Bệnh nhân 185 nhiễm Covid-19 ở Hà Nội tiếp xúc với nhiều người

Thứ Hai, ngày 30/03/2020 15:18 PM (GMT+7)

Báo cáo trong cuộc họp, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cho biết, trong quá trình chăm sóc anh rể tại Bệnh viện Bạch Mai, ca bệnh 185 đã xuống căng tin bệnh viện mua nước, ăn uống, sau đó đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 20:58 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Bệnh nhân 185 nhiễm Covid-19 ở Hà Nội tiếp xúc với nhiều người - 1

Chủ tịch TP.Hà Nội chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội.

Ngày 30/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết Hà Nội, tính đến 7h ngày 30/3/2020, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 71 trường hợp có xét nghiệm dương tính. Trong đó 46 người nhập cảnh; 25 người lây thứ phát tại cộng đồng.

Trong các ngày thứ bảy, chủ nhật vừa qua, UBND Thành phố đã triệu tập nhiều cuộc họp đột xuất và ban hành các công điện chỉ đạo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là chỉ đạo về việc xử lý các vấn đề liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thành phố đã chỉ đạo UBND quận Đống Đa phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức cách ly vùng dịch tại khu vực bệnh viện Bạch Mai theo quy định; Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện trong việc khoanh vùng điều tra xử lý ổ dịch. Binh chủng hóa học tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện.

Ngành y tế và UBND các quận, huyện thị xã đã rà soát cụ thể như sau: Theo danh sách dữ liệu trích xuất từ bệnh viện Bạch Mai, có tổng số 1.591 trường hợp bệnh nhân nội trú bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/3 được gửi về Hà Nội để rà soát.

Kết quả đã xác minh được 1.288 trường hợp đang ở tại Hà Nội; đã lấy được 865 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm được 228 mẫu, kết quả đều âm tính.

Đối với những trường hợp người liên quan khác như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học,... hiện nay đã điều tra được 9.062 trường hợp, đã tổ chức chức cách ly được 6.898 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu đối với 230 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh; 33 mẫu đã có kết quả trong đó có 03 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện).

Còn Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Nguyễn Quang Đức cho biết, trường hợp nam bệnh nhân số 185 nhiễm Covid-19 ở xã Đông La đã được Bộ Y tế công bố.

Qua điều tra dịch tễ xác định, ngày 15-16/3 và 18 - 19/3, bệnh nhân này vào chăm anh rể điều trị tại Khoa Thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai, trong khoảng thời gian này có qua căng tin của bệnh viện.

Ngày 15 - 16/3, bệnh nhân 185 xuống để mua nước và 18 - 19/3 xuống ăn, mua đồ ăn ở đây.

Theo Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, sau khi trở về từ Bệnh viện Bạch Mai, do không có biểu hiện gì nên bệnh nhân này đi làm bình thường, tiếp xúc nhiều nơi, nhiều chỗ, nhiều người bởi có xưởng sản xuất nhôm kính, lắp đặt điện nước nên còn chỉ đạo thợ đi lắp đặt ở nhiều nơi.

Ngày 24/3, khi có biểu hiện, bệnh nhân đã đi khám 3 chỗ và có mua thuốc ở một cửa hàng thuốc. Do đó, khi điều tra F1 của trường hợp này có rất nhiều.

Sau đó, huyện đã yêu cầu lấy mẫu và gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm. Đến 20h ngày 27/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Ngay trong đêm, cán bộ huyện gọi điện yêu cầu bệnh nhân này cung cấp lịch trình và anh này hợp tác tốt, nêu tất cả các nơi đi đến, gặp gỡ.

Trong đêm 27/3, huyện đã tiến hành điều tra được 83 trường hợp F1 của bệnh nhân này và yêu cầu họ tự cách ly tại nhà. Sau đó, tiếp tục chuyển các trường hợp F1 đi cách ly tại BV Hoài Đức, Sơn Tây, Hà Đông. Đối với trường hợp F2 đã xác định được 198 người và yêu cầu cách ly tại nhà.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/benh-nhan-185-nhiem-covid-19-o-ha-noi-tiep-xuc-voi-nhieu-nguo...

Lãnh đạo BV Bạch Mai gửi lời xin lỗi vì ”ảnh hưởng đến Hà Nội”

Báo cáo trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai gửi lời xin lỗi...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19