Đức nhờ Snowden ra làm chứng chống lại Mỹ

Một nghị sĩ Đức đã đến Nga gặp Snowden để nhờ anh này ra làm chứng cho các cáo buộc Mỹ nghe lén Thủ tướng Merkel.

Ngày 31/10, nghị sĩ Hans-Christian Strobele, ủy viên Ủy ban Tình báo của Quốc hội Đức đã bay sang Moscow, Nga và có cuộc gặp kéo dài gần 3 giờ đồng hồ với cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden để bàn về bê bối nghe lén của Mỹ ở châu Âu.

Phát biểu với đài truyền hình ARD của Đức, ông Strobele và người đồng hành là nhà báo điều tra Georg Mascolo cho biết Snowden hiện đang trong điều kiện tinh thần tốt và anh này ý thức rất rõ về tác động của việc anh tiết lộ về mức độ sâu rộng của chương trình do thám mà Mỹ thực hiện đối với cả đồng minh và kẻ thù.

Đức nhờ Snowden ra làm chứng chống lại Mỹ - 1

Nghị sĩ Đức Strobele gặp gỡ Snowden ở Moscow

Ông Strobele nói rằng Snowden đã bày tỏ sự quan tâm trong việc giúp đỡ Đức điều tra vụ bê bối nghe lén xoay quanh Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đang khiến các nước châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới phẫn nộ.

Phát biểu trong chương trình điều tra Panorama của đài ARD, ông Strobele có ấn tượng rằng Snowden “biết rất nhiều” về chương trình do thám bí mật này của NSA.

Nghị sĩ này cũng đã đăng một bức ảnh chụp cùng Snowden lên tài khoản Twitter của mình và cho biết cuộc gặp giữa hai người diễn ra vào hôm thứ Năm.

Trong cuộc gặp này, ông và Snowden đã tập trung bàn về khả năng Snowden đứng ra làm chứng với các công tố viên Đức hoặc một ủy ban điều tra của Quốc hội Đức về hành vi nghe lén này của NSA.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama trả lời về các cáo buộc rằng NSA đã nghe lén điện thoại của bà trong thời gian dài. Bà Merkel cũng đã cử các cố vấn tình báo và ngoại giao tới Washington để gặp gỡ các quan chức Mỹ và làm rõ vấn đề này.

Văn phòng của nghị sĩ Strobele ở Berlin cho biết Snowden đã trao cho ông một lá thư gửi tới chính phủ Đức cùng Quốc hội và Phòng Công tố Liên bang nước này. Nội dung bức thư này sẽ được ông Strobele công bố sau trong một buổi họp báo ở Berlin.

Tuy nhiên bất cứ kế hoạch nào để Snowden ra làm chứng đều đòi hỏi những quy trình pháp lý phức tạp, và có vẻ như Snowden sẽ không thể rời nước Nga để đến Đức bởi hiện anh này đang bị Mỹ truy nã gắt gao với tội danh tiết lộ các thông tin tình báo mật của Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo DW) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN