Huy động toàn lực để cứu phi công của Vietnam Airlines nhiễm Covid-19

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 08:41 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phi công hãng hàng không Vietnam Airlines đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM hiện đang trong tình trạng nặng, suy đa tạng.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Chiều 7/4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Tham dự buổi hội chẩn có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế- Trưởng Tiểu ban Điều trị; PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị cho biết, hiện cả nước có 2 bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng là BV Nhiệt đới Trung ương và BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM

Huy động toàn lực để cứu phi công của Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 - 1

Các chuyên gia đầu ngành trong cả nước hội chẩn để cứu sống bệnh nhân nặng nhiễm Covid-19. (Ảnh: Lê Hảo) 

Đối với trường hợp bệnh nhân 91 (là phi công của hãng hàng không Vietnam Airlines) đang điều trị tại BV Nhiệt đới TP.HCM, hiện đang trong tình trạng nặng, suy đa tạng. Bệnh nhân phải điều trị ECMO (tim phổi nhân tạo), các bác sỹ BV Nhiệt đới TP.HCM mong muốn các đồng nghiệp BV Nhiệt đới Trung ương và các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm.

Các giáo sư đầu ngành đã dành rất nhiều thời gian để hội chẩn bệnh nhân 91. Tất cả các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm…. đều thảo luận chi tiết. Các thành viên hội chẩn cũng thống nhất bằng mọi cách để điều trị bệnh nhân 91.

Tại điểm cầu BV Nhiệt đới Trung ương có GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BSCK II Nguyễn Hồng Hà, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và các khoa Hồi sức tích cực, khoa Cấp cứu của Bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Tại buổi hội chẩn, BV Nhiệt đới Trung ương đã báo cáo và xin ý kiến về 2 trường hợp bệnh nhân nặng. Trong đó có trường hợp BN 20 đã cai được ECMO từ ngày 4/4, tình trạng hô hấp đang diễn biến tốt lên. Các bác sỹ điều trị tích cực hy vọng đến cuối tuần có thể cai thở máy cho bệnh nhân này.

Đối với ca BN 161, 88 tuổi từ BV Bạch Mai chuyển sang, đang được các bác sỹ khoa điều trị tích cực BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo dõi sát vì bệnh nhân tuổi cao có tiền sử xuất huyết não, tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch.

Với những tiến triển trong điều trị bệnh nhân nặng tại BV Nhiệt đới Trung ương, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, các thành viên của Hội đồng chuyên môn; Tổ hội chẩn bệnh nhân nặng đã chúc mừng các bác sỹ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại BV.

Ban chỉ đạo Quốc gia, Tiểu ban điều trị huy động tất cả trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất dành cho các bệnh viện với mục tiêu hạn chế thấp nhất không để bệnh nhân tử vong.

Bên cạnh công tác hội chẩn thường xuyên qua Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19; Tiểu ban điều trị còn cử các kíp cán bộ y tế giỏi hỗ trợ như cử bác sỹ, điều dưỡng của BV Bạch Mai sang BV Nhiệt đới Trung ương; cử kíp bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO cho bệnh nhân nặng tại BV Nhiệt đới TP.HCM.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/huy-dong-toan-luc-de-cuu-phi-cong-cua-vietnam-airlines-nhiem-...

Chết do tự vẫn bị đồn liên quan đến dịch bệnh

Một phụ nữ chết do tự vẫn ở nhà vào rạng sáng nhưng bị đồn thổi liên quan đến dịch bệnh khiến dư luận hoang mang.

Chia sẻ
Theo Lê Hảo- Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung