Hàng trăm người xúc động trong nghi lễ bông hồng cài áo mùa Vu Lan

Chủ Nhật, ngày 19/08/2018 09:20 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tối qua (18/8), hàng trăm người đã đổ về chùa Kim Sơn – Lạc Hồng (Hòa Bình) để tham dự “Đại lễ Vu Lan báo hiếu”, tỏ lòng thành kính tổ tiên, tưởng nhớ cha mẹ.

Hàng trăm người xúc động trong nghi lễ bông hồng cài áo mùa Vu Lan - 1

Tối qua (18/8), hàng trăm ni phật tử và người dân đã tham dự lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng (nằm trong khuôn viên Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên, Kỳ Sơn, Hòa Bình)

Cứ tháng 7 (Âm lịch) hằng năm, mùa Vu Lan báo hiếu lại về, đây là dịp để tưởng nhớ, ghi tạc công nghĩa sinh thành của cha mẹ mình. Nhân dịp này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình sớm tổ chức lễ báo hiếu cho các phật tử. Chương trình được thực hiện tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng (nằm trong khuôn viên Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên, Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Đêm lễ tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng đã diễn ra các nghi thức tâm linh như lễ tụng kinh cầu siêu, lễ cấp mã cho vong, cúng thí thực cô hồn, niệm phật cầu gia bị, dâng y cúng dàng chư tăng,... và đặc biệt là nghi lễ “bông hồng cài áo”.

Hàng trăm người xúc động trong nghi lễ bông hồng cài áo mùa Vu Lan - 2

Những câu chuyện, những tâm sự, bài học về sự hi sinh của mẹ cha dành cho con cái được các Phật tử tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng truyền tải đến hàng nghìn người trong buổi lễ

Hàng trăm người xúc động trong nghi lễ bông hồng cài áo mùa Vu Lan - 3

Những lời cảm niệm về đạo hiếu, những bài hát về công cha, nghĩa mẹ đã làm nhiều người xúc động rơi nước mắt khi nghĩ về cha mẹ

Đại đức Thích Trí Thịnh (trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng) cho biết: “Trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh dịu hiền của mẹ, nghiêm nghị của cha. Cha mẹ dù còn hay đã mất, nhưng vẫn hiện hữu trong chúng ta qua từng hơi thở, qua nhịp đập con tim, qua dòng máu đang lưu thông trong huyết quản. Xin hãy cài và hãy hướng nguyện về cha mẹ bằng tất cả những gì tốt đẹp nhất".

Hàng trăm người xúc động trong nghi lễ bông hồng cài áo mùa Vu Lan - 4

Trong khay hoa hồng, ban tổ chức chuẩn bị 3 màu sắc đỏ, trắng và hồng phớt

Bà Điệp (83 tuổi, ở Hà Nội), tham gia buổi lễ tâm sự: “Dù cha mẹ bà đã mất nhiều năm nhưng công ơn đó bà luôn ghi lòng tạc dạ. Hiện tại bà mong những người con, cháu của mình sống tốt và yêu thương nhau”.

Lê Thu Hiền - sinh viên năm 2 một trường đại học ở Hà Nội, cho biết: “Em đã tham gia nghi lễ “bông hồng cài áo” nhiều năm liên tục vào mỗi mùa Vu Lan và mỗi lần như thế, em không thể kìm nén được cảm xúc cũng như niềm hạnh phúc khi cha mẹ mình vẫn luôn song hành bên cuộc đời”.

Hàng trăm người xúc động trong nghi lễ bông hồng cài áo mùa Vu Lan - 5

Theo đạo Phật, những ai đã mất cha mẹ, sẽ được cài lên ngực một bông hồng màu trắng. Những ai mất cha hoặc mẹ sẽ được cài lên ngực bông hoa hồng màu phớt hồng. Những ai còn cha và mẹ sẽ được cài lên ngực áo bông hồng màu đỏ.

Hàng trăm người xúc động trong nghi lễ bông hồng cài áo mùa Vu Lan - 6

Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì được nhắc nhở hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Còn người cài hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời giữ nề nếp gia phong anh em hòa thuận.

Hàng trăm người xúc động trong nghi lễ bông hồng cài áo mùa Vu Lan - 7

Bà Lê Thị Nhài (ở huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) được cài trên ngực bồng hồng màu hồng phớt vì mẹ bà đã qua đời

Hàng trăm người xúc động trong nghi lễ bông hồng cài áo mùa Vu Lan - 8

Những em nhỏ có lẽ là những người hạnh phúc nhất khi được cài lên ngực bông hồng màu đỏ. "Có lẽ cháu cũng chưa hiểu hết ý nghĩa Vu Lan báo hiếu, nhưng năm nào chúng tôi cũng đưa cháu tới đây tham dự buổi lễ như một lời dăn dạy cháu về đạo lý làm người", người nhà của em bé cho biết.

Sau nghi lễ “bông hồng cài áo” là nghi thức thả đèn hoa đăng cầu siêu độ vong linh nhằm thắp sáng những giá trị tinh thần, tâm linh, cầu nguyện cho quốc thái, dân an, gia đình an tọa,… Ngoài ra, việc thả đèn hoa đăng lên dòng nước còn được hiểu rằng, những vong nhân đã khuất sẽ theo những ánh sáng ấm áp mà bỏ đi những oan khiên thù hận, bước theo con đường giải thoát khổ đau.

Hàng trăm người xúc động trong nghi lễ bông hồng cài áo mùa Vu Lan - 9

Nghi thức thả đèn hoa đăng cầu cho Quốc thái, dân an, mọi nhà đều an lành, hạnh phúc

Hàng trăm người xúc động trong nghi lễ bông hồng cài áo mùa Vu Lan - 10

Hàng trăm ngọn hoa đăng được thắp lên đỏ rực, lấp lánh dưới mặt nước mang theo ước nguyện, cầu bình an và lòng thành kính của người dân hướng về tổ tiên, cha mẹ.

Mùa Vu Lan: “Sợ cài đóa hồng trắng lên ngực”

Trong nghi lễ báo hiếu mùa Vu Lan, nhiều người không cầm được nước mắt khi cài đóa hồng trắng lên ngực, bởi đó là...

Chia sẻ
Theo Hồng Phú (Dân Việt)
sự kiện Lễ Vu lan báo hiếu
Báo lỗi nội dung