Bắt nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines

Cùng bị bắt với ông Dũng, có ông Mai Văn Phúc, vụ phó Vụ Vận tải - Bộ GTVT, nguyên tổng giám đốc Vinalines; Trần Hữu Triều, phó tổng giám đốc Vinalines,…

Lãnh đạo Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) xác nhận sáng 18-5, tại trụ sở Cục Hàng hải Việt Nam, ông Dương Chí Dũng, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên chủ tịch HĐQT Vinalines, đã bắt giam do sai phạm trong thời kỳ công tác tại Vinalines.

Cùng bị bắt với ông Dũng, có các ông: Mai Văn Phúc, vụ phó Vụ Vận tải - Bộ GTVT, nguyên tổng giám đốc Vinalines; Trần Hữu Triều, phó tổng giám đốc Vinalines; Mai Văn Khang, tổng giám đốc Công ty Vận tải biển viễn dương Vinashin (công ty này được tái cơ cấu sang Vinalines nhưng chưa kịp đổi tên doanh nghiệp).

Ông Dương Chí Dũng giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines từ ngày 18-7-2011 sau thời gian làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty. Hơn 10 tháng sau, ngày 6-2, ông được bổ nhiệm Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam.

Ông bị bắt vì có liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc quản lý và sử dụng vốn của Vinalines trong giai đoạn 2007-2010. Trong thời gian ông Dũng còn tại vị, Vinalines đã có nhiều khuyết điểm như mua sắm tàu cũ không phù hợp với kế hoạch được phê duyệt, quản lý sử dụng thiếu hiệu quả, dẫn tới kết quả kinh doanh yếu kém… Phần lớn những khuyết điểm này được xác định có trách nhiệm tập thể lãnh đạo Vinalines, ông Dũng và tổng giám đốc các công ty thành viên thời kỳ 2005-2010.

Một trong những sai phạm nghiêm trọng là việc mua sắm ụ nổi No83M để phục vụ Nhà máy sửa chữa tàu phía Nam, gây thất thoát một số tiền lớn của Nhà nước. Hiện vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để tiếp tục xem xét, làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.Tạo ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung