HN: Mất nước, dân mua nước tinh khiết về tắm

Mua nước để nấu ăn…nước rửa mặt, rửa rau, vo gạo phải đổ dồn vào xô để dội toilet. Đó là tình cảnh của hàng chục nghìn hộ dân ở Hà Nội đang phải chịu đựng.

Đến trưa hôm nay 18/12, hàng chục nghìn người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Như đã đưa tin, chiều (16/12), đường ống dẫn nước sạch từ sông Đà về Hà Nội lại bị vỡ. Khoảng 70.000 hộ dân quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, đã và đang bị ảnh hưởng.

Bà Phạm Thị Luyến, 45 tuổi (Khu tập thể Vilexim, 35 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết gia đình bà đã bị mất nước đã 3 ngày nay. Bể dự trữ nước chỉ dùng được trong 1 ngày, từ chiều qua, cả nhà phải ăn bánh mỳ, vì không có nước nấu ăn.

“Vét cả bể dự trữ chỉ còn một xô nước sạch, mọi người phải bảo nhau tiết kiệm bằng cách dùng nước rửa mặt, đánh răng xong phải dồn lại để rửa tay, bẩn quá thì dùng để dội toilet. Quần áo của cả nhà chất đống đã ba ngày chưa giặt”, bà Luyến than thở.

HN: Mất nước, dân mua nước tinh khiết về tắm - 1

Bà Phạm Thị Luyến, (Khu tập thể Vilexim, 35 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân) đang cố vét những gáo nước cuối cùng trong bể chứa. Gia đình 5 người của  bà Luyến 3 ngày nay luôn sống trong tình trạng thiếu nước sạch

Nhiều người dân không nắm được thông tin mất nước nên cứ vô tư dùng nước trong bể chứa đến khi cạn sạch thì đành phải mua nước bình về dùng.

“Chiều qua, bể chứa cạn sạch tôi mới biết tin vỡ đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội. Hôm nay, gia đình tôi phải mua 5 bình nước 20 lít, giá 25 nghìn/ bình để nấu cơm, và tắm cho con nhỏ. Người lớn muốn tắm gội thì phải tắm nhờ. Nếu vẫn tiếp tục mất nước có gia đình tôi phải bồng bề nhau lên nhà ngoại ở Từ Liêm”, Chị Nguyễn Thị Oanh, 33 tuổi, (Khu H4 - tập thể Sông Đà- Thanh Xuân, HN) chia sẻ.

Thiếu nước sạch, mọi hoạt động trong các gia đình đều bị đảo lộn. Những nhu cầu cần nhiều nước như tắm, gội, giặt quần áo…đều phải nhường cho các hoạt động thiết yếu đánh răng, rửa mặt, nước uống. Nước dùng xong đều phải dồn lại để dội toilet.

Sáng nay, trao đổi với PV Khampha.vn, ông Nguyễn Anh Việt (Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch - Viwaco) cho biết trong ngày 18/12 sự cố sẽ được khắc phục và công ty này sẽ cấp nước trở lại.

Đây là lần thứ 2 đường ống nước sạch Sông Đà về Hà Nội qua Đại lộ Thăng Long bị vỡ chỉ trong khoảng 1 tháng qua. Sáng 21/11, đường ống nước sạch qua xã Phú Cát, Huyện Quốc Oai, Hà Nội bị vỡ. Tuy nhiên, sự cố lần trước đã được khắc phục khá nhanh chóng chỉ sau 1 ngày. Lần này, sự cố kéo dài gần 3 ngày chưa khắc phục xong.

Tính gần 2 năm qua, đây là lần thứ tư đường ống này bị vỡ. Các lần trước đó là 4/2/2012 và 23/3/2013.

HN: Mất nước, dân mua nước tinh khiết về tắm - 2

 Vòi nước luôn trong tình trạng mở nhưng không hề có nước chảy

HN: Mất nước, dân mua nước tinh khiết về tắm - 3

 Bà Hạnh, 73tuổi, (Khu tập thể Vilexim, 35 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân) phải rửa tay vào chậu nước bẩn, sau đó mới rửa lại vào một chút nước sạch

HN: Mất nước, dân mua nước tinh khiết về tắm - 4

 Giặt giũ là việc tiêu tốn nhiều nước nên phải hoãn lại nhường cho các hoạt động thiết yếu hơn như đánh răng, rửa mặt, rửa tay, đun nước uống.

HN: Mất nước, dân mua nước tinh khiết về tắm - 5

Nước rửa mặt, đánh răng xong phải để dành dội toilet

HN: Mất nước, dân mua nước tinh khiết về tắm - 6

 Bác Nguyễn Văn Bồng, 58 tuổi, (Nguyễn Tuân, Thanh Xuân) múc từng xô nước nhỏ từ xô nước dự trữ để xách vào nhà vệ sinh. Nhà bác Bồng kinh doanh dịch vụ nhà trọ bình dân nhưng mấy ngày nay không nhận khách vì thiếu nước.

HN: Mất nước, dân mua nước tinh khiết về tắm - 7

Nhiều gia đình phải mua nước bình với giá 25 nghìn/ bình để nấu ăn

HN: Mất nước, dân mua nước tinh khiết về tắm - 8

Chị Nguyễn Thị Oanh, (Khu H4 – Tập thể Sông Đà, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) đổ nước từ bình nước mua, chuẩn bị tắm cho con nhỏ. “Nhà có trẻ sơ sinh nên dù thiếu nước tôi vẫn phải mua nước bình về tắm cho cháu”, chị Oanh chia sẻ.

HN: Mất nước, dân mua nước tinh khiết về tắm - 9

: Hầu hết trong nhà tắm của các hộ gia đình mất nước đều xếp hàng loạt xô chậu phân loại nước theo mức độ sạch.

HN: Mất nước, dân mua nước tinh khiết về tắm - 10

Anh Nguyễn Phú Tuyển, (Lương Thế Vinh, Thanh Xuân) chuẩn bị bình đi xin nước để nấu cơm trưa

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tất Định ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN