Hố tử thần chân cầu Yên Hòa nuốt chết người: Ai phải chịu trách nhiệm?

Thứ Bảy, ngày 06/07/2019 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngày 6/7, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Thi, trưởng ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp (Thanh Hóa) cho biết: Vị trí sụt lún, sạt lở ở cầu Yên Hòa khiến 2 người tử vong, 3 người bị thương là cây cầu đã được xây dựng, đưa vào sử dụng gần 20 năm.

Sự kiện: Tin nóng, Thanh Hóa

Cụ thể, năm 2000, Sở GTVT Thanh Hóa làm chủ đầu tư xây dựng 1 nguyên đơn cầu Yên Hòa và phần đường Hải Hà - Nghi Sơn. Đến năm 2014, được sự đồng ý của UBND tỉnh Thanh Hóa, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp đã tiến hành xây dựng nguyên đơn 2 cầu Yên Hòa theo như thiết kế của nguyên đơn 1 và mở rộng đường về phía hạ lưu. Ban đã xây dựng hợp phần 2 cầu Yên Hòa với 3 nhịp, không đụng chạm đến dự án cầu Yên Hòa đã được xây dựng trước đó.

Vị trí sụt lún, sạt lở là bờ chân cầu Yên Hòa (dự án do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư) đã được đưa vào sử dụng gần 20 năm. Việc sụt lún, sạt lở này kéo theo sạt lở, sụt lún bề mặt đường hợp phần 2 của cầu Yên Hòa.

Hố tử thần chân cầu Yên Hòa nuốt chết người: Ai phải chịu trách nhiệm? - 1

Vị trí sụt lún, sạt lở

Liên quan đến thông tin, khi triển khai Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Trung tâm Nhiệt điện Nghi Sơn (thuộc Tập đoàn Điện Lực Việt Nam), chủ đầu tư là Tổng Cục Năng lượng (Bộ Công Thương) có thực hiện việc nắn dòng chảy trên sông Yên Hòa, ông Nguyễn Văn Thi cho biết: Việc thực hiện nắn dòng chảy của đơn vị trên được thực hiện thời gian sau khi hai hợp phần của của Yên Hòa hoàn thành.

Việc nắn dòng này đã được cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân của việc sụt lún trên là trong đêm 4/7, tại huyện Tĩnh Gia đã có mưa lớn; lượng nước lớn từ trên núi đổ về, tạo nên dòng chảy xoáy khoảng từ 2-3h đồng hồ ngay tại vị trí mố chân cầu phía nam cầu Yên Hòa gây nên sụt lún, sạt lở. Vị trí này thuộc cầu Yên Hòa đã được xây dựng, đưa vào sử dụng gần 20 năm.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cùng với cơ quan chức năng đã có thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Đồng thời, trong ngày 4/7, đã khẩn trương khắc phục thông đường 2 chiều phía bên hợp phần 2 của cầu Yên Hòa. Đối với vị trí sụt lún, sạt lở bên phía phần chân cầu Yên Hòa cũ, hiện đơn vị đang thuê tư vấn giao thông thiết kế, để có giải pháp khắc phục nhanh, trả lại mặt bằng cho tuyến đường giao thông.

Ông Nguyễn Văn Thi cũng cho biết thêm, việc sụt lún, sạt lở xảy ra đúng thời điểm 2 vợ chồng đi qua nên thi thể các nạn nhân bị vùi lấp trước khi được cơ quan chức năng tìm thấy đưa lên. Còn 3 người khác bị thương là do đi sau đó, bị rơi xuống điểm đã sụt, sạt.

Như Tiền Phong đã đưa tin, khoảng lúc 3h10’ sáng 4/7, đã xảy ra một vụ sạt lở mặt đường 513 tại đầu cầu phía nam cầu Yên Hòa (xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) khiến 2 người chết, 3 người bị thương. Hai nạn nhân tử vong là vợ chồng anh Nguyễn Như Thắng và chị Nguyễn Thị Tâm (đều sinh năm 1973) làm nghề buôn bán hải sản. Vào thời điểm trên, hai vợ chồng đèo nhau vào Nghệ An mua hải sản để phân phối cho các điểm bán hàng. Sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc để xác minh, xử lý vụ việc.

Sụt lún chân cầu Yên Hòa khiến 5 người thương vong: Tiếng kêu cứu xé màn đêm

Trong phút chốc, cặp vợ chồng bị đất đá vùi lấp đến tử vong. Giữa trời mưa đêm đen đặc là tiếng kêu la đến xé...

Chia sẻ
Theo Hoàng Lam (Tiền Phong)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung