Hoa mai phủ vàng rực rỡ hơn 5km dải phân cách ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Thứ Năm, ngày 23/01/2020 13:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dải phân cách nhiều tuyến đường trung tâm huyện Châu Đức, được trồng gần 900 cây mai cho hoa vàng rực dịp Tết Nguyên đán khiến người dân xuýt xoa vì độ độc đáo.

Gần 3 năm nay (2018 đến 2020), UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tiến hành trồng hoa mai vàng giữa dải phân cách các tuyến đường trung tâm như: Hùng Vương, Trần Hưng Đạo (thị trấn Ngãi Giao) và tuyến đường chạy qua xã Kim Long. Đến nay, đã có gần 900 cây mai được trồng trên dải phân cách các con đường trung tâm.

Cây mai có độ tuổi từ 8 - 10 năm, đạt chiều cao từ 1,4 - 2m, mỗi cây cách nhau từ 4 - 6m. Mỗi dịp tết đến, những hàng mai dài thẳng tắp trổ hoa vàng rực rỡ khiến các con đường trung tâm huyện vô cùng bắt mắt và điểm tô thêm không khí mùa xuân cho địa phương.

Hoa mai phủ vàng rực rỡ hơn 5km dải phân cách ở Bà Rịa – Vũng Tàu - 1

Cây mai có độ tuổi từ 8 - 10 năm, đạt chiều cao từ 1,4 - 2m, khoảng cách giữa các cây từ 4 - 6m. Ảnh: MẠNH QUÂN.

Hoa mai phủ vàng rực rỡ hơn 5km dải phân cách ở Bà Rịa – Vũng Tàu - 2

Hoa mai phủ vàng rực rỡ hơn 5km dải phân cách ở Bà Rịa – Vũng Tàu - 3

Mỗi dịp tết đến, những hàng mai dài thẳng tắp trổ hoa vàng rực rỡ khiến các con đường trung tâm huyện vô cùng bắt mắt và điểm tô thêm không khí mùa xuân cho địa phương. Ảnh: MẠNH QUÂN.

Hoa mai phủ vàng rực rỡ hơn 5km dải phân cách ở Bà Rịa – Vũng Tàu - 4

Gần 3 năm nay (2018 đến 2020), UBND huyện Châu Đức đã tiến hành trồng hoa mai vàng giữa dải phân cách các tuyến đường trung tâm như: Hùng Vương, Trần Hưng Đạo (thị trấn Ngãi Giao) và tuyến đường chạy qua xã Kim Long. Ảnh: MẠNH QUÂN.

Ông Phù Phi Thanh, chuyên viên phòng Kinh tế hạ tầng huyện Châu Đức cho hay: “Với ý định trồng một giống cây đặc trưng ở địa phương, mà cây mai vàng là loại cây người dân địa phương trồng rất nhiều trong vườn, rẫy. Do đó UBND huyện Châu Đức đã chọn trồng cây mai giữa dải phân cách vừa có tác dụng che chắn, đảm bảo an toàn giao thông, vừa tạo cảnh quan, tạo điểm nhấn mỗi dịp tết đến xuân về”.

Theo đó, hoa mai trồng giữa dải phân cách được thu mua trong vườn rẫy của người dân địa phương với giá từ 1 - 2 triệu đồng/cây. Hàng năm chi phí chăm sóc, cắt tỉa khoảng 150.000 đồng/cây. Những năm mới trồng, đã xảy ra tình trạng kẻ gian nhổ trộm mất năm cây mai. Lực lượng chức năng địa phương đã tổ chức tuyên truyền vận động nên tình trạng trộm mai giảm hẳn. Đến năm 2019, chỉ bị trộm mất 2 cây.

Hiện nay, người dân đã quen dần với con đường mai và cùng chung tay bảo vệ của chung. Thêm vào đó, hệ thống camera an ninh đường phố giám sát liên tục nên không còn xảy ra tình trạng trộm cắp.

Hoa mai phủ vàng rực rỡ hơn 5km dải phân cách ở Bà Rịa – Vũng Tàu - 5

Hoa mai phủ vàng rực rỡ hơn 5km dải phân cách ở Bà Rịa – Vũng Tàu - 6

Đến nay, đã có gần 900 cây mai được trồng trên dải phân cách các con đường trung tâm. Ảnh: MẠNH QUÂN.

Khí hậu, thổ nhưỡng địa phương phù hợp nên khi bứng ra trồng ở dải phân cách, cây mai nhanh chóng thích nghi và phát triển tốt. Đến nay, cây mai đã ra tán lá sum suê và cho hoa đều đặn mỗi dịp tết đến xuân về. “Dự kiến khoảng vài năm nữa, khi cây mai phát triển tán lá đầy đủ, bộ rễ bám sâu vào đất và cây khỏe hơn thì đường mai vàng sẽ rất hoàn thiện và đẹp mắt”, ông Phù Phi Thanh nhìn nhận.

Nhiều năm nay, việc nhặt lá đường mai được tổ chức từ ngày mồng 10 - 13 tháng Chạp âm lịch hằng năm, tùy vào điều kiện thời tiết. Mỗi dịp nhặt lá mai, các tuyến phố trở nên náo nhiệt như vào hội làm đẹp cho phố phường. “Năm nay, chúng tôi huy động 150 người dân địa phương, chủ yếu là những người lớn tuổi, lao động nghèo đến nhặt lá. Mỗi người được trả khoảng 50.000 đồng/giờ và chỉ trong một ngày những con đường mai đã được nhặt sạch lá. Người dân vô cùng phấn khởi vì vừa có thu nhập, vừa góp phần chỉnh trang, làm đẹp phố phường, chờ ngày con đường mai bung nở hoa vàng đón Tết”, đại diện đơn vị chăm sóc mai chia sẻ.

Hoa mai phủ vàng rực rỡ hơn 5km dải phân cách ở Bà Rịa – Vũng Tàu - 7

Hoa mai phủ vàng rực rỡ hơn 5km dải phân cách ở Bà Rịa – Vũng Tàu - 8

Hoa mai phủ vàng rực rỡ hơn 5km dải phân cách ở Bà Rịa – Vũng Tàu - 9

Hoa mai phủ vàng rực rỡ hơn 5km dải phân cách ở Bà Rịa – Vũng Tàu - 10

Nhiều năm nay, việc nhặt lá đường mai được tổ chức từ ngày mồng 10 - 13 âm lịch tháng Chạp hàng năm, tuỳ vào điều kiện thơi tiết. Mỗi dịp nhặt lá mai, các tuyến phố trở nên náo nhiệt như vào hội làm đẹp cho phố phường. Ảnh: MẠNH QUÂN.

Trò chuyện với phóng viên, người dân ai nấy đều hồ hởi và tự hào về những con đường hoa mai đang nở rộ đón xuân của quê mình. Ông Nguyễn Văn Nam (một người dân huyện Châu Đức) vui vẻ nói: “Huyện Châu Đức trồng nhiều cây mai giữa dải phân cách, đến tết hoa nở rất đẹp và nổi bật. Người dân rất thích, nhất là những người đi làm ăn xa về địa phương đón tết đều nhận xét không có nơi nào đẹp bằng đường mai quê mình. Nhìn hàng mai nở vàng rực, ai cũng có cảm xúc ngày tết nhộn nhịp và đến gần hơn”.

Hoa mai phủ vàng rực rỡ hơn 5km dải phân cách ở Bà Rịa – Vũng Tàu - 11

Tết Nguyên đán đang cận kề, những con đường hoa mai nở vàng rực rỡ như điểm tô thêm sắc màu cho phố phường, tạo nên một nét chấm phá đặc sắc cho vùng đất Châu Đức. Ảnh: MẠNH QUÂN.

Hằng năm, những con đường mai đều được xử lý ra hoa từ 27 đến mồng 5 Tết. “Chúng tôi cho ra hoa sớm để người dân đi tham quan mua sắm dịp cuối năm được chiêm ngưỡng. Qua 3 năm trồng và cho hoa đón tết rất đúng dịp, người dân vô cùng thích thú và tự hào về con đường hoa mai đặc biệt ở quê mình”, ông Phù Phi Thanh nói.

Tết Nguyên đán đang cận kề, những con đường hoa mai nở vàng rực rỡ như điểm tô thêm sắc màu cho phố phường, tạo nên một nét chấm phá đặc sắc cho vùng đất Châu Đức.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/hoa-mai-phu-vang-ruc-ro-hon-5km-dai-phan-cach-1052633.html

Đường hoa Nguyễn Huệ vừa khai mạc, cả “rừng người” háo hức chen chân check-in

Ngay khi đường hoa Nguyễn Huệ vừa mở cửa, hàng ngàn người dân ùn ùn vào tham quan khiến nơi này đông nghẹt người, nhiều...

Chia sẻ
Theo Chí Tâm - Công Quý - Mạnh Quân (Dân Việt)
sự kiện Bà Rịa-Vũng Tàu
Báo lỗi nội dung