Hộp đen Sukhoi ghi lại 2 giờ đàm thoại

Thứ Năm, ngày 17/05/2012 08:06 AM (GMT+7)

Chiếc hộp đen vừa được tìm thấy của chiếc máy bay Sukhoi Superjet 100 bị tại nạn ở Indonesia, đã ghi lại được các cuộc đàm thoại kéo dài 2 giờ của phi hành gia trong buồng lái.

Thứ trưởng Bộ thương mại và công nghiệp Nga, Yury Slyusar – người đứng đầu ủy ban điều tra vụ tai nạn máy bay Sukhoi Superjet 100 ở Indonesia vào 9/5 vừa qua – cho biết chiếc hộp đen được tìm thấy ngày hôm qua ghi lại 2 giờ đàm thoại của các phi hành gia trong khoang lái.

Tuy nhiên, ông cho biết, cần một thiết bị đặc biệt mới có thể giải mã được nội dung cuộc đàm thoại được ghi lại trong hộp đen. Dự kiến, thiết bị giải mã sẽ được chuyển từ Moscow tới Jakarta vào ngày hôm nay.

Ông Slyusar khẳng định: “Nếu không có vấn đề kỹ thuật nào phát sinh, quá trình giải mã sẽ không mất quá nhiều thời gian”, nhưng ông không tiết lộ khi nào quá trình giải mã chiếc hộp đen trên máy bay Sukhoi Superjet 100 sẽ hoàn thành.

Vào sáng ngày hôm qua (16/5), lực lượng đặc nhiệm Kopassus của quân đội Indonesia và Hội leo núi Indonesia đã phát hiện chiệc hộp đen của chiếc Sukhoi Superjet 100 trên hiện trường cách vị trí cách đuôi máy bay bị rơi 100m.

Quân đội Indonesia cho biết, chiếc hộp đen được tìm thấy đã bị hư hỏng nặng nhưng đó chỉ là thiết bị ghi âm cuộc đàm thoại trong khoang lái, còn chiếc hộp đen chứa thiết bị ghi lại dữ liệu của chuyến bay thì vẫn chưa được tìm thấy.

Hiện tại, các nhân viên cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm chiếc hộp đen ghi dữ liệu của chuyến bay. Chiếc hộp đen này sẽ giúp nhân viên điều tra biết được tình trạng hoạt động của động cơ, hệ thống điều khiển, tốc độ, độ cao của máy bay khi xảy ra tại nạn.

Theo Huy Phong (Khampha.vn)

sự kiện Máy bay Sukhoi Superjet 100 gặp nạn