Hà Nội giải thích vì sao nước sạch sông Đuống lại đắt gấp đôi nước sạch sông Đà

Sự kiện: Thời sự Tin nóng

Lãnh đạo TP. Hà Nội đã có chia sẻ liên quan đến dự án, giá bán nước của nhà máy nước sạch sông Đuống.

Ông Võ Tuấn Anh - Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội.

Ông Võ Tuấn Anh - Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội.

Chiều 12/11, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy, ông Võ Tuấn Anh - Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã thông tin liên quan đến việc Công ty nước mặt sông Đuống cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô.

Cụ thể theo ông Tuấn, giai đoạn 1 đến năm 2020, dự án nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm và đến năm 2025 sẽ đạt công suất 600.000 m3 ngày/đêm, gia đoạn 3 đến năm 2030 công suất lên đến 900.000 m3 ngày/đêm.

Dự án được khởi công từ tháng 3/2017, đến tháng 10/2019 đã hoàn thành xong giai đoạn 1, đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm, vượt tiến độ 1 năm.

“Với tốc độ phát triển đô thị mạnh như hiện nay thì việc đầu tư bổ sung thêm dự án nước sạch sông Đuống là cấp thiết. Dự án này được TP. Hà Nội giao cho nhà đầu tư thực hiện ngoài ngân sách”, ông Tuấn Anh nói.

Tại buổi giao ban báo chí, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến việc tại sao giá nước sạch sông Đuống lại cao hơn so với giá nước sạch do các công ty khác sản xuất.

Ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, nhà máy nước mặt sông Đuống có công nghệ tiên tiến đến mức uống được nước tại vòi. Song song với đó, các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra để đảm bảo nước sạch đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội giải thích thêm, việc xác định giá nước sạch sông Đuống tạm tính là 10.246 đồng/m2. Việc tính này dựa trên nguyên tắc “tính đúng, tính đủ” cụ thể đó là: chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chí phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%.

“Trên cơ sở tính toán của liên Bộ, thì nước sạch sông Đuống có giá tạm tính 10.246 đồng/m3. Mức này chỉ là mức tạm tính tối đa, còn mức cụ thể thì phải chờ đến khi nào nhà máy hoàn thiện đi vào hoạt động chính thức”, ông Hà nói.

Về thông tin hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho các doanh nghiệp phân phối nước sạch, theo ông Hà đến thời điểm này chưa xác định được giá  bán chính thức nước sạch sông Đuống (mới tạm tính giá) vì dự án chưa được quyết toán. Mặt khác, TP. Hà Nội chưa cấp bù một khoản kinh phí nào cho doanh nghiệp này và các đơn vị liên quan.

Trước đó, đầu tháng 11/2019, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đã giao Sở Tài chính phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giá nước sạch. Từ 7/2017, Hà Nội tạm tính giá nước sạch của nhà máy nước sạch sông Đuống là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT) với lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm.

Mức giá mua nước của nhà máy nước Sông Đuống hiện cao hơn nhiều so với mức giá mua của nhà máy nước sạch Sông Đà. Hiện Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà đang cấp nước sạch cho các đơn vị Viwaco và Hà Đông với giá bán 5.069,76 đồng/m3 và đang có lãi lớn.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Nguyễn Văn Tốn mất chức Tổng Giám đốc Công ty nước sạch sông Đà

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà vừa ban hành quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Đức ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN