Có người nhiễm Covid-19, cách ly 1 thôn ở Hà Nam

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 07:20 AM (GMT+7)

Ngay khi nhận được tin có người dương tính với Covid-19, chính quyền xã đang dựng hàng rào, cách ly thôn nơi bệnh nhân cư trú.

Sự kiện: Dịch Covid-19, Hà Nam

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 21:38 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Có người nhiễm Covid-19, cách ly 1 thôn ở Hà Nam - 1

 Hà Nam phát hiện 1 bệnh nhân dương tính với Covid-19, chính quyền đang cách ly 1 thôn. Ảnh minh hoạ

Sáng 8/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca nhiễm Covid-19, trong đó có nam bệnh nhân (BN) 251, năm nay 64 tuổi, trú tại Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam.

Từ ngày 20/3 đến nay, bệnh nhân điều trị tại Khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm.

Ngày 6/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 7/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam. Trường hợp này đang được tiếp tục điều tra nguồn lây.

Trao đổi với PV về trường hợp có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, tối 7/4, ông Phạm Quang Thắng - Chủ tịch UBND xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cho biết, khoảng 18h ngày 7/4, chính quyền xã nhận được thông báo từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam về việc phát hiện một người dân trú tại thôn Ngô Khê 3 của xã dương tính với Covid-19. Ngay khi nhận được tin chính quyền xã đang dựng hàng rào, cách ly thôn Ngô Khê 3.

Chính quyền xã cũng phát thông tin trên loa phát thanh xã, đề nghị bà con cẩn trọng về tình hình dịch bệnh, nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng.

Ông Thắng cho biết thêm, bệnh nhân này nhập viện vào ngày 20/3, người nhà bệnh nhân hiện vẫn đang ở trong bệnh viện.

Trao đổi với PV về ca bệnh ở xã Bình Nghĩa, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết: "Bệnh nhân này không phải 3 bệnh nhân thuộc Công ty Trường Sinh. Bệnh nhân này đang nằm điều trị ở bệnh viện. Hiện chúng tôi đang khoanh vùng, dập dịch, cách ly, khử khuẩn rồi điều tra dịch tễ. 9h tối nay (7/4) chúng tôi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 để đánh giá, nhận định tình hình”, vị lãnh đạo này thông tin với PV tối 7/4.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/co-nguoi-nhiem-covid-19-cach-ly-1-thon-o-ha-nam-1076805.html

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19, trong đó  1 ca liên quan đến bệnh nhân thứ 243

Bệnh nhân mắc Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố sáng 8/4 là hàng xóm của ca thứ 243 ở Mê Linh, Hà Nội.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19