Kết luận quan trọng của Thủ tướng về dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 28/07/2020 13:50 PM (GMT+7)

Chống dịch là nhiệm vụ chính trị hàng đầu trong thời điểm hiện nay.

Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo về những kết luận quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 27-7 về phòng, chống dịch COVID-19.

Kết luận nêu rõ: Trong mấy ngày qua, dịch bệnh đã có diễn biến phức tạp tại TP Đà Nẵng, đã ghi nhận trên 10 ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng trong đó có cả nhân viên y tế song chưa tìm được nguồn lây.

Chủng virus được ghi nhận là chủng mới, có độc lực cao, khả năng lây lan nhanh; nguy cơ lây lan dịch bệnh tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh mẽ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ liên quan, UBND các tỉnh, thành phố, nhất là TP Hà Nội và TP.HCM và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế tiếp tục chủ động, bình tĩnh, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Kết luận quan trọng của Thủ tướng về dịch COVID-19 - 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam họp với đầu cầu các BV điều trị cho bệnh nhân COVID_19 sáng 28-7.

Nhằm hạn chế số ca lây lan, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Đảng bộ và chính quyền TP Đà Nẵng coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ chính trị hàng đầu trong thời điểm hiện nay, tiếp tục tập trung cao độ, chỉ đạo quyết liệt, huy động sức mạnh tổng hợp, phản ứng nhanh, tăng tốc truy vết, xét nghiệm trên diện rộng nhằm ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, không để dịch lây lan ra toàn thành phố và các tỉnh, thành phố khác.

UBND TP Đà Nẵng tổ chức thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ để phòng, chống dịch trên phạm vi toàn thành phố trong ít nhất 14 ngày bắt đầu từ 0h ngày 28-7.

Đối với các khu vực, địa bàn có nguy cơ cao (như tại 3 bệnh viện, một số nơi các bệnh nhân đã đến), cần phải phong tỏa, cách ly và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16.

Đối với các khu vực, địa bàn còn lại, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 19. Tùy diễn biến dịch, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định mức nguy cơ và biện pháp phù hợp, kịp thời để phòng, chống dịch đối với từng khu vực, địa bàn trên phạm vi thành phố.

Đối với xử lý dịch bệnh COVID-19 tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu các các đơn vị tiếp tục hỗ trợ TP Đà Nẵng phòng, chống dịch, nhất là trong việc truy vết, tìm nguồn lây, tăng cường năng lực và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trên diện rộng, xác định mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa bàn.

Bộ Y tế chỉ đạo và tăng cường lực lượng, phương tiện, vật tư… hỗ trợ TP Đà Nẵng xét nghiệm nhanh, truy vết, điều trị các bệnh nhân, không để xảy ra trường hợp tử vong; lưu ý bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ y tế và các lực lượng chức năng, kể cả phóng viên tác nghiệp về phòng, chống dịch.

Kết luận quan trọng của Thủ tướng về dịch COVID-19 - 2

Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội ngày đầu tiên, tất cả các bệnh nhân ra vào BV đều được đo thân nhiệt. Ảnh: Tâm An

Bộ Y tế chỉ đạo TP Đà Nẵng thành lập bệnh viện dã chiến và sử dụng thêm một số cơ sở điều trị ở Huế, Quảng Nam đáp ứng kịp thời yêu cầu điều trị khi dịch bùng phát.

Bộ Quốc phòng tổ chức thực hiện nghiêm việc tiêu độc, khử trùng các địa điểm, khu vực bị cách ly, phong tỏa tại TP Đà Nẵng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố có liên quan khuyến cáo người dân đến TP Đà Nẵng và trở về địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 8-7 đến nay thực hiện việc khai báo y tế điện tử, tự theo dõi sức khoẻ; đối với người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong toả, hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm.

Đồng thời, cần kiểm tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. 

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng, UBND các tỉnh biên giới (giáp Trung Quốc, Lào, Campuchia) tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bộ Quốc phòng rà soát việc kiểm soát nhập cảnh trên các tuyến biên giới, nhất là qua các tuyến đường mòn, lối mở; xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm trong quản lý biên giới.

Bộ Công an tập trung chỉ đạo xử lý các vụ việc nhập cảnh trái phép; chỉ đạo rà soát, kiểm tra các trường hợp nhập cảnh trái phép và có biện pháp điều tra tìm nguyên nhân cụ thể.

Các Bộ: Quốc phòng, Y tế, Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, kể cả bệnh viện dã chiến, cơ sở lưu trú, khách sạn để sử dụng kịp thời khi cần thiết, nhất là tại TP Đà Nẵng. Tại các thành phố lớn, phải đảm bảo cung ứng đầy đủ các hàng hoá thiết yếu, lương thực thực phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn...

Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế; lưu ý đề phòng, ngăn chặn các âm mưu, hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh tiến hành phá hoại, gây mất an ninh trật tự.

Chính phủ kiên quyết triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư và các hoạt động kinh tế - xã hội khác. Chính phủ đề nghị các nhà đầu tư và nhân dân tin tưởng chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. 

Các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải tiếp tục thực hiện việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Ngành y tế phát động toàn ngành, tập trung mọi lực lượng phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời chú ý phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết không để bùng phát, lan rộng tại các địa phương.

Ngành giáo dục và đào tạo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học. Các địa phương đều phải có những phương án phù hợp, đảm bảo an toàn.

Thủ tướng đồng ý chủ trương tiếp tục duy trì một số hoạt động trực tuyến (như khám bệnh từ xa, giáo dục từ xa, thực hiện thủ tục hành chính...).

Nguồn: https://plo.vn/dich-covid-19/ket-luan-quan-trong-cua-thu-tuong-ve-dich-covid19-927034.html

Thủ tướng: Thần tốc truy vết, không để dịch lây lan từ Đà Nẵng ra cả nước

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống COVID-19 sáng 27/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh...

Theo H.Phượng (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung