Iraq mất kiểm soát biên giới phía tây

Thứ Hai, ngày 23/06/2014 08:30 AM (GMT+7)

Chính phủ Iraq dường như đã mất quyền kiểm soát biên giới phía tây, sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sunni chiếm giữ các cửa khẩu sang Syria và Jordan.

Các quan chức Iraq cho biết tổ chức Quốc gia Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đã chiếm giữ 2 cửa khẩu quan trọng tại tỉnh Anbar. Trước đó một ngày, phiến quân Hồi giáo cũng đã giành quyền kiểm soát 1 cửa khẩu tại thị trấn Qaim giáp biên giới phía tây với Syria.

Tổ chức ISIS đã chiếm 4 thị trấn có vị trí chiến lược tại tỉnh Anbar trong hai ngày qua, bao gồm thị trấn Qaim, Rutba, Rawa và Anah. Sân bay chiến lược tại miền bắc thị trấn Tal Afar của Iraq cũng được cho là đã rơi vào lực lượng phiến quân.

Các tay súng phiến quân đã chiếm cửa khẩu al-Waleed giáp với Syria và Turaibil giáp với Jordanian vài ngày 22/6, sau khi lực lượng quân đội chính phủ tháo chạy. Các nhà phân tích nhận định việc chiếm giữ các cửa khẩu quan trọng có thể giúp nhóm ISIS vận chuyển vũ khí và các thiết bị quân sự tới các chiến trường khác nhau.

Tổ chức ISIS đã chiếm một khu vực rộng lớn ở miền tây và bắc của Iraq, sau khi thành phố Mosul rơi vào tay của nhóm này vào đầu tháng 6.

Phát biểu tại Cairo vào ngày 22/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Iraq bỏ qua các lợi ích phe phái và thành lập một chính phủ thống nhất đáp ứng những mong muốn và đòi hỏi của toàn thể người dân.

Ông Kerry cho rằng đây là một “thời khắc hệ trọng” và cảnh báo tư tưởng bạo lực và đàn áp của tổ chức ISIS là mối đe dọa không chỉ đối với Iraq mà cả khu vực.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)