HQ: Khám nhà, tịch thu tài sản cựu Tổng thống

Các công tố viên Hàn Quốc đã "đột kích" và tịch thu nhiều tài sản có giá trị của cựu Tổng thống Chun Doo-hwan để trả tiền phạt.

Ngày 16/7, các công tố viên Hàn Quốc đã khám xét nhà ở của cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và văn phòng 2 con trai và các họ hàng thân cận của ông này sau khi ông này không chịu trả một loạt các khoản phạt vì tội tham nhũng lúc còn đương chức.

Các công tố viên đã tịch thu khoảng 140 tác phẩm nghệ thuật có giá trị trong văn phòng con trai cả của ông Chun, trong đó có 30 món đồ sứ quý hiếm. Một công tố viên cho biết: “Chúng tôi phát hiện nhiều tác phẩm nghệ thuật trong một căn hộ ở Paju, tỉnh Gyeonggi. Chúng chưa từng được mở ra, thế nên chúng tôi tin đó là một phần tài sản mà ông Chun cất giấu.”

HQ: Khám nhà, tịch thu tài sản cựu Tổng thống - 1

Cựu Tổng thống Chun Doo-hwan

Trong cuộc khám xét nhà ông Chung ở Yeonhui-dong, các công tố viên cũng phát hiện một đồ vật có giá trị khoảng 90.000 USD. Căn nhà của cựu Tổng thống này cũng bị tịch biên để trả tiền phạt.

Cuộc khám xét bất ngờ với sự tham gia của 87 công tố viên và điều tra viên này bắt đầu từ 9 giờ sáng. Họ đã tịch thu nhiều hồ sơ chứng từ và máy tính từ các văn phòng của con trai ông Chun. Ông Chun và vợ được cho là rất ngạc nhiên khi các công tố viên tràn vào nhà.

Ông Chun Doo-hwan trở thành Tổng thống Hàn Quốc sau cuộc đảo chính quân sự năm 1979. Năm 1997, ông này bị tuyên phạt hơn 196 triệu USD vì đã thu lợi bất hợp pháp trong suốt một thập kỷ cầm quyền không qua bầu cử, tuy nhiên ông này mới chỉ trả được hơn 47 triệu USD và vẫn tiếp tục hưởng cuộc sống xa hoa.

HQ: Khám nhà, tịch thu tài sản cựu Tổng thống - 2

Công tố viên tịch thu một bức tượng phật của gia đình ông Chun

Năm 2003, các công tố viên đã nhận trát của tòa án yêu cầu ông Chun công khai tài sản của mình và tịch thu một phần tài sản bán đấu giá. Trong thời điểm đó, ông Chun tuyên bố tài sản của mình chỉ còn có 260 USD.

Sự kiên nhẫn của Hàn Quốc đối với cựu Tổng thống này gần như đã cạn kiệt khi tuần trước, Quốc hội Hàn Quốc thông qua đạo luật nới rộng thời gian truy tố đối với tội tham nhũng nhằm đảm bảo không để ông này lọt lưới. Đạo luật này cũng cho phép tịch thu những tài sản mà các thành viên gia đình này có được một cách phi pháp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Chosun) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN