Hà Tĩnh: Phát hiện hố nghi chôn người tập thể

Trong quá trình thi công san ủi mặt bằng tại Dự án tái định cư Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Hà Tĩnh), lực lượng thi công đã phát hiện hàng loạt những hố đất đen cùng với nhiều cổ vật. Rất nhiều nghi vấn cho thấy có thể đó là hố chôn người tập thể từ hàng trăm năm.

Theo thông tin mà PV nhận được, trong khoảng 10 ngày qua, khi thi công giải phóng mặt bằng tại Khu tái định cư Hói Trùng (thuộc xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang), lực lượng thi công thuộc Cty Việt Nam 1 đã phát hiện hàng loạt hố đất đen cùng với nhiều bát, bình cổ.

Một công nhân thi công tại đây thông tin, có khoảng 8 điểm được phát hiện có dấu hiệu là nơi chôn cất tập thể. Khi phát hiện ra dấu hiệu đất đen thì ngay lập tức người lái máy xúc đã dừng lại để kiểm tra.

Khu vực mà lực lượng thi công phát hiện ra các “hố chôn” tập thể thuộc Khu tái định cư Hói Trùng (Dự án thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang). Đã có 8 điểm có đất đen và hiện vật tuỳ táng được phát hiện.

Lượng đất đen ở mỗi điểm khá lớn, cùng với đó là các hiện vật tuỳ táng cổ như bát, bình nằm bên cạnh. Không phát hiện các dấu hiệu của quan tài.

Tại một số điểm đất đen, lực lượng thi công còn phát hiện hình dạng xương người, tuy nhiên khi chạm vào thì vỡ vụn.

“Một số hố thì chỉ có đất đen, còn lại thì có sự xuất hiện của hai chiếc bát úp vào nhau. Chúng tôi nhận thấy, cứ có hai bát úp vào nhau thì có một hài cốt đã hoá đất đen”, một công nhân nói.

Ngày 14/7, nhóm PV chúng tôi đã có mặt tại hiện trường sự việc. Toàn bộ số “hài cốt” hoá đất đen đã được lực lượng thi công và cơ quan chức năng tiến hành bốc ra khỏi núi và đưa vào tiểu và được chôn tạm ở bên lán trại thi công.

Một cán bộ Cty Việt Nam 1 cho hay, hiện đã có trên 30 hài cốt được cho vào tiểu và chôn tạm bên đường. Hiện đang còn 4 tiểu chưa chôn, đang nằm phơi nắng.

Tại hiện trường khu vực phát hiện các hố chôn, hiện đang còn một ụ đất lớn có nhiều đất đen. Lực lượng thi công không dám xúc đi, chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

Theo ông Phan Thanh Tùng (một người cao tuổi ở đây) thì rất có thể những hố chôn đó có liên quan đến nghĩa quân Phan Đình Phùng từng có thời gian làm căn cứ ở núi rừng Vũ Quang, bởi khu vực phát hiện từ bao đời nay không có dân cư ở.

Trao đổi với PV, ông Phạm Hữu Bình, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết, sau khi biết sự việc trên huyện đã chỉ đạo hỗ trợ kinh phí để cất bốc đưa đi chôn tạm cạnh khu vực thi công, sau này sẽ đưa vào nghĩa trang khu tái định cư đã được quy hoạch.

“Hiện chúng tôi cũng đang nghi vấn bởi chỉ là đất đen. Có một số hình hài cốt thì khi đưa lên đã vỡ vụn nên việc đưa đi giám định AND để biết có phải hài cốt người hay không là rất khó.

Chúng tôi sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, mời cơ quan chuyên môn văn hoá, khảo cổ lên kiểm tra. Việc có liên quan đến nghĩa quân Phan Đình Phùng hay không thì chưa thể biết được”, ông Bình nói.

Còn ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc bảo tàng Hà Tĩnh thì cho biết, cơ quan này hiện chưa nhận được thông tin về sự việc trên. Sau khi có chỉ đạo, bộ phận chuyên môn sẽ lên kiểm tra.

Một số hình ảnh do PV ghi lại:

Hà Tĩnh: Phát hiện hố nghi chôn người tập thể - 1

Hơn 30 chiếc tiểu đã được bốc cất và chôn tạm bên cạnh lán trại thi công

Hà Tĩnh: Phát hiện hố nghi chôn người tập thể - 2

Số tiểu và cột thiên đài được mua về tiếp để chuẩn bị cất bốc số mới phát hiện

Hà Tĩnh: Phát hiện hố nghi chôn người tập thể - 3

Có 4 chiếc tiểu chứa “hài cốt” chưa được chôn cất, đang phải phơi nắng

Hà Tĩnh: Phát hiện hố nghi chôn người tập thể - 4

Hà Tĩnh: Phát hiện hố nghi chôn người tập thể - 5

2 trong số nhiều chiếc bát cổ còn nguyên vẹn, hiện vật phát hiện chôn theo trong các điểm phát hiện

Hà Tĩnh: Phát hiện hố nghi chôn người tập thể - 6

Một chiếc bát được dùng làm bát hương tại điểm chôn cất tạm

Hà Tĩnh: Phát hiện hố nghi chôn người tập thể - 7

Chiếc bình cổ, một hiện vật tuỳ táng được phát hiện

Hà Tĩnh: Phát hiện hố nghi chôn người tập thể - 8

Ụ đất chứa nhiều đất đen mà lực lượng thi công bỏ lại để chờ ý kiến chỉ đạo xử lý

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Tuấn – Phi Long (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN