Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 6/2024

Sự kiện: Thời sự

6 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe; Tiêu chuẩn xét thăng hạng giảng viên đại học… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 6/2024.

6 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe

Kể từ ngày 1/6/2024, Thông tư 05/2024 của Bộ Giao thông vận tải sẽ có hiệu lực. Thông tư 05 này sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.

Nhiều trường hợp người điều khiến ô tô, xe máy có thể bị thu hồi GPLX nếu vi phạm. Ảnh minh họa

Nhiều trường hợp người điều khiến ô tô, xe máy có thể bị thu hồi GPLX nếu vi phạm. Ảnh minh họa

Đáng chú ý nhất trong số đó là Thông tư 05 quy định 6 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe (GPLX), gồm có:

Thứ nhất: Có hành vi gian dối để được cấp GPLX, có thể kể đến khai báo gian dối về tuổi, sức khỏe, sử dụng giấy tờ không đúng quy định…

Thứ hai: Tẩy xóa, làm sai lệch thông tin trên GPLX. Những người vi phạm trường hợp này sẽ không được cấp bằng trong 05 năm. Nếu muốn cấp lại thì phải học và sát hạch như cấp giấy phép lái xe lần đầu.

Thứ ba: Để người khác sử dụng GPLX của mình. Đây là một trường hợp mới so với trước đây. Khi bị phát hiện thì sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Nếu muốn cấp lại thì phải học và thi sát hạch lại.

Thứ tư: Cấp GPLX cho người không đủ điều kiện. Trong đó, người được cấp bằng lái xe có thể không có đủ các điều kiện như không đủ tuổi, không đủ sức khỏe…

Thứ năm: Khi có sai sót về thông tin trên GPLX. Các thông tin có thể bị sai sót gồm thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe…

Thứ sáu: Khi người lái xe bị phát hiện trong cơ thể có ma túy thông qua việc khám sức khỏe.

Ô tô được miễn kiểm định lần đầu vẫn phải nộp tiền

Thêm một Thông tư nữa của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực trong tháng 6/2024, đó là Thông tư 11/2024, có hiệu lực từ ngày 15/6/2024. Thông tư này quy đinh về giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với xe cơ giới.

Theo đó, các phương tiện được miễn kiểm định lần đầu vẫn phải lập hồ sơ phương tiện với mức giá dịch vụ như sau:

Giá lập hồ sơ với xe miễn kiểm định lần đầu: 46.000 đồng/xe.

Giá dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định: 23.000 đồng/lần/xe.

Trong đó, giá này đã bao gồm chi phí tổ chức thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng chưa bao gồm thuế VAT.

Đặc biệt, tổ chức, cá nhân được cung cấp dịch vụ này phải thanh toán giá dịch vụ cho đơn vị đăng kiểm theo mức giá ở trên.

Website chính thống để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia

Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia

Thông tư 02/2024 của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2024, quy định về quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

Theo đó, người tiêu dùng có thể tra cứu trên Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia các thông tin sau đây:

Tên và hình ảnh của sản phẩm, hàng hóa; Tên đơn vị và địa chỉ của đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa; Thời gian các sự kiện truy xuất nguồn gốc diễn ra trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa.

Bên cạnh đó là: Thương hiệu, nhãn hiệu, mã ký tự và số seri sản phẩm (nếu có); Thời hạn sử dụng sản phẩm, hàng hóa (nếu có).

Tiêu chuẩn xét thăng hạng giảng viên đại học

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 05/2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập và trường cao đẳng sư phạm có hiệu lực từ 1/6/2024.

Nhiều điều kiện, tiêu chuẩn xét thăng hạng chức danh giảng viên đại học. Ảnh minh họa

Nhiều điều kiện, tiêu chuẩn xét thăng hạng chức danh giảng viên đại học. Ảnh minh họa

Trong đó, có thể kể đến điều kiện, tiêu chuẩn xét thăng hạng chức danh giảng viên chính hạng II gồm:

Cơ sở giáo dục đại học công lập có nhu cầu, có vị trí việc làm còn thiếu phù hợp.

Được cấp có thẩm quyền cử xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Đang giữ chức danh giảng viên hạng III.

Trong năm công tác liền kề trước năm dự xét thăng hạng, giảng viên được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp tốt, không trong thời hạn kỷ luật và thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật.

Có thời gian giữ chức danh giảng viên hạng III tối thiểu, đáp ứng tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ…

Nguồn: [Link nguồn]

Điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần; Quy định in seri tiền mới của Ngân hàng Nhà nước… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 5/2024.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Giang ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN