Kiến nghị từ chối cho phép khai quật "kho báu" 3 tấn vàng dưới sông Cà Ty

Sự kiện: Thời sự

Cha mẹ ruột người xin khai thác “kho báu” gởi đơn khẳng định gia đình không biết và cũng không liên quan đến “kho báu”.

Ngày 12-4, ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Bình Thuận đã có báo cáo cho UBND tỉnh Bình Thuận liên quan đến “kho báu” 3 tấn vàng dưới lòng sông Cà Ty.

Sông Cà Ty, nơi ông Huỳnh Phú Tân cho rằng có "kho báu" 3 tấn vàng. Ảnh PN.

Sông Cà Ty, nơi ông Huỳnh Phú Tân cho rằng có "kho báu" 3 tấn vàng. Ảnh PN.

Theo đó, ngày 1-4, ông Huỳnh Phú Tân (ngụ ấp Hòa 1, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) có đơn xin phép khai thác vật quý (gửi lần thứ 3) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Ngày 29-3-2024, Sở phúc đáp và hướng dẫn ông Huỳnh Phú Tân thực hiện các nội dung để được xem xét việc xin khai thác 3 tấn vàng do quân đội Nhật chôn giấu dưới sông Cà Ty theo đơn đề nghị ngày 15-3-2024 của ông, bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Huỳnh Phú Tân không thực hiện theo đúng các nội dung hướng dẫn của Sở VHTT&DL.

Cụ thể, không có phương án thăm dò và phương án khai thác vật quý, chỉ nêu ra một số ý về thời gian, cách thức thực hiện và xử lý tài sản sau thăm dò; không cung cấp được bất kỳ tài liệu, hình ảnh, thông tin nào liên quan để chứng minh được có diễn ra sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý (kho báu).

Qua 2 lần tiếp và làm việc trực tiếp với ông Huỳnh Phú Tân tại Sở VHTT&DL (ngày 13-3 và ngày 10-4-2024), ông Huỳnh Phú Tân cũng không cung cấp được thông tin gì cụ thể, rõ ràng đến sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.

Ông Tân cho rằng chỉ nghe một người quen hiện đang sống ở Tánh Linh (khoảng 80 tuổi) kể lại và người này đặt vấn đề để ông đứng ra xin khai thác (không phải cụ tổ như ông ghi trong đơn), nhưng ông cũng không chịu cung cấp thông tin cụ thể của người này.

Từ thực tế nêu trên, Sở VHTT&DL khẳng định không có cơ sở để xem xét, giải quyết việc xin khai thác vật quý dưới sông Cà Ty theo như đơn đề nghị của ông Huỳnh Phú Tân.

Vật quý mà ông Huỳnh Phú Tân ghi trong đơn xin khai là vàng (khoảng 3 tấn), đây không phải là di sản văn hóa (di tích lịch sử - văn hóa, bảo vật quốc gia, di vật, cổ vật), nên không thuộc chức năng quản lý nhà nước của Sở VHTT&DL.

“Sở VHTT&DL kiến nghị UBND tỉnh thống nhất không xem xét, giải quyết đối với đơn xin khai thác vật quý của ông Huỳnh Phú Tân. Lý do ông Huỳnh Phú Tân không cung cấp được thông tin, hình ảnh, tư liệu gì cụ thể, rõ ràng để chứng minh có sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.

Sông Cà Ty chảy giữa lòng TP Phan Thiết nơi ông Huỳnh Phú Tân xin phép khai thác "kho báu". Ảnh GOOGLE MAP.

Sông Cà Ty chảy giữa lòng TP Phan Thiết nơi ông Huỳnh Phú Tân xin phép khai thác "kho báu". Ảnh GOOGLE MAP.

Trường hợp ông Huỳnh Phú Tân tiếp tục kiến nghị xin khai thác vật quý với điều kiện cung cấp thông tin, hình ảnh, tư liệu chứng minh được có sự việc và nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý, đề nghị UBND tỉnh giao cho các cơ quan chức năng tiếp nhận, tham mưu giải quyết theo quy định”, Sở VHTT&DL đề nghị.

Liên quan đến “kho báu” 3 tấn vàng, ông Huỳnh Văn Nhứt và bà Nguyễn Thị Oanh (là cha mẹ ruột của ông Huỳnh Phú Tân) đã gởi đơn đến Sở VHTT&DL Bình Thuận.

Đơn viết: “Qua thông tin phản ánh của báo chí và một số phương tiện truyền thông về việc ông Huỳnh Phú Tân xin khai thác "kho báu" (trong đó có nội dung là do ông bà truyền lại thông tin). Vợ chồng tôi xác định việc ông Huỳnh Phú Tân xin khai thác hoàn toàn không liên quan đến gia đình, đây là việc cá nhân của ông Huỳnh Phú Tân. Đồng thời, ông bà hai bên từ trước đến nay hoàn toàn không biết thông tin gì liên quan đến vật quý ở Phan Thiết, Bình Thuận”.

Trước đó trao đổi với chúng tôi về thông tin này, ông Tân cho biết việc xin khai quật “kho báu”, ông chỉ âm thầm làm hồ sơ, thủ tục xin phép, gia đình hoàn toàn không hề biết. Do đó, khi có người hỏi, gia đình của ông sợ ông làm gì vi phạm pháp luật, liên quan đến gia đình nên nói rằng ông Tân nằm mơ thấy để cho qua chuyện.

Theo ông Tân, nếu được tỉnh Bình Thuận cấp phép, ông phải điều chỉnh thời gian khai quật “kho báu” bắt đầu từ ngày 10-2-2025 và kết thúc ngày 20-2-2025, không thể khai quật kho báu vào tháng 5-2024 do thời gian quá gấp.

Trả lời câu hỏi về việc hàng ngày phải đi vác muối thuê thì kinh phí đâu để khai quật “kho báu” và ký quỹ nửa tỷ đồng, ông Tân cho biết mọi việc đã được ông tính toán.

“Chi phí khai quật, tiền ký quỹ đều do phía đối tác của tôi lo. Hiện 3 công ty xây dựng là đối tác cơ bản đã đồng ý và chỉ chờ có giấy phép là triển khai” - ông Tân khẳng định.

Nguồn: [Link nguồn]

Người xin khai thác “kho báu” cho biết mình không nằm mơ mà tất cả đều có cơ sở và chi phí đều do phía đối tác lo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG NAM ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN