Hai người bị chụp ảnh, bêu tên trên tấm phông bạt vì xả rác nơi công cộng

Thứ Hai, ngày 18/06/2018 18:06 PM (GMT+7)

Thay vì bị xử phạt, 2 người xả rác nơi công cộng bị bêu tên, hình ảnh trên tấm phông bạt cỡ lớn.

Sự kiện:

Tin nóng

Hai người bị chụp ảnh, bêu tên trên tấm phông bạt vì xả rác nơi công cộng - 1

Hình ảnh 2 người xả rác nơi cộng cộng bị bêu tên trên tấm phông bạt cỡ lớn. Ảnh Nguyễn Văn Hoàn.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền một hình ảnh chụp lại tấm phông bạt cỡ lớn trên đó có in thông tin như tên, nơi ở và hình ảnh của 2 người dân (một già, một trẻ) vì đã có hành vi xả rác nơi công cộng. Trên tấm phông bạt còn  in cả hình ảnh túi rác và thời gian người dân làm xả rác ra môi trường.

Theo đó, sự việc xảy ra tại phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk.

Sau khi đăng tải, hình ảnh trên nhận được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng cách “bêu tên” những người vứt rác như vậy cần được nhân rộng. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng, việc in hình ảnh, “bêu tên” người xả rác là hơi quá, thậm chí là vi phạm nhân quyền.

Thành viên Anh Vũ bày tỏ: “Đây là một bài học nhân văn. Tuy nó hơi thô nhưng chắc đạt hiệu quả cao vì dân mình vốn ý thức kém nhưng khi được “bêu” tên sẽ cảm thấy xấu hổ. Dần dần, họ sẽ hình thành được thói quen vứt rác đúng nơi quy định”.

“Phải đẩy mạnh cách làm này để không còn tình trạng vứt rác bừa bãi nơi công cộng. Nếu được, các tổ dân phố làm luôn cái màn hình điện tử, đỡ phải in ấn mất thời gian. Ai vi phạm sẽ cho lên khoảng 2-3 ngày để họ rút kinh nghiệm”, nickname Phú Nguyễn chia sẻ.

Thành viên Bình thể hiện quan điểm: “Trong trường hợp này, người dân có thể thông báo tổ dân phố rồi nhắc nhở nhẹ họ. Tôi thấy việc in hình ảnh, thông tin người ta vào tấm phông bạt rồi căng lên như vậy là vi phạm pháp luật”.

Chiều 18/6, trao đổi với PV, ông Phan Tân – Chủ tịch UBND xã Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột cho hay, phía chính quyền chưa nhận được thông tin vụ việc và nói: “Chúng tôi sẽ cho cán bộ đi kiểm tra và làm rõ vụ việc”.

Theo khoản 1 điều 20 Nghị định 155/2016 quy định hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Thưởng 1,5 triệu đồng cho người phát hiện tè bậy, xả rác

Quận Tân Phú (TP HCM) sẽ thưởng cho người dân từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng khi phát hiện người đổ trộm rác,...


 

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng