Hàn Quốc: Cầm quyền 4 năm, Kim Jong-un xử tử 70 người

Thứ Năm, ngày 09/07/2015 15:10 PM (GMT+7)

Các quan chức Hàn Quốc cho hay số người bị ông Kim Jong-un xử tử trong những năm đầu cao gấp 7 lần so với người cha quá cố.

Sự kiện:

Kim Jong Un

Ngày 9.7, các quan chức ngoại giao Hàn Quốc cho biết kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011 đến nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra lệnh xử tử tổng cộng 70 quan chức ở các vị trí khác nhau, cao hơn nhiều lần so với số người bị cố Chủ tịch Kim Jong-il khép án tử trong những năm đầu.

Trong một hội thảo diễn ra ở thủ đô Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã thống kê những vụ xử tử mà ông Kim Jong-un đã ra lệnh thực hiện trong 4 năm cầm quyền và cho rằng con số này cao gấp 7 lần so với cha ông, vì ông Kim Jong-il chỉ xử tử khoảng 10 người trong những năm đầu nắm quyền.

Hàn Quốc: Cầm quyền 4 năm, Kim Jong-un xử tử 70 người - 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo đen)

Một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cũng xác nhận rằng ông Kim đã ra lệnh xử tử khoảng 70 người, tuy nhiên ông này từ chối tiết lộ phương pháp mà NIS đã thu thập được thông tin trên.

Ngoại trưởng Yun nói rằng cách thức điều hành đất nước của ông Kim Jong-un đang khiến nhiều người Triều Tiên ở nước ngoài có xu hướng đào tẩu sang Hàn Quốc, tuy nhiên quan chức này cũng không tiết lộ vì sao ông có được thông tin này.

Triều Tiên là một trong những quốc gia “kín tiếng” nhất thế giới hiện nay, và ngay cả những thông tin do tình báo Hàn Quốc thu thập được cũng hầu như không thể kiểm chứng được.

Theo tình báo Hàn Quốc, ông Kim Jong-un đã quyết liệt loại bỏ các thành viên chủ chốt của phe “cựu thần” thông qua một loạt những vụ thanh trừng đình đám chỉ một thời gian ngắn sau khi lên nắm quyền.

Đáng chú ý nhất trong những vụ thanh trừng này là Jang Song-taek, người chú quyền lực đã từng dìu dắt, nâng đỡ ông Kim từ những ngày đầu tiên. Ông Jang đã bị kết tội phản bội và bị xử tử bằng súng máy phòng không.

Hàn Quốc: Cầm quyền 4 năm, Kim Jong-un xử tử 70 người - 2
Jang Song-taek (áo đen) bị kết án tử hình trong một phiên tòa quân sự

Hồi tháng Năm vừa qua, tình báo Hàn Quốc báo cáo trước Quốc hội nước này rằng ông Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol bằng súng máy phòng không sau khi cáo buộc ông này cãi lời ông Kim và ngủ gật trong một cuộc họp.

Theo một số chuyên gia phân tích, ông Kim đang phải sử dụng những vụ xử tử như một biện pháp răn đe để củng cố quyền lực của mình. Tuy nhiên họ cũng cảnh báo rằng biện pháp này có thể sẽ thất bại nếu như ông Kim không tìm được cách cải thiện nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của Triều Tiên.

Mới đây, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đang cho sản xuất những chiếc huy hiệu mới in hình cả 3 lãnh tụ Kim Nhật Thành, Kim Jong-il và Kim Jong-un. Huy hiệu trước đây của các quan chức và người dân Triều Tiên chỉ in hình 2 cố lãnh tụ mà không có hình ông Kim Jong-un.

Giáo sư Nam Sung-wook, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc nhận định: “Đây là minh chứng cho việc hoàn tất quá trình kế vị của gia tộc họ Kim, và cũng là một nỗ lực nhằm thể hiện tính hợp pháp của chế độ Kim Jong-un và báo hiệu một thời đại mới bắt đầu.”

Theo Trí Dũng (Chosun Ilbo / Danviet.vn)

sự kiện Kim Jong Un