Hai siêu trăng “Cá Tầm” và “Trăng Xanh” cùng xuất hiện trong tháng 8/2023

Sự kiện: Tin ngắn

Hai siêu trăng cùng xuất hiện trong tháng 8 khiến những người yêu thiên văn học thỏa mãn đam mê chiêm ngưỡng.

Siêu trăng chụp từ đền thờ Camlica ở Instabul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Images.

Siêu trăng chụp từ đền thờ Camlica ở Instabul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Images.

Theo Hội thiên văn Hà Nội (HAS), đêm 1 rạng sáng 2/8 sẽ diễn ra lần siêu trăng thứ 2 trong năm 2023. Trước đó, lần siêu trăng đầu tiên- Trăng Sấm Sét đã diễn ra vào tối 3/7/2023.

Ở lần siêu trăng thứ 2 này, mặt trăng sẽ nằm ở vị trí đối diện mặt trời khi nhìn từ trái đất và phần hướng về phía trái đất của mặt trăng sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Pha này diễn ra lúc 1h33 sáng 2/8.

Vì đây là thời điểm dễ bắt cá tầm ở Ngũ Đại Hồ (Great Lakes) và những hồ lớn khác nên các bộ lạc bản địa châu Mỹ xưa kia gọi lần trăng tròn này là Trăng Cá Tầm (Full Sturgeon Moon).

Ngoài ra, người ta cũng gọi nó bằng cái tên Trăng Ngô xanh (Green Corn Moon) và Trăng Hạt (Grain Moon). Mặt Trăng sẽ gần đạt vị trí gần Trái Đất nhất và có thể trông sáng hơn, to hơn bình thường.

Lần siêu trăng thứ 2 trong tháng 8 (lần thứ 3 trong năm 2023) sẽ diễn ra vào ngày 31/8. Siêu trăng lần này còn được gọi là Trăng Xanh.

Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của trái đất so với mặt trời và nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 16h58 ngày 31/8 theo giờ Việt Nam.

Mặt trăng sẽ ở gần trái đất nhất và có thể trông to hơn và sáng hơn bình thường một chút. Vì đây là lần trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng nên nó được gọi là Trăng Xanh.

Lần gần nhất 2 siêu trăng xuất hiện trong cùng tháng là vào tháng 1/2018. Điều này sẽ không lặp lại cho đến năm 2037.

Lần thứ 4 và cũng là lần siêu trăng cuối cùng trong năm 2023 sẽ diễn ra vào 29/9. Siêu trăng lần này còn được gọi là Mặt trăng thu hoạch.

Nguồn: [Link nguồn]

Trăng Sấm Sét – siêu trăng đầu tiên năm 2023 xuất hiện vào tối nay

Siêu trăng đầu tiên trong năm 2023 sẽ xuất hiện trên bầu trời vào tối nay (3/7) khiến những người yêu thiên văn học thích thú.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Giang ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN