Lãnh đạo Vinalines nhận sai phạm

Trước khi bị khởi tố, Dương Chí Dũng và đồng phạm đã thừa nhận hành vi làm trái chỉ đạo của Chính phủ, Luật Đầu tư, Luật Đấu thấu và các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp thông báo về kết quả điều tra ban đầu vụ án tham ô tài sản; mở rộng điều tra sai phạm trong việc lựa chọn nhà thầu mua ụ nổi No83M và lập, phê duyệt dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Có thể truy nã quốc tế bị can Dũng

Đại tá Trần Duy Thanh, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (C48 - Bộ Công an), cho biết hiện chưa có thông tin nguyên nhân, động cơ nào thúc đẩy bị can Dương Chí Dũng, cục trưởng Cục Hàng hải - Bộ GTVT, nguyên chủ tịch HĐQT và Hội đồng Thành viên Vinalines, bỏ trốn trước khi cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam.

“Việc này sẽ làm rõ khi chúng ta bắt được bị can. Nếu không bắt được ông Dũng, việc điều tra sẽ gặp khó khăn song không ảnh hưởng nhiều tới vụ án vì còn căn cứ vào nhiều nguồn tài liệu, bằng chứng khác” - đại tá Thanh khẳng định. Theo người đứng đầu C48, chiều 17/5, sau khi ra quyết định khởi tố bị can mà không có mặt ông Dương Chí Dũng ở nơi cư trú và nơi làm việc, cơ quan điều tra xác định bị can Dũng đã bỏ trốn và ra quyết định truy nã.

Đại tá Thanh cho biết: “Nếu xác định được bị can Dũng đã bỏ trốn ra nước ngoài, chúng tôi sẽ phối hợp với Văn phòng Interpol để làm các thủ tục ra lệnh truy nã quốc tế. Bản thân việc bị can Dũng bỏ trốn cũng nói lên hành vi phạm tội của mình”.

Trước khi bị khởi tố, cơ quan điều tra từng triệu tập và làm việc với ông Dũng. Ông Dũng cùng hai cộng sự đã thừa nhận những sai phạm của mình là trái với chỉ đạo của Chính phủ, trái với quy định về Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu và các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Chi 24,3 triệu USD mua cục sắt

Theo tài liệu của C48, ban đầu, vào ngày 1/2, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án tham ô tài sản, khởi tố và bắt tạm giam 4 bị can liên quan trực tiếp đến hành vi tham ô tài sản trong việc sửa chữa ụ nổi No83M, gồm: ông Trần Hải Sơn - tổng giám đốc; ông Trần Văn Quang, trưởng phòng kế hoạch  Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines; Trần Bá Hùng - cán bộ Hyundai Vinashin và Phạm Bá Giáp - giám đốc Công ty Nguyên Ân (Nha Trang). Các bị can này đã khai nhận hành vi phạm tội và đến nay đã tự giác nộp lại hơn 1,2 tỉ đồng.

C48 đã trưng cầu giám định phần nâng khống khối lượng và giám định viên Bộ Công Thương kết luận trong 2 hợp đồng nêu trên, các bị can đã nâng khống, gửi giá  để chiếm đoạt, gây thiệt hại 2,9 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cũng đã phát hiện cựu chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng có hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước trong việc mua ụ nổi No 83M và phê duyệt dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam. Do vậy, ngày 17/5, cơ quan điều tra đã khởi tố bổ sung tội cố ý làm trái vào vụ án đang điều tra.

Theo tài liệu điều tra, khi chưa được Thủ tướng phê duyệt, ngày 27/6/2007, ông Dương Chí Dũng (lúc đó là Chủ tịch HĐQT Vinalines) đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 3.854 tỉ đồng, trong đó có hạng mục mua, lắp đặt một ụ nổi.

Nhưng sau đó, ông Mai Văn Phúc (Vụ phó Vụ Vận tải - Bộ GTVT, nguyên tổng giám đốc Vinalines) có văn bản trình và được ông Dương Chí Dũng ký quyết định phê duyệt nâng tổng mức đầu tư lên thành 6.489 tỉ đồng. Tương tự, việc mua sắm ụ nổi cũng đã bị đội giá từ 14,136 triệu USD lên thành 24,3 triệu USD.

Lãnh đạo Vinalines nhận sai phạm - 1

Bộ Công an thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ sai phạm tại Vinalines vào ngày 22/5

Đáng chú ý, việc ông Trần Hữu Chiều, Phó Tổng Giám đốc Vinalines, đề nghị; ông Mai Văn Phúc  trình; ông Dương Chí Dũng ký quyết định phê duyệt mua ụ nổi No83M sản xuất năm 1965, bị hư hỏng nặng, không còn hoạt động, đã bị cơ quan đăng kiểm Nga dừng cấp phép kiểm định, quá thời hạn theo quy định 22 năm, không đủ điều kiện nhập khẩu là trái với Nghị định 49/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong quá trình phê duyệt, tổ chức mua ụ nổi No83M (hạng mục chính của nhà máy) trước thời điểm ông Dương Chí Dũng phê duyệt dự án nhà máy một năm và khi chưa được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao mặt bằng xây dựng nhà máy nên khi ụ nổi mua về không có địa điểm để lắp đặt, đưa vào khai thác dẫn đến hậu quả là tính đến tháng 4/2010, Vinalines phải chi 30 tỉ đồng thuê chỗ neo đậu, bảo vệ, trực sự cố cho ụ nổi tại cảng Gò Dầu và hơn 70 tỉ đồng trả lãi vay ngân hàng.

Lãnh đạo C48 khẳng định: Cơ quan điều tra sẽ xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan để có hình thức xử lý phù hợp. Ngoài sai phạm này, nếu trong quá trình điều tra, phát hiện có những sai phạm khác đủ căn cứ khởi tố, cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra mở rộng.

Ông Dũng ít khi về nhà

Cùng ngày, phóng viên đã tìm đến nhà ông Dương Chí Dũng tại một con ngõ lớn, rộng, yên tĩnh trên phố Nguyên Hồng, quận Đống Đa - Hà Nội. Suốt mấy ngày qua, câu chuyện về sai phạm tại Vinalines được những người hàng xóm của ông Dũng bàn tán rôm rả.

Theo họ, vào khoảng 9 giờ ngày 18/5, khi các điều tra viên tới nhà ông Dũng thì chỉ có vợ, con và 2 cháu gái của ông ở nhà. Sau khi ông Dũng bị khởi tố, vợ ông cũng không còn ở nhà mà đã chuyển đi nơi khác. Tại ngôi nhà 3 tầng lầu rộng rãi, hiện chỉ có 2 cháu gái của ông Dũng từ dưới TP Hải Phòng lên tá túc.

Những người hàng xóm của ông Dũng cũng kể thêm: “Bình thường, vợ chồng ông Dũng sáng đi tối về. Ông ít khi về nhà và thỉnh thoảng ra ngoài ăn sáng, vợ ông thì thường xuyên về nhà hơn. Vợ chồng ông Dũng đều hòa đồng với mọi người xung quanh”.

T.Kha

Chia sẻ
Theo Nguyễn Quyết (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung