Lâm Đồng: Lũ lớn nhấn chìm nhà dân trong biển nước

Thứ Tư, ngày 19/06/2019 17:00 PM (GMT+7)

Một trận lũ lớn chưa từng có đã nhấn chìm khoảng 100 căn nhà và hàng trăm ha cây trồng cùng nhiều gia súc, gia cầm của người dân tại các thôn 7, 8, 9 và 10 xã Đại Lào (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vào sáng 19-6.

Sự kiện: Tin nóng, Lâm Đồng

Lâm Đồng: Lũ lớn nhấn chìm nhà dân trong biển nước - 1

 Nước lũ dâng cao, che lấp toàn bộ đường xá, cầu cống tại xã Đại Lào.

Ông Phạm Công Hương, phó chủ tịch UBND xã Đại Lào cho biết, đây là trận lũ lớn đầu tiên xảy ra tại địa phương với mức độ thiệt hại nghiêm trọng như vậy. Do nước lũ đột ngột lên cao khiến người dân không kịp trở tay.

Để ứng phó với trận lũ lịch sử này, chính quyền TP Bảo Lộc đã huy động hàng trăm người về Đại Lào giúp người dân khắc phục hậu quả do trận lũ quét xảy ra vào rạng sáng cùng ngày.

Ghi nhận tại hiện trường, nước tuy đã rút, nhưng còn cao hơn nửa mét, ngập trắng cả một vùng rộng lớn. Cầu B’Lao Sirê đã bị ngập gần 1m, bị nước cuốn làm xê dịch khiến giao thông cô lập hoàn toàn. Tại nhiều nhà dân, nước vẫn chảy xiết ào ào như thác.

Lâm Đồng: Lũ lớn nhấn chìm nhà dân trong biển nước - 2

Lâm Đồng: Lũ lớn nhấn chìm nhà dân trong biển nước - 3

Nước lũ trào vào vườn tược, nhà dân gây ngập úng.

Theo người dân địa phương, sau trận mưa lớn kéo dài suốt đêm qua (18-6), đến khoảng 4h sáng ngày 19-6, nước lũ từ thượng nguồn đổ về, phủ tràn suối B’Lao (xã Đại Lào), nhấn chìm hàng trăm ha cây trồng.

Nghiêm trọng hơn, nước đổ về như thác tràn vào nhà cửa của gần 100 hộ dân các thôn 7, 8, 9 và 10 (xã Đại Lào).

Nước lũ nhấn chìm, cuốn trôi nhiều đồ đạc, tài sản có giá trị, nhấn chìm hàng chục ao cá, nhiều trang trại chăn nuôi heo, gà… gây thiệt hại nghiêm trọng. Tuyến đường B’Lao Sirê cũng bị nước nhấn chìm gần 1m khiến giao thông tại đây bị cô lập hoàn toàn.

Bà Trần Thị Mười (thôn 7, xã Đại Lào) bàng hoàng kể: “Nước đổ như thác, chỉ trong giây lát đã tràn vào ngập nhà tôi. Nhà tôi bán tạp hóa và chỉ có 3 mẹ con, nên không kịp làm gì, đành nhìn nước cuốn trôi nhiều tài sản… Đã gần nửa ngày rồi mà nhưng nước vẫn chưa rút”.

Lâm Đồng: Lũ lớn nhấn chìm nhà dân trong biển nước - 4

Bộ đội được huy động đến dọn dẹp tại trường mẫu giáo Đại Lào

Không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho người dân, trận lũ còn làm ngập luôn Trường Mẫu giáo Đại Lào (đóng tại thôn 10). Nước ngập kéo theo bùn đất bám đầy phòng học, sân bãi nhà trường.

Ông Phan Văn Cương, Phó chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cùng các ngành chức năng đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. 

Lâm Đồng: Lũ lớn nhấn chìm nhà dân trong biển nước - 5

Lâm Đồng: Lũ lớn nhấn chìm nhà dân trong biển nước - 6

Nhiều đồ đạc của người dân không kịp di dời khi nước lũ dâng cao bất ngờ.

Theo ông Phạm Công Hương, phó chủ tịch UBND xã Đại Lào, trận lũ lớn như vậy là lần đầu tiên xảy ra tại địa phương. Nước đổ về quá nhanh, quá lớn khiến người dân không kịp trở tay. Hiện địa phương chưa thống kê được thiệt hại mà trận lũ đã gây ra.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài xã Đại Lào thì nước lũ cũng gây ngập cục bộ tại thôn Ánh Mai 3 (xã Lộc Châu) và một phần P.B’Lao (TP Bảo Lộc).

Không thể vượt qua đèo Bảo Lộc, xe lên Đà Lạt ”chôn chân” kéo dài hàng chục km

Con đường huyết mạch di chuyển từ TP.HCM lên thành phố Đà Lạt và chiều ngược lại đều bị “tê liệt” do sạt lở...

Theo Anh Kiệt (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng