"Kẻ phản bội nước Mỹ" muốn xin tị nạn ở Brazil

Snowden gửi một thư ngỏ tới nhân dân Brazil đề nghị hợp tác điều tra vụ do thám của Mỹ với điều kiện được tị nạn ở đây.

Ngày 17/12, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden đã gửi một lá thư ngỏ tới chính phủ Brazil ngỏ ý hợp tác điều tra các chương trình do thám quy mô lớn của Mỹ đồng thời ám chỉ mong muốn được tị nạn tại quốc gia này.

Trong lá thư được công bố trên tờ Folha De S. Paulo, Snowden đã ca ngợi phản ứng “đầy khích lệ” của dư luận thế giới, trong đó có Brazil sau khi anh tiết lộ về chương trình do thám toàn cầu của NSA, bao gồm việc giám sát điện thoại của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff.

"Kẻ phản bội nước Mỹ" muốn xin tị nạn ở Brazil - 1

Cựu nhân viên NSA Edward Snowden

Trong “Thư ngỏ gửi nhân dân Brazil”, Snowden viết: “Tôi đã bày tỏ nguyện vọng hỗ trợ một cách hợp pháp và thích đáng, song thật đáng tiếc là chính phủ Mỹ đã tìm mọi cách hạn chế khả năng này của tôi.”

Anh viết tiếp: “Trừ phi có quốc gia nào cho phép tôi tị nạn chính trị vĩnh viễn, nếu không chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục can thiệp vào khả năng nói lên sự thật của tôi.” Trước đây các nghị sĩ Brazil đã tìm cách phỏng vấn Snowden để điều tra vụ Tổng thống Rousseff bị Mỹ nghe lén, song trong lá thư này Snowden cho rằng anh chỉ có thể làm vậy nếu được quốc gia này chào đón.

Snowden đã từng xin tị nạn ở Brazil song không nhận được bất cứ hồi đáp nào. Hiện anh này đang tị nạn tạm thời tại Nga theo giấy tờ do cơ quan xuất nhập cảnh của nước này cấp, song thời hạn tị nạn tạm thời này sẽ hết vào tháng 7 tới đây.

"Kẻ phản bội nước Mỹ" muốn xin tị nạn ở Brazil - 2

Thị thực tạm thời của Snowden tại Nga sẽ hết hạn vào tháng 7 năm sau

Các tài liệu do Snowden tiết lộ cho thấy Brazil là một mục tiêu do thám hàng đầu của NSA ở châu Mỹ Latinh với các hoạt động như thâm nhập mạng lưới của công ty dầu mỏ nhà nước Petrobras và giám sát điện thoại của người dân nước này, trong đó có cả Tổng thống Rousseff.

Thông tin này đã khiến Brazil vô cùng phẫn nộ và Tổng thống Rousseff đã hủy một chuyến thăm cấp nhà nước tới Washington và công khai chỉ trích hoạt động do thám trên Internet.

Lá thư ngỏ của Snowden cũng được đăng tải trên tài khoản Facebook của David Miranda, bạn của nhà báo Glenn Greenwald, người đã công khai các tài liệu mật do Snowden tiết lộ hồi tháng 6. Miranda cũng đã phát động một chiến dịch kêu gọi chính phủ Brazil cho phép Snowden được tị nạn chính trị.

Hiện Bộ Ngoại giao và phủ Tổng thống Brazil chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về lá thư ngỏ của Snowden. Hôm thứ Hai, Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin cho rằng chính phủ Mỹ có thể xem xét ân xá cho Snowden nếu anh này nộp lại các tài liệu mật đang nắm giữ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo NBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN