Hành hung dân Tiên Lãng: Nhiều nhóm tham gia

Chiều 3/5, Công an TP Hải Phòng bắt giữ thêm một đối tượng liên quan đến vụ hành hung người dân xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng. Cơ quan điều tra xác định có ít nhất 2-3 nhóm côn đồ tham gia vụ hành hung.

Liên quan đến vụ hàng chục côn đồ hành hung người dân thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng xảy ra vào trưa 21/4 tại dự án xây dựng xưởng sản xuất giày của Công ty CP Hoa Thành, trả lời báo chí, đại tá Phạm Mạnh Thường, Phó cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an, cho biết có dấu hiệu nhóm côn đồ hành hung người dân liên quan đến một công ty đang hoạt động tại khu đất thuộc dự án của Công ty CP Hoa Thành.

Nghi phạm chủ chốt đã “cao bay xa chạy”

Theo đại tá Thường, trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lãng đã triệu tập lãnh đạo công ty nói trên để làm rõ những nghi vấn. Cơ quan điều tra cũng xác định những đối tượng lạ mặt hành hung người dân không phải nhân viên của Công ty CP Hoa Thành, Công ty TNHH Quỳnh Dương và cũng không phải là nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp của Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Toàn Cầu - doanh nghiệp được Công ty TNHH Quỳnh Dương thuê bảo vệ trong khi xây dựng công trình.

Quá trình xác minh cho thấy có đến 50 đối tượng lạ mặt thuộc 2-3 nhóm côn đồ tham gia hành hung người dân. Cơ quan công an cũng không loại trừ những côn đồ này được huy động từ nhiều nơi khác đến. Bước đầu lực lượng điều tra xác định đối tượng chủ chốt trong vụ hành hung là H. T. T, một côn đồ khét tiếng tại đất cảng, đang “dạt” vào phía Nam. Lực lượng công an đang tập trung truy bắt nghi phạm này.

Hiện các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Hải Phòng đã áp dụng một số biện pháp tố tụng hình sự đối với những đối tượng giang hồ cộm cán trên địa bàn, những đối tượng bị nghi đã hành hung người dân.

Hành hung dân Tiên Lãng: Nhiều nhóm tham gia - 1

Một người dân xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng - Hải Phòng bị thương sau vụ hành hung

Theo nguồn tin của PV, đến chiều 3/5, Công an TP Hải Phòng bắt giữ thêm Huy “tép”, một nghi phạm tham gia hành hung người dân. Như vậy, cho đến nay, trong vụ này đã có 4 đối tượng bị bắt giữ, ngoài Huy “tép”, các đối tượng còn lại là Hoàng, Trung, Thành vẫn đang bị Công an huyện Tiên Lãng tạm giữ. Riêng một nghi phạm dưới 16 tuổi (trú phường Dư Hàng, quận Lê Chân - Hải Phòng) được cơ quan công an giao cho gia đình quản lý.

Chiều 3/5, ông Nguyễn Quốc Minh, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Toàn Cầu, xác nhận 18 nhân viên của công ty có mặt tại dự án của Công ty CP Hoa Thành vào chiều 21/4, đã được cho về sau 3 ngày lưu giữ tại cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra.

Thành lập tổ công tác


Ngày 3/5, UBND TP Hải Phòng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ côn đồ hành hung người dân ở thôn Trâm Khê. Theo báo cáo này, TP Hải Phòng đã kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty CP Hoa Thành thuê để thực hiện dự án; việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ và bàn giao đất cho doanh nghiệp; quá trình giải quyết kiến nghị của các hộ dân và giải quyết của UBND TP; diễn biến vụ xô xát và việc tổ chức cung cấp thông tin chính thức, kịp thời để dư luận và người dân hiểu rõ vụ việc...

Ngoài ra, TP Hải Phòng cũng đưa ra các biện pháp giải quyết vụ việc như đối với hành vi gây rối trật tự công cộng, giao Công an TP Hải Phòng điều tra, kết luận và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng tập trung chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị giải thích, động viên người dân địa phương hiểu đúng và chấp hành các quy định của Nhà nước về bồi thường, giải phóng mặt bằng, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi xuyên tạc, kích động khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan, huyện Tiên Lãng xác minh, kết luận rõ những nội dung sai phạm; đề xuất biện pháp khả thi; nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi; bảo đảm lợi ích Nhà nước, người dân và doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

UBND TP Hải Phòng còn quyết định thành lập tổ công tác để kiểm tra, rà soát, giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thuộc dự án của Công ty CP Hoa Thành.

Công ty CP Hoa Thành được đề nghị nhận khu đất khác

Ông Hà Như Nam, Giám đốc Công ty CP Hoa Thành, cho biết trong cuộc họp giữa các ban, ngành của TP Hải Phòng vừa được tổ chức, Công ty CP Hoa Thành đã được để nghị tiếp nhận khu đất khác để thực hiện dự án. Tuy nhiên, theo ông Nam, việc đổi sang khu đất khác là bất đắc dĩ vì Công ty CP Hoa Thành chọn Tiên Lãng để đầu tư do địa phương này dồi dào về nguồn lao động phổ thông, thuận tiện về giao thông...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Đức (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN