoạn phần hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vợ chồng anh Chiến, chị Huyền tiếp tục được lựa chọn làm lễ Mật tại lễ hội Linh tinh tình phộc năm 2023

Vợ chồng anh Chiến, chị Huyền tiếp tục được lựa chọn làm lễ Mật tại lễ hội Linh tinh tình phộc năm 2023

Ngày 30/1, trao đổi với PV, ông Chử Đức Bách (71 tuổi) – đại diện Ban quản lý miếu Trò hay còn gọi là miếu Đụ Đị (xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) cho hay, sau 3 năm liên tiếp từ 2020-2022 ảnh hưởng của dịch COVID-19, phần hội của lễ hội Linh tinh tình phộc không được thực hiện, mà chỉ làm phần lễ.

Đến năm nay 2023, được sự đồng ý của các cấp chính quyền địa phương và các bô lão trong làng, lễ hội Linh tinh tình phộc sẽ được tổ chức đầy đủ với cả phần lễ và phần hội.

Lễ hội được tổ chức vào ngày 1-2/2/2023 (tức 11-12 tháng Giêng).

Phần hội ngày 11 tháng Giêng bao gồm các trò chơi như: bóng chuyền, cầu lông, cờ người và trò diễn “Tứ dân chi nghiệp” hay còn gọi là “bách nghệ khôi hài” - một màn kịch dân gian vui nhộn về bốn nghề chính trong đời sống là sĩ, nông, công, thương.

Điểm hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của người xem hơn cả là “lễ Mật” được thực hiện vào 0 giờ ngày 12 tháng Giêng tại miếu Trò.

Ông Chử Đức Bách tiết lộ, năm 2023, vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990) tiếp tục được người dân trong làng tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức tình phộc. Đây đã là năm thứ 8 anh chị thực hiện nghi thức quan trọng này.

Theo tín ngưỡng của người dân thì việc thực hiện nghi thức “tình phộc” thành công hay không sẽ có ảnh hưởng tới việc mưa, gió, làm ăn trong một năm của người dân.

Đúng 0 giờ, khoảnh khắc giao thời giữa ngày 11 sang ngày 12 tháng Giêng, thủ từ miếu Trò sẽ mở khóa mang hòm thiêng bên trong chứa sinh thực khí của nam (Nõ) và sinh thực khí của nữ (Nường). Sau đó, cụ thủ từ trao cho cặp vợ chồng anh Chiến, chị Huyền.

Miếu Trò hay còn gọi là miếu Đụ Đị - nơi diễn ra lễ hội Linh tinh tình phộc

Miếu Trò hay còn gọi là miếu Đụ Đị - nơi diễn ra lễ hội Linh tinh tình phộc

Ngay khi đèn, nến vụt tắt, cụ thủ từ hô khẩu lệnh “linh tinh tình phộc”, 2 nhân vật chính là nam cởi trần đóng khố cầm Nõ, nữ mặc váy đeo yếm đào cầm Nường đâm vào nhau. Dân làng quan niệm, 3 lần Nõ Nường đâm trúng sẽ có mùa màng tươi tốt, bội thu.

Sau lễ Mật, sáng ngày 12 tháng Giêng là lễ “Rước lúa thần” cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Những bông lúa thu hoạch từ vụ trước thờ trong miếu được lấy ra và rước đến đền Xa Lộc thờ vị tướng Phùng Lân Hổ thời Trần, rồi tiếp tục được rước xung quanh làng.

Trong khi rước lúa trên đường làng, các trò diễn vẫn tiếp tục thực hiện tại miếu Trò để tạo không khí lễ hội. Lễ cúng thập bái thực hiện cuối cùng tại miếu Trò để kết thúc lễ hội.

Nguồn: [Link nguồn]

Lễ hội “Linh tinh tình phộc” ở miếu Đụ Đị năm nay tổ chức thế nào?

Theo nghi thức, 3 tiếng “linh tinh tình phộc” vang lên, đôi vợ chồng sẽ cầm linh vật tượng trưng cho bộ phận sinh dục đâm vào nhau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Giang ([Tên nguồn])
Lễ hội phồn thực Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN