Kỳ quặc quyết định bổ nhiệm cục trưởng

Dự kiến hôm nay, 22/5, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an sẽ công bố thông tin ban đầu liên quan đến việc bắt tạm giam và khởi tố bị can đối với ông Dương Chí Dũng, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.

Dư luận đang đặt câu hỏi là tại sao khi Thanh tra Chính phủ đang tiến hành làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) thì Bộ GTVT lại ra quyết định điều động ông Dương Chí Dũng từ chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinalines sang giữ chức cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam?

Đột ngột được chuyển công tác


Dư luận bắt đầu được biết đến chuyện làm ăn thua lỗ nặng nề ở Vinalines sau hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2011 của đơn vị này, tổ chức ngày 28/7/2011. Hôm đó, ông Nguyễn Cảnh Việt, Tổng Giám đốc Vinalines, công bố một thông tin gây sốc: Sáu tháng đầu năm 2011, Vinalines lỗ 660 tỉ đồng. Đây là cơ sở để đến ngày 7/9/2011, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng vốn, tài sản tại Vinalines.

Theo một cán bộ trong đoàn thanh tra, ông Dương Chí Dũng được bổ nhiệm chức tổng giám đốc Vinalines từ tháng 8/2005 và đến tháng 7/2011 được bổ nhiệm chủ tịch Hội đồng Thành viên. Những sai phạm tại Vinalines đều diễn ra trong thời gian ông Dũng lãnh đạo Vinalines. Cuối năm 2011, công tác thanh tra tại Vinalines hoàn tất và chuyển sang việc viết báo cáo kết luận. Đột nhiên, đầu tháng 2/2012, Bộ GTVT ra quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng giữ chức Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. Hơn một tuần sau, ngày 16/2, tại trụ sở Vinalines, Thanh tra Chính phủ đã công bố dự thảo lần đầu kết luận với những sai phạm tại Vinalines.

Kỳ quặc quyết định bổ nhiệm cục trưởng - 1

Ông Dương Chí Dũng

Ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (người ký kết luận thanh tra tại Vinalines), cho biết Bộ GTVT ra quyết định bổ nhiệm ông Dũng sang vị trí công tác mới khi cuộc thanh tra chưa hoàn thành. Mặc dù vậy, một cán bộ trong đoàn thanh tra cho biết dự thảo kết luận thanh tra cũng đã được gửi tới ông Dũng. Đến cuộc trao đổi trực tiếp về dự thảo kết luận thanh tra giữa Bộ GTVT, Vinalines và Thanh tra Chính phủ ngày 9/3, ông Dương Chí Dũng (lúc này đang là Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) cũng có mặt và “phản pháo” nhiều nội dung nhưng đều không được Thanh tra Chính phủ chấp nhận.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ một vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan Điều tra Bộ Công an và đến ngày 18/5, ông Dương Chí Dũng bị khởi tố vì tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bộ GTVT cần giải thích

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đánh giá quy trình bổ nhiệm cán bộ đối với ông Dương Chí Dũng không đúng quy định và vi phạm nguyên tắc bổ nhiệm. Ông Hương thắc mắc: “Vì sao người đứng đầu một cơ quan đang bị thanh tra lại được bổ nhiệm sang vị trí công tác mới? Đó có phải chạy tội không?”. Theo ông Hương, người ký quyết định đề bạt và bổ nhiệm đã mắc sai lầm và phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng rất không bình thường. “Công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cấp cục, vụ ở các bộ là việc làm rất nghiêm túc, trải qua rất nhiều quy trình, thủ tục. Việc Bộ GTVT bổ nhiệm một người có khả năng bị coi là tội phạm trong vụ án kinh tế lớn vào cương vị đứng đầu Cục Hàng hải Việt Nam là một sai lầm. Tôi cho rằng Bộ GTVT cần phải giải thích điều này trước công luận. Nếu quá trình bổ nhiệm ấy có sai phạm thì phải có người chịu kỷ luật” - GS Thuyết đặt vấn đề. Theo ông Thuyết, những sai phạm tại Vinalines đang khiến dư luận xôn xao, bức xúc và đòi hỏi các đại biểu Quốc hội đưa vấn đề này ra nghị trường chất vấn Chính phủ.

Về quy trình bổ nhiệm rất bất thường này, ông Phạm Tăng Lộc, nguyên vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT, nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/4 vừa qua), lập luận: Thời điểm bổ nhiệm ông Dũng chưa có kết luận nào được đưa ra cả. Còn theo ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT, việc bổ nhiệm ông Dũng hoàn toàn đúng trình tự, thủ tục. Hơn nữa, khi được bổ nhiệm, ông Dũng chưa có dấu hiệu sai phạm nào cả.

Chưa rõ tung tích ông Dương Chí Dũng

Theo nguồn tin của PV, sáng nay, 22/5, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an dự kiến công bố những thông tin ban đầu liên quan đến việc bắt tạm giam và khởi tố bị can đối với các cán bộ, quan chức Bộ GTVT, gồm ông Dương Chí Dũng, cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam; ông Mai Văn Phúc, vụ phó Vụ Vận tải và ông Trần Hữu Chiều, phó tổng giám đốc Vinalines. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, việc ông Dương Chí Dũng bỏ trốn ngay trước khi bị cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố đang gây khó hiểu cho dư luận và cũng rất cần được giải thích rõ ràng.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí tối 21/5, ông Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết vẫn chưa rõ tung tích ông Dương Chí Dũng. Bộ GTVT đã cử người tới gia đình ông Dũng vận động và yêu cầu mọi người trong bộ nếu biết hoặc gặp ông Dũng ở đâu thì khuyên nhủ nên ra đầu thú.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Kha ([Tên nguồn])
Vụ án Dương Chí Dũng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN