Hải Dương: Bà "hội đồng" bị tố lừa đảo

Gần 20 lá đơn tố cáo bà Lê Thị Thúy, đại biểu HĐND tỉnh Hải Dương, lừa đảo hơn 50 tỉ đồng, trong khi đất đai, tài sản của bà này đã được san nhượng hoặc bị ngân hàng phát mãi.

Vừa qua, hàng chục người dân xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã liên tiếp gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh tố cáo bà Lê Thị Thúy (SN 1963, đại biểu HĐND huyện Nam Sách, HĐND tỉnh Hải Dương) lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỉ đồng. Ngoài ra, hằng ngày, các chủ nợ cũng kéo đến vây ngôi nhà 3 tầng ở thôn Mạn Đê, xã Nam Trung - trụ sở Công ty TNHH Hanh Thúy do bà Lê Thị Thúy làm giám đốc - để đòi nợ.

Gom vốn đối ứng dự án dạy nghề

Bà Nguyễn Thị Hà (ngụ xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách) kể có quen biết bà Thúy từ tháng 4/2011. Nửa tháng sau, bà Thúy hỏi vay 100 triệu đồng để giải quyết việc gấp. Sau đó 1 tuần, bà Thúy trả tiền đúng hẹn.

Sau khi lấy được niềm tin từ bà Hà, liên tiếp sau đó, bà Thúy viện lý do "nộp vốn đối ứng để xúc tiến dự án dạy nghề" hoặc "đáo hạn ngân hàng" để nhờ bà Hà vay tiền hộ, khi vài trăm triệu, có lúc 1 tỉ đồng.

Hải Dương: Bà "hội đồng" bị tố lừa đảo - 1

Người dân đến trước trụ sở Công ty TNHH Hanh Thúy để đòi nợ

Khoảng tháng 6/2011, bà Thúy đưa cho bà Hà xem bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Hanh Thúy, bản sao giấy phép kinh doanh của công ty rồi nói đang triển khai dự án "Trung tâm Dạy nghề nông nghiệp Hải Dương", rằng sẽ được rót về 40 tỉ đồng. Nếu bà Hà hùn tiền vào để bà Thúy có vốn đối ứng thì sẽ trả nợ cho bà Hà và sau này, nếu có nhu cầu thì bà ta sẽ cho vay lại số tiền lớn.

Đến cuối năm 2011, thấy việc làm ăn của bà Thúy đi xuống, bà Hà không cho vay nữa và bắt viết giấy vay nợ. Bà Thúy hẹn ngày 2/12/2011 sẽ trả nợ, nếu không sẽ sang tên đổi chủ ngôi nhà của mình cho bà Hà. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, bà Hà tìm đến đòi thì được biết bà Thúy đã bán nhà cho anh chồng.

Với cùng chiêu bài tương tự, đầu tháng 1/2012, bà Thúy đã vay của ông Nguyễn Bá Thêm trên 2,7 tỉ đồng. Sau nhiều lần thấy bà Thúy không trả lãi, gốc theo thỏa thuận, cộng với việc vay tiền của nhiều người để "gom vốn đối ứng để xúc tiến dự án", ông Thêm liền gay gắt đòi nợ nhưng lúc này, bà hội đồng đã bặt vô âm tín.

Bà Khúc Thị Bé cũng lâm vào cảnh khốn khó khi cho bà Thúy vay một khoản tiền không nhỏ. Bà Bé cho biết năm 2008, chồng bà bị ung thư, bà Thúy - nhà ở đối diện - thường xuyên sang chơi, cho quà. Lợi dụng tình cảm, bà Thúy đã vay của bà Bé 66 triệu đồng tiền mặt và 2 cây vàng. Khi vay, bà Thúy đều nói "giật nóng" sẽ trả ngay nên không tính lãi. Đầu năm 2012, bà Thúy trả được 20 triệu đồng.

Tan nát một vùng quê

Người dân xã Nam Trung cho biết thôn Mạn Đê đã bị bà Thúy làm tan nát. Nhiều người đã gom tiền của anh em, bè bạn và cả đi vay để đưa cho bà Thúy. Giờ thì hàng chục gia đình lâm vào cảnh nợ nần, ít thì vài chục triệu, nhiều lên đến vài tỉ đồng. Nhiều trường hợp phải bán xe, bán nhà để trả nợ.

Theo người dân, với cơ ngơi hàng ngàn mét vuông tọa lạc ngay mặt đường chính của huyện Nam Sách gồm tổ hợp khách sạn, nhà hàng, quán karaoke kiêm thêm cả việc kinh doanh nông sản nên bà Thúy dễ dàng khiến nhiều người tin tưởng và gom góp cho vay vốn liếng cả đời tích cóp được. Không chỉ người trong xã, bà Thúy còn vay, nợ tiền mua hàng của nhiều người trong huyện và địa bàn lân cận. Hiện toàn bộ cơ ngơi nhà hàng, khách sạn của bà Thúy đã bị ngân hàng phát mãi.

Chiều 3/9, đại tá Cao Ngọc Lan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, cho biết Cơ quan CSĐT đã tiếp nhận đơn thư tố cáo bà Lê Thị Thúy quỵt nợ. Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Công an huyện Nam Sách khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc xem có dấu hiệu hình sự hay không. Nếu có, cơ quan công an sẽ xử lý nghiêm theo quy định, không loại trừ một ai.

Trong khi đó, một lãnh đạo HĐND tỉnh Hải Dương khẳng định: "HĐND tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận thông tin về việc đại biểu Lê Thị Thúy bị tố vỡ nợ. HĐND tỉnh đã thống nhất giao HĐND huyện Nam Sách kiểm tra, làm rõ".

Dù đã có đơn tố cáo cũng như dư luận ồn ào về nợ nần như "chúa chổm" nhưng bà Lê Thị Thúy vẫn trúng cử HĐND tỉnh Hải Dương vào tháng 5/2011.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Đức (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN