Lập 2 quận mới, Hà Nội lấy ý kiến dân

Hà Nội hoàn thành lấy ý kiến người dân địa phương về điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm trước 3/12. Đề án này sẽ được trình Chính phủ trong tháng 12.

Ngày 27/11, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch về việc chuẩn bị hồ sơ báo cáo Chính phủ điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận; điều chỉnh địa giới hành chính các xã, thị trấn thuộc huyện Từ Liêm để thành lập 23 phường.

Hà Nội yêu cầu Sở Nội vụ khẩn trương chuẩn bị Đề án của UBND thành phố về việc đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để trình HĐND thành phố tại kỳ họp thứ 8, tháng 12 năm 2013.

Tiếp đó, các xã, thị trấn của huyện Từ Liêm xin ý kiến nhân dân. Việc xin ý kiến nhân dân hoàn thành chậm nhất vào ngày 03/12/2013. Các xã, thị trấn của huyện Từ Liêm tổ chức kỳ họp HĐND để thảo luận Đề án và có Nghị quyết đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận; chuyển xã thành phường (đối với các xã chuyển nguyên trạng) hoặc điều chỉnh địa giới hành chính xã để thành lập các phường mới.

Lập 2 quận mới, Hà Nội lấy ý kiến dân - 1

Tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam tọa lạc tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (Ảnh: Hồng Phú)

Trước ngày 05/12/2013, HĐND huyện Từ Liêm họp để thảo luận Đề án và có Nghị quyết đề nghị điều chỉnh  ngày 05/12/2013 huyện Từ Liêm, báo cáo UBND Thành phố.

Sau khi HĐND thông qua, UBND thành phố hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị thẩm định để trình Chính phủ tại kỳ họp thường kỳ tháng 12 năm 2013.

Hiện tại, huyện Từ Liêm có 15 xã và 1 thị trấn, dân số trên 550.000 người. Huyện Từ Liêm đang đứng đầu cả nước về dân số của một đơn vị hành chính cấp quận, huyện.  Mặc dù xếp trong diện khu vực nông thôn nhưng thực tế tại huyện hiện nay, số lượng dân cư làm nông nghiệp chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Về tên gọi của 2 quận mới, những ngày qua, báo chí và dư luận có tin, trong đề án của UBND huyện Từ Liêm đã đề xuất thành lập 2 quận mới có tên quận Nam Từ Liêm và quận Bắc Từ Liêm.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, trước kỳ họp thứ 8 HĐND Hà Nội chiều 28/11, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế, HĐND Hà Nội cho biết: “Hiện nay tên quận đang lấy ý kiến nhân dân và HĐND các xã đang họp để thực hiện nên chưa có đề xuất cụ thể”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN