Huỳnh Huyền Như kể lại vụ “chơi xỏ” bầu Kiên

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 19:46 PM (GMT+7)

“Siêu lừa đảo” Huỳnh Thị Huyền Như đã kể lại vụ giao dịch và ôm trọn 718 tỷ từ ngân hàng ACB của bầu Kiên.

  

Hôm nay (23/5), trong phần thẩm vấn hành vi "cố ý làm trái" đối với bầu Kiên và đồng phạm, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng Phòng giao dịch Điện Biên Phủ - Vietinbank chi nhánh TP. HCM) đã kể lại "chiến tích" lừa đảo chiếm đoạt của ngân hàng ACB 718 tỷ.

Theo cáo buộc, cuộc họp thường trực Hội đồng quản trị với sự tham gia của Hội đồng sáng lập ngân hàng ACB bàn phương án giảm áp lực bị lỗ khi nhận tiền gửi tiết kiệm mà không cho vay được. Cuộc họp thống nhất mang tiền ACB đi gửi vào các ngân hàng khác để vừa có tiền lãi, vừa được hưởng hoa hồng. Tháng 6-9/2011, Lý Xuân Hải chỉ đạo và ủy quyền cho Kế toán trưởng Nguyễn Văn Hòa ủy thác hơn 718 triệu đồng cho 19 nhân viên ACB gửi vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và TP.HCM.

Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ - Vietinbank chi nhánh TP.HCM) dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt gây thiệt hại cho ACB. Việc làm của HĐQT ACB chưa được Ngân hàng Nhà nước quy định hướng dẫn về nghiệp vụ ủy thác nên trách nhiệm này thuộc về các ông Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải, Nguyễn Đức Kiên, Huỳnh Quang Tuấn, Phạm Trung Cang.

Bỏ 10 tỷ tiền túi chi hoa hồng cho khách

Trong phần trình bày của mình, Huỳnh Thị Huyền Như kể lại: “Giữa năm 2011, chị Ngọc (nhân viên ACB) liên hệ, đề nghị gửi tiền tại VietinBank với lãi suất thỏa thuận. Chị Ngọc đưa ra mức lãi suất trong hợp đồng quy định là 14%, phần chênh lệch ngoài hợp đồng thì tùy theo từng kỳ hạn, từng số tiền. Vào thời điểm đó VietinBank không có chủ trương nào huy động vượt trần lãi suất, chỉ quy định 14%. Sau này tôi mới biết là tiền đó của ACB.

Tôi không báo với lãnh đạo về việc vượt lãi suất mà chỉ nói là 1 số khách hàng muốn gửi 14% và có yêu cầu hoa hồng. Lãnh đạo chi nhánh đã không giải quyết hoa hồng đó. Nhưng tôi vẫn đồng ý với chị Ngọc và đã trích trực tiếp hoa hồng từ tiền cá nhân của tôi.

Sau khi 2 bên đồng ý, chị Ngọc bảo tôi cho số tài khoản trước. Chị Ngọc cung cấp số CMND của các cá nhân để tôi mở tài khoản trước cho họ chuyển tiền. Sau khi tiền chuyển về tôi mới trình ký hợp đồng và thủ tục mở tài khoản để ký bổ sung.

Có thời điểm, một vài người lên ngân hàng ký. Tôi là người đưa hợp đồng và giấy mở tài khoản cho nhân viên đó ký và photo CMND. Có thời điểm, tôi thu thập toàn bộ hồ sơ mở tải khoản và hợp đồng tiền gửi chuyển cho chị Ngọc để chuyển các cá nhân đó ký và bổ sung cho tôi.

Trước khi phát sinh ký hợp đồng tiền gửi, tôi dùng tiền của mình gửi hoa hồng vào tài khoản của các cá nhân đó, tổng số khoảng 10 tỷ đồng. Tôi gửi 3 tỷ vào tài khoản một tài khoản theo yêu cầu của chị Ngọc.”

