Hàn Quốc: Trẻ bán dâm vì áp lực học hành

Áp lực học hành từ phía những ông bố bà mẹ Hàn Quốc đã vô tình đẩy nhiều em vào con đường bán dâm.

Hàn Quốc có hệ thống giáo dục khắt khe, một trong những yếu tố chính góp phần tạo nên thành công cho nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, áp lực học hành cũng là một phần lý do đẩy nhiều thanh, thiếu niên vào con đường mại dâm, sau khi trốn khỏi nhà.

Ước tính 200.000 thanh niên (ít nhất 60% trong số đó là em gái) đi lang thang trên khắp đường phố của Hàn Quốc. Một nửa trong số đó từng làm gái mại dâm tuổi vị thành niên, theo số liệu mới nhất của chính phủ nước này.

Hàn Quốc: Trẻ bán dâm vì áp lực học hành - 1

Các em gái tụ tập thành nhóm ở trong những phòng trọ

Ban đầu, nhiều em bỏ nhà ở cùng bạn bè để thoát khỏi áp lực học hành từ phía gia đình. Nhưng, để có tiền sống qua ngày, hầu hết các em phải cay đắng bán thân.

“Ở trường trung học, tôi có thể nói, áp lực học tập quá lớn là lý do chính khiến trẻ bỏ nhà ra đi”, một giáo sư (giấu tên) của trường đại học danh tiếng ở Hàn Quốc cho hay.

Mại dâm vẫn tiếp tục là vấn đề nhức nhối đối với những nhà chức trách Hàn Quốc.

Ước tính 1.2 triệu phụ nữ được cho có liên quan đến mại dâm, chiếm 20% tổng số em gái, phụ nữ độ tuổi 15 đến 29.

“Học sinh trung học bị cha mẹ ép tự học ở nhà sau giờ lên lớp hàng ngày cho đến tận nửa đêm, thường là một giờ sáng. Họ muốn con em mình vào đại học danh tiếng, điều kiện tiên quyết để có được công việc thu nhập cao”, giáo sư này cho hay.

Phóng viên Jennifer Chang của tờ Aljazeera dành vài tuần tìm hiểu, nói chuyện với những em gái bỏ nhà đi bụi. Các em đều ở độ tuổi từ 12 đến 18, tên được thay đổi.

Hầu hết các em sống trong một “gia đình đi bụi”, thuật ngữ sử dụng để mô tả một nhóm thanh thiếu niên quen qua mạng và phát triển các mối quan hệ dựa vào bán dâm.

Những “gia đình” như vậy thường ngủ cùng nhau trong các phòng khách sạn nơi các em từng bán dâm trước đó, hoặc ở trong nhà của những người xa lạ. Tiền thuê nhà được qui đổi bằng việc nhà hoặc quan hệ tình dục.

Hàn Quốc: Trẻ bán dâm vì áp lực học hành - 2

Ban đầu, các em chỉ nghĩ đơn giản đi bụi là để được chơi thoải mái cùng bạn bè

Từ nữ sinh trung học đến gái bán dâm

Yu-ja, 18 tuổi, cho biết, em trốn khỏi nhà lần đầu tiên khi 12 tuổi, để không phải học hành, được “chơi, chat và hút thuốc với các bạn cả đêm ở sân”. Em bỏ nhà vài ngày, ngủ trên các tàu điện ngầm.

Lần thứ hai, em bỏ nhà năm 14 tuổi. Thời gian này, em bắt đầu bán dâm với giá 275 USD qua Buddy Buddy, công cụ chat phổ biến của những em đi bụi.

Một thanh niên khoảng 20 tuổi đón em ở quán cà phê internet, nơi em “gạ tình” anh ta, và đưa em đến căn hộ ở thủ đô Seoul.

Số tiền em kiếm được từ lần đi khách đầu tiên đủ chi trả ba tuần ở nhà tắm công cộng có phòng tắm hơi, gồm cả ăn uống. Sau đó, qua trò chuyện trực tuyến, em móc nối với một “gia đình” những em gái bán dâm tuổi teen đi bụi.

Suốt một năm, em sống trong các phòng khách sạn, nơi “gia đình” gặp gỡ và ngủ với khách.

Yu-ja nói: “Không ai nói cho em biết bán dâm là xấu, ngay cả giáo viên của em cũng không hề nói. Em ước gì khi đó có người chỉ bảo. Các em gái nên được dạy từ khi còn bé về tác hại của việc này, nhưng không ai dạy cả”.

Mái nhà không tình thương

Bà Moon Young-me, cán bộ chương trinh Tiếng nói xóa Mại dâm ở Hàn Quốc cho hay, áp lực học tập không phải yếu tố duy nhất khiến thanh thiếu niên bỏ nhà.

Bà cho rằng, việc những người ở cùng lạm dụng thể chất, tinh thần thậm chí tình dục các em cũng là những yếu tố quan trọng.

Hyun-ju, 12 tuổi, đang sống cùng Yu-ja là ví dụ điển hình. Em cũng trốn khỏi nhà và làm gái bán dâm. Em bị chú ruột hãm hiếp lúc mới học lớp ba.

Mại dâm tuổi vị thành niên đang ngày càng gia tăng trên các đường phố Hàn Quốc, dù các trung tâm và dịch vụ tư vấn nỗ lực ngăn chặn.

Cơ quan chịu trách nhiệm giúp đỡ các thanh thiếu niên đi bụi lớn nhất là Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc. Một quan chức yêu cầu được giấu tên cho hay, lãnh đạo Bộ biết về thực trạng này, các cơ quan chính phủ đang nỗ lực nghiên cứu đề giải quyết nhưng vẫn chưa có được giải pháp toàn diện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Yến (Tiền Phong/Aljazeera)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN