Iraq giành lại nhà máy lọc dầu lớn nhất nước

Thứ Sáu, ngày 20/06/2014 05:30 AM (GMT+7)

Sau nhiều ngày chiến đấu ác liệt với các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL), hôm 19/6 lực lượng an ninh Iraq đã giành lại quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu Baiji lớn nhất nước.

Trong cuộc họp báo trưa ngày 19/6 tại Baghdad, người phát ngôn của Chính phủ Iraq – Trung tướng Qasim Atta cho biết, quân đội và các lực lượng an ninh đã đánh bật những phần tử Hồi giáo cực đoan và làm chủ hoàn toàn tổ hợp học hóa dầu Baiji.

“Tất cả những kẻ ngoan cố bám trụ tại Baiji đều đã bị tiêu diệt hoặc bị bắt giữ. Quân đội đã có sự tiến bộ đáng kể trong hoạt động tác chiến. Điều đó giúp chúng ta tin tưởng vào chiến thắng ở những chiến dịch tiếp theo”, hãng BBC dẫn lời tướng Qasim Atta.

Dù lực lượng an ninh Iraq đang dần lấy lại sự chủ động, nhưng điều đó không thể ngăn cản các tập đoàn dầu khí nước ngoài như BP và Shell tiến hành hoạt động rút nhân viên về nước.

Trong khi đó Mỹ vẫn tỏ ra rất thận trọng trong việc đưa ra biến pháp hỗ trợ cho chính quyền của Thủ tướng Nuri al-Maliki. Hôm nay (19/6) Ngoại trưởng Mỹ - ông John Kerry nói với báo chí rằng: “Mỹ cần xem xét tình hình một cách kỹ lưỡng. Chúng tôi sẽ liên lạc với Iran và Iraq để nắm bắt thêm thông tin. Sự cẩn trọng là cần thiết để tránh khỏi những sai lầm”.

Những ngày qua báo chí quốc tế đều nhận định Tổng thống Barack Obama sẽ không lực chọn phương án đưa quân trở lại Iraq. Nhiều khả năng nước Mỹ chỉ tham chiến bằng các hoạt đông trên không.

Theo Giang Bàng (Theo BBC, AFP) (Khampha.vn)