Huỳnh Huyền Như kể lại vụ “chơi xỏ” bầu Kiên - 1

 Huỳnh Thị Huyền Như

Tự nhận trách nhiệm về mình

Huỳnh Thị Huyền Như kể tiếp: “Theo quy chế của NHNN, khách hàng mở tài khoản phải đến trực tiếp ngân hàng làm thủ tục để nhân viên ngân hàng đối chiếu các thủ tục pháp lý, năng lực hành vi. Nhưng các khách hàng của chị Ngọc không thực hiện đúng quy trình đó mà chỉ cung cấp số CMND rồi ký hoàn tất bổ sung. Đó là sơ hở để tôi có thể trích chuyển tiền đi.

Ngoài ra, khi ký kết hợp đồng tiền gửi, bên chị Ngọc cũng không có bất cứ phản hồi nào mà cứ thế tiến hành. Hợp đồng tiền gửi có thể ký sau khi tiền về tài khoản và thủ tục mở tài khoảng.

Mặt khác, sau khi tiền về tài khoản, chủ tài khoản có quyền kiểm tra số dư và yêu cầu ngân hàng thực hiện các dịch vụ của mình. Nếu phát hiện tài khoản đã bị sử dụng sai mục đích thì khách hàng báo ngay ngân hàng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, tránh rủi ro. Nhưng khách hàng bên chị Ngọc không có động thái đó.

Khi tiền về tôi tự động trích vào tiền gửi tiết kiệm. Chị Ngọc không quan tâm đến việc tôi trích tài khoản làm gì, chỉ quan tâm đến số tiền, lãi suất. Đó cũng là điều kiện để tôi có thể chiếm đoạt số tiền trôi chảy. Tôi đã lập sổ tiết kiệm rồi dùng sổ tiết kiệm đó để thế chấp vay và chuyển tiền. Có những sổ tiết kiệm do tôi tự tất toán và chuyển tiền đi thông qua chữ ký giả và hợp đồng giả.”

Huỳnh Thị Huyền Như tự nhận trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt 718 tỷ đồng.

"Tất cả số tiền của ACB bị chiếm đoạt là do ý thức chủ quan của tôi. Tôi cùng với nhóm khách hàng bên đó đã thực hiện các thủ tục, làm các giao dịch không hề trình, lãnh đạo VietinBank không hề biết." - Như nói.

Huỳnh Huyền Như kể lại vụ “chơi xỏ” bầu Kiên - 2

Trong giờ giải lao sáng nay, bầu Kiên đã có được nói chuyện với vợ sau 21 tháng xa cách

Tuy nhiên, bầu Kiên giơ tay phát biểu và cho rằng việc ủy thác gửi tiền không trái pháp luật và cho rằng VietinBank phải có trách nhiệm với số tiền của ACB bị chiếm đoạt. Theo bầu Kiên, nhân viên ACB đã không giao dịch với cá nhân Huỳnh Thị Huyền Như mà là với Vietinbank. Bản chất của vụ việc là hoạt động tiền gửi của cá nhân tại VietinBank. VietinBank được quản lý chặt chẽ. Mọi giao dịch được thể hiện trên hệ thống phần mềm.

"Tôi có kinh nghiệm quản lý hệ thống phần mềm ngân hàng nên tôi biết." - Bầu Kiên nói.

Sáng nay, các luật sư đã đề nghị HĐXX triệu tập lãnh đạo VietinBank, VietinBank chi nhánh TP. HCM, và một số cán bộ nhân viên VietinBank trực tiếp tham gia ký và làm các hợp đồng.

Tuy nhiên, HĐXX cho hay, quá trình xét xử thấy cần thiết sẽ tiệu tập.

Sáng mai, thứ Bảy (24/5), phiên tòa vẫn diễn ra bình thường...

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện Xét xử vụ án "bầu Kiên"