Hiệu phó bị tố quỵt nợ hàng trăm tỉ đồng

Thứ Ba, ngày 20/08/2013 15:13 PM (GMT+7)

Bà Trương Thị Hải Yến - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Phương Nam - bị 18 cá nhân tố cáo vay của họ hơn 268 tỉ đồng và 16 sổ đỏ trong nhiều năm qua nhưng không trả.

Ngày 19/8, tại khu vực hội trường Trường THPT Dân lập Phương Nam (lô 18, khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), một số chủ nợ vẫn "cố thủ" ở đây để đòi nợ. Hơn 10 người, gồm 4 gia đình, đã mang giường chiếu, đồ đạc vào trường từ ngày 14/8. Từ đó đến nay, họ cố thủ ở trường học với băng rôn, biểu ngữ và loa cầm tay, liên tục gây sức ép với nhà trường về vụ vay nợ của bà Trương Thị Hải Yến.

Bán nhà để cho vay

Chiều 15/8, nhà trường đã mời công an đến song những người này nhất quyết không chịu rời đi, bất chấp bị đe dọa cắt điện, nước. Thậm chí, các gia đình này còn mang cả trẻ con, có cháu mới 19 tháng tuổi, đến ăn ngủ, sinh hoạt luôn tại hội trường.

Bà Ngô Thị Anh Thư (ngụ số B29, lô 20, khu đô thị mới Định Công), một người đòi nợ, cho biết bà và bà Yến quen nhau từ năm 2008. Bà Yến nói cần vốn để kinh doanh tại Trường THPT Dân lập Phương Nam và hứa trả lãi suất 6%/tháng nên bà Thư đã đi vay của những người quen và dùng tiền của gia đình cho vay tổng cộng 140 tỉ đồng. "Tôi đã bán tới 7 căn nhà của gia đình, anh em và vay cả tiền của giới xã hội đen để cho bà ấy vay. Giờ đây, bà ấy trốn mất thì tôi làm sao sống nổi..." - bà Thư lo lắng.

Trong đơn tố cáo của nhiều nạn nhân, bà Trần Thị Nam Dung cho biết cho bà Yến vay 80 tỉ đồng, người ít nhất cũng 700 triệu đồng... Những người này cho rằng bà Yến cố tình chây ì, có dấu hiệu quỵt nợ. Đến khi đòi thì bà Yến tìm cách thoái thác, khất lần hoặc trốn luôn.

Hiệu phó bị tố quỵt nợ hàng trăm tỉ đồng - 1

Trường THPT Dân lập Phương Nam, nơi chủ tịch HĐQT bị nhiều người tố cáo quỵt nợ hàng trăm tỉ đồng

Ông Lê Ngọc Đài (ngụ quận Long Biên, TP Hà Nội), người cho bà Yến vay 1,7 tỉ đồng, bày tỏ: "Quá hạn trả đã nhiều năm nhưng bà Yến không trả mà còn gây ra nhiều chuyện bất bình, buộc chúng tôi phải kéo đến trường đòi nợ. Nhiều lần chúng tôi đến trường thì bà Yến nói bảo vệ không cho vào, gọi điện thoại thì bà ấy không nghe mà còn thuê xã hội đen trấn áp, đe dọa".

Lấy trường làm "mồi nhử"

Theo tìm hiểu của phóng viên, rất nhiều giấy vay nợ của bà Trương Thị Hải Yến đều đóng dấu của Trường THPT Dân lập Phương Nam. Bà Yến còn có trong tay giấy ủy quyền của bà Trương Thị Kim Dung, Chủ tịch HĐQT Trường Mầm non Tư thục Bình Minh (tổ 14, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân), cho phép bà được toàn quyền quyết định việc vay vốn đầu tư vào trường mầm non này, thanh - quyết toán cho các cổ đông rút vốn, mời và huy động cổ đông góp vốn đầu tư vào trường…

Trong hợp đồng mà bà Ngô Thị Anh Thư cho bà Yến vay tới 80 tỉ đồng ngày 18/6/2012 có sự chứng kiến của các luật sư ghi rõ: "Số tiền dùng vào mục đích kinh doanh tại Trường THPT Dân lập Phương Nam và Trường Mầm non Tư thục Bình Minh. Bên B mong muốn được tham gia là cổ đông của Trường Mầm non Tư thục Bình Minh". Hợp đồng này cũng đóng dấu của Trường THPT Dân lập Phương Nam và bà Yến vay với tư cách là chủ tịch HĐQT của trường.

Trong một hợp đồng nguyên tắc khác ký ngày 10/12/2012 với các chủ nợ, bà Yến cam kết sau khi Trường Mầm non Tư thục Bình Minh chính thức đi vào hoạt động, bà sẽ bổ sung bà Ngô Thị Anh Thư và bà Trần Thị Nam Dung vào HĐQT của trường.

Tuy nhiên, đến khi các chủ nợ đòi quyền lợi của mình, yêu cầu được bổ nhiệm vào HĐQT của Trường Mầm non Tư thục Bình Minh thì trường này phủ nhận hoàn toàn. Trong buổi làm việc mới đây, bà Trương Thị Kim Dung khẳng định nội dung, ngày ủy quyền và con dấu của trường đều không đúng. Bà Dung cho rằng "không biết giấy ủy quyền và không có sự ủy quyền (cho bà Yến) như giấy nêu".

Bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh

Chiều 15/8, đại diện Trường THPT Dân lập Phương Nam đã có buổi làm việc với đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT TP Hà Nội. Phía nhà trường cho biết vẫn duy trì hoạt động chuyên môn với 9 lớp THPT. Riêng với khối tiểu học và THCS, do nhận thấy không bảo đảm đủ điều kiện dạy học cũng như tổ chức nội trú nên từ năm 2011, trường đã dừng tuyển sinh.

Một lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai cho biết chuyện vay nợ này là quan hệ dân sự nên cơ quan CSĐT không tham gia xử lý. Hiện Công an phường Định Công vẫn phải bố trí lực lượng phối hợp cùng dân phòng trực để bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh của trường.

Theo Nguyễn Quyết (Người lao động)