Hà Nội: Tách huyện Từ Liêm thành 2 quận mới

Địa giới huyện Từ Liêm (Hà Nội) sẽ được điều chỉnh thành 2 quận với 23 phường mới.

Tại cuộc họp báo trước kỳ họp thứ 8 HĐND Hà Nội chiều 28/11, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế, HĐND Hà Nội cho biết: “Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm (Hà Nội) thành 2 quận, 23 phường mới”.

Ông Nam cho biết thêm, hiện nay các xã và UBND huyện Từ Liêm đang triển khai các bước thực hiện.

“Trong chương trình kỳ họp thứ 8 HĐND khóa 14 diễn ra ngày 2-6/12 sẽ có phiên thông qua nghị quyết về đề án điều chỉnh địa giới này”, ông nói.

Tại cuộc họp báo, PV cũng đặt vấn đề: Có ý kiến cho rằng, 2 quận mới có tên là Từ Liêm và Mỹ Đình có đúng không? Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, hiện nay tên quận đang lấy ý kiến nhân dân và HĐND các xã đang họp để thực hiện nên chưa có đề xuất cụ thể. 

Hà Nội: Tách huyện Từ Liêm thành 2 quận mới - 1

Cuộc họp báo trước kỳ họp thứ 8 HĐND Hà Nội

Cũng tại buổi họp, ông Lê Văn Hoạt, Phó chủ tịch HĐND Hà Nội cho biết thêm, việc điều chỉnh địa giới hành chính đã được Hà Nội chuẩn bị và đề xuất từ lâu, không phải bây giờ mới bắt đầu.

“Trách nhiệm của HĐND thành phố là thể hiện quan điểm vào phương án điều chỉnh. Sau đó báo cáo các cấp có thẩm quyền chứ HĐND không có thẩm quyền quyết định”, ông Lê Văn Hoạt nói. 

Hiện tại, huyện Từ Liêm có 15 xã và 1 thị trấn, dân số trên 550.000 người. Huyện Từ Liêm đang đứng đầu cả nước về dân số của một đơn vị hành chính cấp quận, huyện.  Mặc dù xếp trong diện khu vực nông thôn nhưng thực tế tại huyện hiện nay, số lượng dân cư làm nông nghiệp chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN