IS vô cớ hành hình 300 tù nhân một lúc

Ngày 3/5, các quan chức Iraq cho hay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bất ngờ hành hình khoảng 300 tù nhân người Yazidi đang bị giam giữ tại nhà tù của chúng ở thị trấn Tal Afar, cách biên giới Syria khoảng 100 km.

Ông Mahma Khalil, một quan chức thuộc Đảng Tiến bộ Yazidi ở Iraq cho biết vụ tàn sát trên xảy ra vào hôm thứ Sáu tại một nhà tù tại khu tập trung, nơi IS đang giam giữ hàng ngàn thành viên nhóm dân tộc thiểu số Yazidi.

IS vô cớ hành hình 300 tù nhân một lúc - 1
IS đã vô cớ hành hình 300 tù nhân Yazidi một lúc. Ảnh minh họa

Ông Khalil nói rằng ông đã nói chuyện với 4 nguồn tin bên trong khu tập trung, tuy nhiên đến nay ông vẫn chưa rõ vì sao IS lại xuống tay tàn sát một lúc nhiều người đến như vậy. Quan chức này phỏng đoán: “Nhiều khả năng IS muốn gieo rắc nỗi kinh hoàng đối với người Yazidi để ép họ phải cải sang đạo Hồi”.

Phó Tổng thống Iraq Osama al-Nujaifi đã mô tả cuộc tàn sát trên của IS là “đáng sợ và dã man”. Tuy nhiên chính phủ Iraq vẫn chưa nắm được những tù nhân này đã bị IS sát hại như thế nào và vì lý do gì.

Theo các nguồn tin ở Iraq, những tù nhân này đã bị giam giữ ở thành phố Mosul trong một thời gian dài. Họ là nạn nhân của một chiến dịch thanh trừng do IS phát động, bởi IS coi người Yazidi là những “kẻ dị giáo” cần phải cải sang đạo Hồi bằng vũ lực.

IS vô cớ hành hình 300 tù nhân một lúc - 2
Người Yazidi tháo chạy khỏi khu vực bị IS chiếm đóng

Hồi năm ngoái, IS đã mở một cuộc tấn công lớn vào thị trấn Sinjar của người Yazidi ở tỉnh Nineveh, sát hại hàng trăm đàn ông và bắt hàng ngàn phụ nữ làm nô lệ tình dục. Rất nhiều người Yazidi đã phải bỏ nhà cửa chạy nạn đến những khu vực do người Kurd kiểm soát để tránh bị IS săn lùng.

Đảng Tiến bộ Yazidi đã kêu gọi các lực lượng an ninh Iraq đẩy mạnh chiến dịch tấn công nhằm giải cứu những người đang bị IS cầm tù.

Trong những tuần gần đây, mặc dù phải chịu sức ép rất lớn trên chiến trường, song IS vẫn còn kiểm soát nhiều khu vực của người Yazidi. Hồi tháng Tư, các lực lượng an ninh Iraq dưới sự hậu thuẫn của Mỹ đã chiếm được thành phố Tikrit, và hiện đang chuẩn bị lực lượng để mở chiến dịch tấn công lớn vào Mosul.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN