HN: Chính thức đồng ý tách Từ Liêm thành 2 quận

Sáng nay (6/12), Đề án điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường được HĐND TP thông qua với 93,7% đại biểu tán thành.

Đề án và tờ trình do ông Trần Huy Sáng, GĐ Sở Nội vụ trình bày khẳng định, điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm thành 2 quận và 23 phường là một tất yếu khách quan; được thống nhất về chủ trương và đã có quá trình chuẩn bị từ nhiều năm.

Ông Sáng cho biết, sau khi phối hợp với Bộ Nội vụ tiến hành khảo sát, cân nhắc, UBND TP và huyện Từ Liêm đã xác định phương án điều chỉnh địa giới hành chính thành lập 2 quận theo phương án một quận ở phía Bắc, một quận ở phía Nam QL32.

Ông nói: “Về tên gọi của 2 quận và 23 phường, là nội dung hệ trọng và nhạy cảm, được nhiều người quan tâm. Trong quá trình nghiên cứu, thảo luận đã có nhiều phương án khác nhau”.

“Sau khi tập hợp ý kiến của nhân dân, của HĐND huyện Từ Liêm, UBND TP đề xuất tên gọi của 2 quận là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm”.

Qua quy trình lấy ý kiến của nhân dân, đã có 65.473 cử tri đại diện hộ nhất trí với dự kiến đặt tên 2 quận là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, đạt tỷ lệ 90,5% so với tổng số người tham dự hội nghị hoặc được xin ý kiến trực tiếp bằng phiếu.

HN: Chính thức đồng ý tách Từ Liêm thành 2 quận - 1

Tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam tọa lạc tại Mễ Trì, Từ Liêm, TP Hà Nội (Ảnh: Hồng Phú)

Các phường được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của xã đều lấy tên xã hiện tại. Một số phường mới được tách ra từ xã, thi trấn; cử tri đề nghị lấy tên của xã, thôn trước đây đăt tên cho phường mới. Đại đa số nhân dân, HĐND 16/16 xã thị trấn; HĐND huyện Từ Liêm đều nhất trí dự kiến đặt tên như trong Đề án.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm, TP Hà Nội có diện tích tự nhiên là 334,469 ha; khoảng 7.200.000 nhân khẩu, có 30 đơn vị hành chính quận, huyện, thị xã (gồm 12 quận, 1 thị xã, 17 huyện); 584 đơn vị hành chính, xã, phường, thị trấn (gồm 386 xã, 177 phường, 21 thị trấn).

Trong quá trình triển khai thực hiện các bước chuẩn bị để điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm, UBND TP đã chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác quản lý cán bộ, tài sản, tài chính, đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn các xã của huyện Từ Liêm, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực, lãng phí; xử lý nghiêm minh, kịp thời những đơn vị, cá nhân vi phạm.

Báo cáo thẩm tra do ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP trình bày đã cơ bản nhất trí với tờ trình của UBND.

Quận Bắc Từ Liêm:

13 phường trực thuộc bao gồm: phường Thượng Cát, phường Liên Mạc, phường Thụy Phương, phường Minh Khai, phường Tây Tựu, phường Đông Ngạc, phường Đức Thắng, phường Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo, phường Cổ Nhuế 1, phường Cổ Nhuế 2, phường Phúc Diễn và phường Phú Diễn.

Trụ sở của quận trước mắt bố trí tại khu văn hóa – thể thao của huyện tại xã Phú Diễn, đã quy hoạch 20ha đất để xây dựng trụ sở mới tại xã Minh Khai.

Quận Nam Từ Liêm:

10 phường thuộc quận Nam Từ Liêm gồm: phường Trung Văn, phường Đại Mỗ, phường Tây Mỗ, phường Mễ Trì, phường Phú Đô, phường Mỹ Đình 1, phường Mỹ Đình 2, phường Cầu Diễn, phường Phương Canh và phường Xuân Phương.

Trụ sở của quận được bố trí tại trụ sở của huyện hiện nay (thị trấn Cầu Diễn).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN