Kết luận vụ nhiều học sinh có biểu hiện lạ, hung dữ bất thường

Thứ Hai, ngày 18/12/2017 23:00 PM (GMT+7)

Sau khi các chuyên gia y tế thăm khám, các em học sinh được xác định bị rối loạn phân ly tập thể.

Sự kiện:

Bắc Kạn

Kết luận vụ nhiều học sinh có biểu hiện lạ, hung dữ bất thường - 1

Học sinh bị ngất hàng loạt, hung dữ bất thường 

Mới đây, nhiều học sinh tại điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) bị ngất, hung dữ bất thường khiến người thân lo lắng. Trước tình hình đó, ngày 18/12, đoàn công tác của Bộ Y tế và Bệnh viện Nhi Trung ương đã lên tận nơi kiểm tra. 

Tối ngày 18/12, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, qua khám thần kinh, tâm lý, ngộ độc, tìm hiểu triệu chứng, môi trường... bước đầu đoàn công tác xác định đây là biểu hiện của rối loạn phân ly tập thể. 

Theo bác sĩ Điển, rối loạn phân ly là một nhóm các rối loạn thường gặp. Tỷ lệ người mắc các rối loạn này chiếm 0,3-0,5% dân số. Bệnh hay phát sinh ở trong điều kiện không thuận lợi tinh thần cũng như thể chất, các rối loạn và có thể phát thành “dịch” trong một tập thể lớn. Bệnh có nhiều biểu hiện, trong đó, có thể có triệu chứng về thần kinh, tâm thần.

Để điều trị căn bệnh dễ lan truyền này, chủ yếu dùng liệu pháp tâm lý. Bệnh nhân cần được quan tâm đặc biệt, được chia sẻ từ người thân, bạn bè và gia đình.

Đến thời điểm hiện tại, các học sinh đã bình thường và không tái phát. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, những học sinh này sẽ tiếp tục được theo dõi. “Hiện tại, đoàn công tác sẽ tiếp tục tìm hiểu, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận nguyên nhân của hiện tượng trên", PGS.TS Trần Minh Điển nói. 

Trước đó, tại Sơn La cũng đã ghi nhận 13 người mắc bệnh rối loạn phân ly với triệu chứng không ăn uống và chỉ nhảy múa. Nguyên nhân chủ yếu của các rối loạn phân ly là các chấn thương tâm lý hoặc hoàn cảnh xung đột. Sau khi được điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

Nhiều học sinh có biểu hiện lạ, liên tục bị ngất, hung dữ bất thường

Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ cử đoàn cán bộ lên thăm khám cho các cháu có biểu hiện lạ, liên tục bị ngất, hung dữ...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Bắc Kạn