Kiến nghị di dân vùng "bệnh lạ"

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 13:57 PM (GMT+7)

Bí thư huyện ủy Ba Tơ Phạm Viết Nho kiến nghị tạm thời di dời 79 hộ dân với 344 người Làng Rêu, xã Ba Điền đến nơi ở mới để xem tình hình dịch bệnh có thuyên giảm hay không.

Trước những diễn biến phức tạp của “bệnh lạ” tại huyện Ba Tơ, tại hội nghị Tỉnh ủy Quảng Ngãi lần thứ 9 khóa XVIII mới đây, vấn đề này đã được đưa ra bàn bạc.

Về việc di dời dân, ông Lê Quang Thích, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vấn đề này lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần bàn bạc, cân nhắc có nên di dời hay không, bởi việc di dời cả một làng đến nơi khác cần tính toán cẩn thận trước khi đưa ra quyết định.

Cũng liên quan đến “bệnh lạ” tại huyện Ba Tơ, chỉ tính những tháng cuối năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012, đã có gần 20 Đoàn công tác của Bộ Y tế, các viện, bệnh viện TƯ cũng như ngành y tế của tỉnh đã đến để khảo sát, nghiên cứu tìm nguyên nhân gây ra “bệnh lạ”. Tuy nhiên, đến nay tất cả các đoàn đều chưa đưa ra được nguyên nhân.

Kiến nghị di dân vùng "bệnh lạ" - 1

Đã có nhiều đoàn y tế về tìm hiểu "bệnh lạ" ở Ba Tơ, nhưng đến nay bệnh này vẫn chưa rõ nguyên nhân

Tính đến nay huyện Ba Tơ đã ghi nhận 240 ca mắc bệnh viêm da lạ, trong đó 23 trường hợp tử vong, 28 người đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Ông Lê Huy, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết: Từ ngày 8-29/6, Quảng Ngãi chưa ghi nhận thêm ca bệnh nào. Tuy nhiên, đây không phải là điều đáng vui mừng, bởi rất có thể hội chứng này đang phát triển theo chu kỳ.

Theo ông Lê Huy, với tình hình hội chứng viêm da lạ tạm lắng trong thời gian qua, ngành y tế đã đưa ra 2 nhận định: Thứ nhất, đây có thể là kết quả tích cực từ việc tiến hành các biện pháp dự phòng (vệ sinh môi trường, tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể, kết hợp với phác đồ điều trị mới…)

Tuy nhiên đó chỉ là một nhận định chủ quan. Các nhà khoa học đang nghĩ đến một nguyên nhân khác: Hội chứng viêm da lạ không phát triển mạnh trong giai đoạn này là có dấu hiệu bệnh đang phát triển theo chu kỳ, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng, môi trường.

Theo Minh Bảo (Vietnamnet)

sự kiện Bệnh lạ ở Quảng Ngãi