Lãnh đạo Sở Xây dựng HN: JVE đã từ bỏ xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật

Hà Nội yêu cầu đơn vị thí điểm xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, báo cáo kết quả thí nghiệm, văn bản pháp lý liên quan nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tài liệu nào, phía công ty cũng không liên hệ lại.

 Công ty JVE tổ chức thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch.

 Công ty JVE tổ chức thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch.

Chiều 16/6, tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Hoàng Văn Thắng – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo về việc xử lý nước thải trên địa bàn TP, trong đó có trả lời câu hỏi của PV về hoạt động xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản được triển khai từ tháng 5/2019.

Ông Thắng cho biết, từ tháng 11/2019, TP đã họp và yêu cầu Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) - đơn vị thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch bị ô nhiễm, báo cáo rõ kết quả thí nghiệm, cũng như các văn bản pháp lý liên quan đến công ty xử lý nước thải trên sông Tô Lịch. Tuy nhiên, đến nay TP vẫn chưa nhận được tài liệu nào, phía công ty cũng không liên hệ lại.

 “Như vậy, chúng tôi tự hiểu rằng công ty này đã từ bỏ việc xử lý nước ô nhiễm trên sông Tô Lịch đã thí điểm”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, đến nay Công ty JVE, đã tháo dỡ, dừng việc thí điểm từ cuối 2019. Kết quả chính thức của quá trình này vẫn chưa được đưa ra, trừ các lần kiểm tra, lấy mẫu nhỏ lẻ mà đơn vị này tự thực hiện.

Trước đó, ngày 11/4/2019, Công ty JVE đề xuất xin TP.Hà Nội cho thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Ngày 9/5/2019, UBND Thành phố đã họp xem xét đề xuất và đồng ý cho các chuyên gia Nhật Bản, Công ty JVE tổ chức thực hiện thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản; thời gian thực hiện là 02 tháng, dự kiến, bắt đầu từ ngày 16/5/2019.

Ngày 29/10/2019, UBND TP.Hà Nội đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nghệ của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận; Hồ sơ giới thiệu năng lực; danh sách các công trình, dự án đã được xử lý bằng công nghệ Nano-Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác. Tuy nhiên, cho đến thời điểm đó, các cơ quan chức năng của TP và UBND TP vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.

Nguồn: [Link nguồn]

Bất ngờ tháo dỡ ”bảo bối” của Nhật trên sông Tô Lịch, chuyển cá Koi sang hồ Tây

Đơn vị thử nghiệm đã tháo dỡ khu vực thí điểm công nghệ Nano của Nhật trên sông Tô Lịch và chuyển toàn bộ cá ở...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN