Tình báo Mỹ xem xét “ân xá” cho Edward Snowden

Giới chức cấp cao tại Cơ quan An Ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho biết đang xem xét việc ân xá cựu nhân viên tình báo Edward Snowden nếu anh ta chịu dừng tiết lộ các tài liệu mật.

Snowden được cho là đang làm việc tại Nga sau khi được cấp quy chế tị nạn tạm thời hồi tháng 8. Anh ta có thể trở về Mỹ và tránh bị truy tố nếu Nhà Trắng đồng ý một thỏa thuận “ân xá” với điều kiện các tài liệu mật sẽ không bị rò rỉ nữa.

Ông Rick Leggett, người phụ trách xử lý vụ Snowden tại NSA, gần đây cho biết một thỏa thuận như thế là đáng xem xét. Tuy nhiên, ông muốn có sự bảo đảm rằng phần còn lại của dữ liệu mất cắp sẽ không tiếp tục bị rò rỉ. Mặc khác, ông Leggett nói thêm rằng không phải ai trong ban lãnh đạo NSA cũng ủng hộ ý tưởng này.

Tình báo Mỹ xem xét “ân xá” cho Edward Snowden - 1

Edward Snowden đang bị truy nã và tị nạn tại Nga. Ảnh: Reuters

Giám đốc NSA Keith Alexander thừa nhận bản thân ông không thích Snowden được “ân xá” bởi điều này sẽ không đủ sức răn đe những nhân viên chính phủ khác có ý định làm theo anh ta. “Tôi nghĩ tất cả mọi người phải chịu trách nhiệm về hành động của họ. Chúng tôi không muốn sẽ xuất hiện người tiếp theo làm những gì Snowden đã làm” - ông Alexander nhấn mạnh.

Edward Snowden được cho là đã gửi cho phóng viên Glenn Greenwald, từng làm việc tại báo The Guardian (Anh), khoảng 20.000 tài liệu mật. Vào tháng rồi, ông Alexander thừa nhận có đến 200.000 tài liệu mật của NSA có thể đã bị đánh cắp. Trong khi đó, một thông tin mới đây cho rằng Snowden vẫn còn 1,5 triệu tài liệu mật chưa rò rỉ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Nghĩa (Người lao động/RT, CBS News)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN