Chung cư đầu tiên ở TP.HCM có người nhiễm Covid-19 chính thức hết cách ly

Thứ Hai, ngày 30/03/2020 18:42 PM (GMT+7)

Hàng rào cách ly cuối cùng ở cầu thang khu A1 của chung cư Hòa Bình đã chính thức được dỡ bỏ.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 19:23 11/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Chiều 30/3, chung cư Hòa Bình ở phường 14, quận 10, TP.HCM đã chính thức hết cách ly. Trước đó, chung cư này là chung cư đầu tiên ở TP.HCM bị cách ly do có người nhiễm Covid-19 (bệnh nhân 48 ở tầng 1 - khu A1, bị lây nhiễm từ ca số 34 ở Bình Thuận).

Chung cư đầu tiên ở TP.HCM có người nhiễm Covid-19 chính thức hết cách ly - 1

Công an phường 14, quận 10 dỡ bỏ hàng rào cách ly đặt tại cầu thang của khu A1 - Chung cư Hòa Bình.

Thông báo hết thời gian cách ly được ông Võ Thái Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường 14, quận 10 đọc và trao đến từng hộ dân kèm thư cảm ơn của Chủ tịch UBND quận 10, lúc 15h ngày 30/3. Sau khi nhận quyết định này, những cư dân ở chung cư cùng với chính quyền địa phương đã vỗ tay giòn giã và gửi cho nhau những lời chúc sức khỏe, chúc mừng trở lại cuộc sống bình thường.

Chung cư đầu tiên ở TP.HCM có người nhiễm Covid-19 chính thức hết cách ly - 2

Sau nhiều lần lệnh cách ly được dở bỏ với từng hộ dân khác nhau, kể từ 15h chiều 30/3, toàn bộ 1.054 cư dân tại chung cư Hòa Bình đã chính thức hết cách ly.

Bà Lê Thị Ngọc Hiền - Bí thư phường 14, quận 10 cho biết, bắt đầu từ 22h đêm 13/3, cả 4 khu (A1, A2, B1 và B2) của chung cư Hòa Bình với 256 căn - 1.054 cư dân đã được cách ly tạm thời ngay tại nơi ở.

Sau 24 giờ, lệnh cách ly được dỡ bỏ cho 3 khu A2, B1 và B2. Đồng thời, cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 270 người sống trong 64 căn hộ ở khu A1.

Chung cư đầu tiên ở TP.HCM có người nhiễm Covid-19 chính thức hết cách ly - 3

Cư dân được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, không tập trung đông người hay tổ chức tiệc linh đình, và phải thực hiện các biện pháp phòng, tránh dịch Covid-19.

“Khi có kết quả xét nghiệm âm tính, nhiều hộ dân ở khu A1 tiếp tục được dỡ bỏ khỏi lệnh cách ly, trừ 7 hộ ở tầng 1 - khu A1 cùng một số người liên quan (tổng cộng 25 người) phải tiếp tục cách ly cho đủ 14 ngày.

Đến ngày hôm nay (ngày 30/3 - PV), khi mẫu xét nghiệm các cư dân còn lại cũng được khẳng định là âm tính thì toàn bộ chung cư Hòa Bình chính thức hết cách ly, trở lại cuộc sống bình thường”, bà Hiền thông tin.

Chung cư đầu tiên ở TP.HCM có người nhiễm Covid-19 chính thức hết cách ly - 4

 Bà Lê Thị Ngọc Hiền - Bí thư phường 14 (áo trắng) đang nghe cư dân tại chung cư Hòa Bình chia sẻ về cuộc sống trong những ngày cách ly.

Tuy nhiên, theo Bí thư phường 14, chính quyền địa phương vẫn khuyến cáo cư dân hạn chế ra đường nếu không thật sự cần thiết, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn và đeo khẩu trang.

Chung cư đầu tiên ở TP.HCM có người nhiễm Covid-19 chính thức hết cách ly - 5

Thư của Chủ tịch UBND quận 10 cảm ơn cư dân đã hợp tác trong thời gian cách ly.

Được biết, trong suốt thời gian cách ly, những cư dân tại chung cư Hòa Bình đã được phường 14 cung cấp mỗi ngày 3 bữa ăn cùng với gạo, rau, thịt, nước,… Một phần nhu yếu phẩm này do phường hỗ trợ, một phần do các mạnh thường quân mang tới sẻ chia. Hằng ngày, cư dân cũng được khám sức khỏe, đo thân nhiệt vào mỗi buổi sáng và chiều.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/chung-cu-dau-tien-o-tphcm-co-nguoi-nhiem-covid-19-chinh-thuc-het-cach-...

Thêm 9 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 7 nhân viên Công ty Trường Sinh

Bộ Y tế cho biết, đến 18h ngày 30/3, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc mới, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19