Hàng trăm cây đào bị phá hoại ở Bắc Ninh: Thủ phạm là người làng?

Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:45 AM (GMT+7)

Dựa vào các dấu vết để lại ở hiện trường và các cây đào bị phá, các chủ vườn bị hại cho rằng, 99% kẻ gian là người trồng đào trong làng nên rất am hiểu về đường đi lối lại, các khu vực có cây đào đẹp "có chủ" và biết được giờ giấc sinh hoạt của hàng xóm nên đã lên kế hoạch ra tay rất nhanh và tàn độc.

Sự kiện: Tin nóng, Bắc Ninh

Hàng trăm cây đào bị phá hoại ở Bắc Ninh: Thủ phạm là người làng? - 1

Ông Thành bó các cây đào còn lại của vườn trước khi đánh gốc bán cho khách tại vườn của gia đình. "Những cây đào to đẹp, giá trị nhất đã bị kẻ gian phá hết, giờ chúng tôi chỉ còn lại các cây nhỏ để bán, mong vớt vát lại chút tiền lo Tết cho gia đình ", ông Thành ngậm ngùi.

Kẻ gian ra tay rất tàn độc

Trước đó, như báo NTNN/Dân Việt điện tử đã phản ánh, sáng 17.1, nhiều hộ gia đình tại Tỉnh Cầu phát hiện vườn đào tan hoang. Trong đó 3 hộ gia đình có vườn đào bị phá nhiều nhất là của ông Nguyễn Huy Thành (60 cây), Ngô Văn Sử (50 cây), Nguyễn Văn Hào (15 cây). Những cây đào bị chặt phá đều đẹp, lâu năm, được chăm sóc kĩ lưỡng để chuẩn bị đưa ra phục vụ Tết bỗng chốc bị kẻ gian phá hoại, người dân lao đao vì lo lắng mất Tết.

Hàng trăm cây đào bị phá hoại ở Bắc Ninh: Thủ phạm là người làng? - 2

Sau nhiều ngày vườn đào bị phá hoại, khuôn mặt của ông Hào trở nên hốc hác hơn. "Năm nay nhiều khách về mua đào mà bà con không có bán khiến chúng tôi càng đau xót hơn", ông Hào nói.

Sau vụ việc hàng trăm gốc đào bị kẻ gian phá hoại tại khu Tỉnh Cầu (Từ Sơn, Bắc Ninh) vào sáng ngày 17.1, đến nay các chủ vườn bị hại này đang phải đi khắp nơi tìm hàng để bù lại cho khách, có người phải trả lại tiền và xin lỗi khách hàng.

Dù vụ việc đã xảy ra khá nhiều ngày nhưng ông Nguyễn Huy Thành ở Tỉnh Cầu vẫn chưa hết nguôi ngoai, cứ mỗi lần nhắc đến vườn đào, ông Thành lại lắc đầu ngao ngán. "Từ ngày trồng đào đến giờ chưa năm nào bà con chúng tôi lại bị thiệt hại nặng nề đến thế! trước đây nếu có chăng cũng do thời tiết, sâu bệnh đào bị hỏng chết một vài cây nhưng lần này lại bị người mình phá hoại mới thê thảm, đau xót".

Hàng trăm cây đào bị phá hoại ở Bắc Ninh: Thủ phạm là người làng? - 3

Bà con Tỉnh Cầu bán đào cho khách tại khu trồng đào truyền thống Đình Bảng.

Vào những ngày này vừa tiếp khách bán đào, ông Thành vừa phải chạy xe khắp làng để tìm hàng bù đắp lại cho khách những cây đào bị phá. "Giờ cầm tiền của người ta rồi, các khách lại đều là mối thân quen nên đành phải tìm mua lại các cây khác mà bù lại cho họ, dù mất thêm nhiều tiền cũng phải chấp nhận, mong sao giữ được tình cảm và mối làm ăn lâu dài", ông Thành nói.

Hàng trăm cây đào bị phá hoại ở Bắc Ninh: Thủ phạm là người làng? - 4

Những ngày này nhiều khách hàng, lái buôn từ các tỉnh, thành tìm về làng Tỉnh Cầu để chọn, mua đào.

Trong vụ phá hoại đào Tết vừa qua, nhà vườn của ông Thành là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất. "Qua quan sát các vết chặt, phá các cây đào tại vườn nhà và bà con trong làng cho thấy các dấu vết đều giống nhau, các cây đào to đẹp đều bị chặt ngọn, tán, cành chủ chốt cho thấy kẻ gian này có thể chỉ là một người (vì nếu nhiều người thì sẽ có nhiều dấu vết, nhiều kiểu phá) trong làng và kể xấu này cũng là người trồng, am hiểu về đào nên khi ra tay rất tàn độc khiến người bị hại không thể cứu vãn được vườn đào", ông Thành nghi vấn.

Hàng trăm cây đào bị phá hoại ở Bắc Ninh: Thủ phạm là người làng? - 5

Gốc đào cổ thụ hiếm hoi còn sót lại sau vụ phá hoại ở đây đang được chủ vườn đánh bán cho khách. "Từ hôm vụ việc xảy ra, đến nay chúng tôi vẫn còn thấy rất sốc và hoang mang", ông Hào, chủ vườn đào bị hại ở Đình Bảng bày tỏ.

Cùng quan điểm với ông Thành, ông Ngô Văn Sử và ông Nguyễn Văn Hào (hai chủ vườn có đào bị phá hoại nhiều) cũng cho rằng, 99% kẻ gian là người làng vì đối tượng này có thể đang có mâu thuẫn với bà con nên đã nghiên cứu lên kế hoạch rất kỹ và lợi dụng đêm tối, lúc dân đang xem đá bóng đã ra tay.

Mong sớm được hỗ trợ 

Nói thêm về vụ việc, một chủ vườn đào không bị thiệt hoại trong vụ việc này là ông Nguyễn Thạc Bình (52 tuổi, trú tại khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) mới mất do nghi vẫn tự tử bằng thuốc trừ sâu, ông Hào cho hay: Hiện nay vụ việc vẫn đang được cơ quan công an tích cực điều tra, các cán bộ công an cũng thường xuyên xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin phục vụ điều tra để tìm ra kẻ xấu. 

Hàng trăm cây đào bị phá hoại ở Bắc Ninh: Thủ phạm là người làng? - 6

Nhiều khách đánh cả xe ô tô tải xuống vườn mua đào cho bà con.

"Còn việc ông Bình tự tử có liên quan đến vụ việc này hay không chúng tôi không dám kết luận, nhưng thực tế là vườn đào của ông Bình là một trong vài vườn ở làng không bị phá và ông này cũng từng có mẫu thuẫn, xích mích với chúng tôi và trước đây chính ông Bình cũng đã từng phá đào bị bà con phát hiện  nhưng do phá ít nên được bỏ qua", ông Hào khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thạc Chín - Chủ tịch UBND phường Đồng Bảng, TX.Từ Sơn (Bắc Ninh) cho rằng: "Sự việc các vườn đào ở làng có bị phá hoại từ trước thì tôi không nắm được, nhưng vụ phá đào Tết lần này ở Đình Bảng là lớn và nghiêm trọng".

Hàng trăm cây đào bị phá hoại ở Bắc Ninh: Thủ phạm là người làng? - 7

Theo ông Sử, từ hôm đào bị phá đến nay, bà con ở làng phải thay phiên nhau túc trực 24/24 để trông coi số đào còn lại, hy vọng giữ lại chút tài sản cuối cùng.

Theo ông Chín, hiện nay vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra làm rõ, trước mắt chính quyền vẫn tích cực phối hợp với công an để làm rõ vụ việc để mong sớm tìm ra thủ phạm đưa ra trị tội trước pháp luật."Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tích cực điều động lực lượng công an xã hỗ trợ an ninh, đảm bảo bảo vệ an toàn cho tài sản, vườn đào còn lại của bà con được tiêu thụ thuận lợi nhất. Còn về lâu về dài, rất mong các cấp hỗ trợ để nông dân vơi bớt thiệt hại để bà con sớm khôi phục lại vụ sản xuất mới", ông Chín nói.

Hàng trăm cây đào bị phá hoại ở Bắc Ninh: Thủ phạm là người làng? - 8

Cùng với số đào bị kẻ gian phá hoại, nhiều cây đào của bà con ở Tỉnh Cầu đã bung nở sớm khó bán càng khiến cho nông dân ở đây bị thiệt hại nặng hơn.

Clip: Dân đau xót vì kẻ phá hàng trăm cây đào rất ”có nghề”, không cứu vãn nổi

Theo những người trồng đào, kẻ phá hoại rất "có nghề" khi trong đêm tối vẫn chọn được đúng những cây đào...

Theo Trần Quang- Hoàng Huyền (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng