Kết luận vụ dân kéo lên UBND đòi thả người

Thứ Tư, ngày 07/05/2014 16:26 PM (GMT+7)

Ngày 7/5, cơ quan chức năng đã có kết luận về vụ việc người dân xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã “mời” chủ tịch xã cùng đi bộ gần 20km tới UBND huyện Tam Nông để đòi thả một người dân bị bắt trước đó.

  

Trước đó, ngày 24/4, Công an huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bắt quả tang Nguyễn Công Thức, SN 1979, hộ khẩu thường trú tại khu 5, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ có hành vi cưỡng đoạt 5 triệu đồng của anh Nguyễn Ngọc Thể, SN 1982 – Giám đốc Công ty TNHH Sông Vàng đang hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông Bứa thuộc địa phận xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can; ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Công Thức về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Các văn bản tố tụng trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Sau khi Thức bị bắt, gia đình Thức đã có đơn gửi Huyện ủy, UBND huyện Tam Nông cho rằng việc bắt Nguyễn Công Thức là không đúng và Công ty TNHH Sông Vàng khai thác cát làm ảnh hưởng đất sản xuất của nhân dân trong khu vực.

Kết luận vụ dân kéo lên UBND đòi thả người - 1

Công an tỉnh Phú Thọ triển khai lực lượng nhằm đảm bảo an ninh

Ngày 5/5/2014, Bí thư Huyện ủy Tam Nông đã chỉ đạo các ban ngành của huyện: Công an, Viện KSND, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Phòng Tài nguyên – Môi trường… đến UBND xã Tề Lễ làm việc với chính quyền địa phương, khu hành chính thông báo và giải thích các vấn đề liên quan đến nội dung kiến nghị của nhân dân. Sau khi làm việc xong có khoảng 100 người dân trong xã đã đến bao vây UBND xã, không cho đoàn công tác của huyện rời trụ sở. Sau khi kiên trì tuyên truyền, vận động, đến 22h cùng ngày, đoàn công tác của huyện đã rời khỏi trụ sở UBND xã Tề Lễ. Riêng anh Đào Diệu Sơn - Phó trưởng Công an huyện Tam Nông bị khoảng 100 người vây giữ lại.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp công an huyện Tam Nông, các ngành đoàn thể ở huyện tổ chức nắm bắt tình hình, tuyên truyền vận động. Đến sáng ngày 6/5/2014, đã triển khai lực lượng, phương tiện đưa anh Đào Diệu Sơn ra khỏi trụ sở UBND xã Tề Lễ an toàn.

Tuy nhiên, đến khoảng 14h30 ngày 6/5/2014 có rất đông người là người nhà của anh Nguyễn Công Thức và một số người dân ở khu 5, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ kéo đến UBND huyện Tam Nông, đòi trả tự do cho đối tượng Thức và xử lý các vi phạm của Công ty TNHH Sông Vàng.

Sau khi có sự can thiệp của cơ quan chức năng, đến 18h00 ngày 6/5, số đối tượng khiếu kiện đã tự động giải tán, tình hình ổn định, an ninh trật tự đảm bảo tốt, không xảy ra xô xát giữa các lực lượng chức năng với số người đi khiếu kiện.

Theo Quốc Việt (Khampha.vn)