Hải quân Ấn Độ "bó tay" với tàu ngầm bị đắm

Hải quân Ấn Độ đã không thể trục vớt được chiếc tàu ngầm bị đắm và phải nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài.

Ngày 21/8, hải quân Ấn Độ cho biết họ đã “bó tay” không thể trục vớt nổi tàu ngầm INS Sindhurakshak bị đắm tại quân cảng Mumbai hôm 14/8 sau hàng loạt các vụ nổ khiến 18 thủy thủ thiệt mạng. Cho đến nay lực lượng cứu hộ đã đưa được 7 thi thể trong chiếc tàu ngầm này ra ngoài.

Các quan chức hàng đầu hải quân Ấn Độ cho biết hải quân đang phải cầu viện đến các công ty trục vớt tư nhân để đưa chiếc tàu ngầm này lên. Tuy nhiên, trong quá trình chờ đợi kéo chiếc tàu ngầm này lên khỏi đáy biển, hải quân Ấn Độ lo ngại rằng nhiều bằng chứng về nguyên nhân gây ra tấn thảm kịch tồi tệ nhất của Ấn Độ trong thời bình này có thể bị hủy hoại.

Hải quân Ấn Độ "bó tay" với tàu ngầm bị đắm - 1

Hải quân Ấn Độ loay hoay cứu hộ tàu ngầm bị đắm

Các quan chức hải quân cho biết ít nhất 6 chuyên gia trục vớt từ Mỹ và Scandinavia đã khảo sát thiệt hại của chiếc tàu ngầm này trong 6 ngày qua.

Việc trục vớt tàu đắm không chỉ đòi hỏi các công nghệ tối tân mà còn phải có những thiết bị chuyên dụng như cần cẩu có sức nâng hàng ngàn tấn, vì tàu INS Sindhurakshak có trọng tải trên 2000 tấn.

Ngoại trừ Mỹ, không hải quân nước nào khác trên thế giới có cần cẩu chuyên dụng như vậy. Còn hải quân Ấn Độ mới chỉ chú trọng vào việc cứu hộ con người và chỉ có một lần kinh nghiệm duy nhất khi trục vớt trực thăng Sea King bị rơi xuống biển năm 2009.

Hải quân Ấn Độ "bó tay" với tàu ngầm bị đắm - 2

Việc trục vớt tàu ngầm đòi hỏi phải có những thiết bị chuyên dụng tối tân

Và lần này các thợ lặn của hải quân Ấn Độ cũng đã tìm cách đưa những người bị mắc kẹt ra nhiều giờ sau khi tai nạn xảy ra. Hải quân đã tìm cách bịt những lỗ thủng trên thân tàu do vụ nổ gây ra và bơm nước biển ra ngoài với hy vọng chiếc tàu ngầm sẽ nổi lên mặt nước. Tuy nhiên một quan chức cấp cao cho biết nỗ lực này đã không thành công vì chiếc tàu ngầm bị hư hại quá nặng và những lỗ thủng trên thân tàu quá lớn.

Hải quân Ấn Độ vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, tuy nhiên kết quả điều tra sơ bộ cho thấy những vụ nổ trên tàu có thể xuất phát từ khoang chứa vũ khí. Hiện Ủy ban Điều tra được thành lập để tìm hiểu nguyên nhân gây ra các vụ nổ này vẫn đang chờ đợi chiếc tàu ngầm được trục vớt để bắt tay vào điều tra tấn thảm kịch này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo NDTV) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN