Làm rõ phương án bảo tồn húng Láng

Sở NN&PTNT cho biết, tính khả thi của chương trình và tiền đầu tư bảo tồn húng Láng sẽ được làm rõ trong hội thảo tới đây.

Tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, cơ quan này dự kiến trong tuần tới sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến nhiều cơ quan nghiên cứu rau quả về phương án bảo tồn húng Láng.

UBND TP Hà Nội mới đây đã giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với một số cơ quan thực hiện chương trình bảo tồn húng Láng.

Trước đó, Sở đã có văn bản báo cáo "Hiện trạng và đề xuất một số nội dung bảo tồn và phát triển húng Láng". Theo đó, diện tích sản xuất húng Láng hiện còn khoảng 2.000m2. Có 48 hộ dân canh tác nhưng rất manh mún và gặp khó khăn về nguồn nước tưới.

Do áp lực tốc độ đô thị hóa, diện tích trồng húng Láng có thể giảm mạnh thời gian tới. Do vậy, Sở NN&PTNT đề xuất chương trình bảo tồn nguồn gene húng Láng; gìn giữ nguồn gene cây trồng quý để bảo tồn đa dạng sinh học trong nông nghiệp Hà Nội; cung cấp cho thị trường đặc sản nông nghiệp chất lượng cao.

Làm rõ phương án bảo tồn húng Láng - 1

Vườn rau làng Láng

Theo Sở NN&PTNT, có hai phương án bảo tồn: bố trí một số diện tích để tại chính khu vực làng Láng (phố Chùa Láng- Hà Nội); chuyển vị, bảo tồn gene tại ngân hàng gene của Bộ NN&PTNT.

Về số tiền 2 tỷ đồng đầu tư cho chương trình bảo tồn húng Láng được UBND TP Hà Nội phê duyệt, Sở NN&PTNT cho biết: Tính khả thi của chương trình và tiền đầu tư sẽ được làm rõ trong cuộc hội thảo tới đây.

Trước đó, trả lời PV Khampha.vn, PGS.TS Trần Khắc Thi (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, Trưởng bộ môn rau và cây gia vị) nhận định các phương án bảo tồn húng Láng rất khó khả thi. Húng Láng nếu mang đi trồng nơi khác, e rằng không bảo tồn được. Sở dĩ loại rau này được coi là đặc sản, chủ yếu do hương vị, và phải được trồng trong điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt (khu vực Chùa Láng - Hà Nội). Tuy nhiên, bây giờ trồng húng ngay ở khu vực Láng chưa chắc đã được chất lượng như ngày xưa. Ba bề bốn bên làng Láng nay đều đã thành nhà cao tầng, nguồn nước cũng không còn sạch sẽ.

Nhà khoa học này đánh giá: "Đang có nhiều thứ cần phải làm hơn là bảo tồn húng Láng!".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung