Công ty Sông Đà vô tư xả “trộm” nước nhiễm dầu ra môi trường

Sự kiện: Thời sự

Viwasupco đã xả trộm hàng nghìn m3 nước nhiễm dầu ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lý.

Các chuyên gia của Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường kiểm tra, lấy mẫu hóa nghiệm nguồn nước tại kênh dẫn từ hồ Đầm Bài vào hệ thống xử lý của Viwasupco

Các chuyên gia của Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường kiểm tra, lấy mẫu hóa nghiệm nguồn nước tại kênh dẫn từ hồ Đầm Bài vào hệ thống xử lý của Viwasupco

Sở TN-MT Hà Nội vừa báo cáo nhanh UBND Thành phố Hà Nội về việc xả nước xúc, rửa bể trung gian ra môi trường của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco).

Theo đó, bể chứa trung gian của Viwasupco tại thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất (Hà Nội) gồm 2 bể chứa số 1 và 2 (dung tích 30.000 m3/bể) để chứa nước sạch được dẫn chảy tự nhiên từ Nhà máy nước sạch sông Đà dùng để cấp nước cho khách hàng và dẫn chảy tự nhiên đến Trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm để cấp nước cho các đơn vị sử dụng (bể chứa không có hệ thống châm bổ sung Clo).

Ngày 9/10, khi phát hiện sự cố có váng dầu vào nước, Viwasupco đã ngừng cấp nước vào bể trung gian. Đến ngày 18/10/2019 sau khi có kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng nước của tất cả các trạm của Công ty do Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế lấy mẫu ngày 14-16/10/2019, Công ty đã cho xả kiệt bể số 2 của Bể chứa nước trung gian và tiến hành xúc rửa 2 bể trung gian để tiến hành lấy nước sạch vào bể theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Khi xúc rửa bể, Viwasupco không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng công nhân cọ rửa cơ học.

Đáng chú ý, Viwasupco đã xả nước xúc rửa từ bể chứa trung gian ra môi trường là suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Căn cứ kết quả kiểm tra Biên bản giao ca, nhật ký vận hành từ 01/10/2019 đến nay của bể chứa trung gian cho thấy: Từ ca 1- ngày 09/10/2019 Công ty đã ngừng cấp nước vào bể trung gian; Từ ngày 10/10/2019 Công ty bắt đầu tiến hành xả kiệt bể số 2, xúc xả tuyến ống vào bể chứa. Ngày 21/10/2019, Công ty tiến hành xả kiệt nước trong bể chứa trung gian từ 14h đến 19h42 phút cùng ngày, sau khi Viện Công nghệ môi trường - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện thu mẫu (lấy 01 mẫu nước thải tại vị trí xả cuối cùng) thì đơn vị ngừng xả, cũng là thời điểm bể đã được xúc rửa xong, khối lượng nước xúc rửa xả ra môi trường trong ngày 21/10/2019 khoảng 2500-3000m3.

Trước và trong quá trình xúc rửa bể chứa nước trung gian, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà không thông báo đến người dân, chính quyền địa phương (UBND xã Yên Bình, UBND huyện Thạch Thất); không xuất trình được quy trình xúc rửa và xả thải nước quá trình xúc rửa ra môi trường. Công ty chưa xuất trình được Hồ sơ thiết kế Bể chứa trung gian, hồ sơ về công tác chấp hành các quy định của pháp luật Bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải. Công ty không thực hiện phân tích chất lượng nước xúc, xả vệ sinh bể chứa trung gian trước khi xả ra môi trường (vì nước dẫn vào bể trung gian là nước sạch)”, Sở TN-MT Hà Nội cho biết.

Trước thông tin trên, UBND Thành phố Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu Viwasupco nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, vận hành của bể chứa trung gian theo đúng quy định, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

“Trước khi xả thải Công ty phải có thông báo gửi chính quyền địa phương biết và giám sát, tránh gây hoang mang cho dư luận, nhân dân trong khu vực. Chất lượng nước xả thải phải đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép. Đề nghị đơn vị nghiên cứu, thay đổi phương án xả thải; không xả thải ra suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất. Căn cứ kết quả phân tích các mẫu nước xả thải tại phòng thí nghiệm, nếu các thông số ô nhiễm vượt tiêu chuẩn, UBND Thành phố giao UBND huyện Thạch Thất lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định”, văn bản nêu rõ.

Sau gần 1 tháng, Chủ tịch Hà Nội “xin rút kinh nghiệm sâu sắc” vụ nước sông Đà

“Hôm nay, trong buổi chất vấn này thì cũng cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Ngân ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN