Sau gần 1 tháng, Chủ tịch Hà Nội “xin rút kinh nghiệm sâu sắc” vụ nước sông Đà

“Hôm nay, trong buổi chất vấn này thì cũng cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến xử lý sự cố này”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói về sự cố tại nhà máy nước sạch sông Đà, sáng 4/11.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Sáng 4/11, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trao đổi thêm về vấn đề đảm bảo nước sạch trên địa bàn, mà cụ thể là sự cố nhiễm bẩn nguồn nước sạch Sông Đà, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay khi người dân trình báo vào ngày 8, 9/10, thành phố đã cử ngay cán bộ xuống lấy mẫu và gửi đến các cơ quan xét nghiệm của Bộ Y tế và Viện Khoa học xã hội Việt Nam, đồng thời, ngay trong ngày đã chỉ đạo các đơn vị cấp nước của thành phố điều tiết việc cấp nước sạch cho một số đơn vị ở Quốc Oai, Hà Đông, nhưng còn một số khu vực khác chưa điều tiết được.

“Thông qua vụ việc này, thành phố cũng nhận thức rõ, đã có buổi họp để rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó để ứng phó kịp thời hơn với người dân ở tại các vùng mà cấp nước khi có sự cố này”, ông Chung nói.

Ông Chung trao đổi thêm, qua kiểm tra cho thấy, tất cả các nhà máy cung cấp nước sạch, từ nước mặt đến nước ngầm đều có quan trắc tự động. Duy nhất nhà máy nước sạch sông Đà đầu tư công nghệ đã cũ, sử dụng chung nguồn nước ở hồ Đầm Bài nên không có hệ thống quan trắc tự động nguồn nước đầu vào.

“Nhà máy và các đơn vị vẫn lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên, nhưng mà ở đây tôi phải nói thẳng thắn là trong đó có trách nhiệm của thành phố. Nhưng cũng có trách nhiệm của Cty trong việc giấu giếm sự việc. Họ biết ngay từ ban đầu nhưng đã chỉ đạo công nhân cho rất nhiều clo vào để xử lý. Người ta nghĩ cho clo vào xử lý được cái này”, ông Chung thông tin.

Ông Chung cũng cho biết, đến ngày 15/10, khi đã có kết quả xét nghiệm của Bộ Y tế thì thành phố công khai ngay. Thời điểm đó, Cty vẫn không thực hiện việc công bố. “Trực tiếp tôi và đồng chí Nguyễn Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND thành phố - PV) phải gọi điện cho lãnh đạo cao nhất của Cty và những cổ đông chính của Cty thì lúc đó họ mới thừa nhận việc phát hiện nhiễm dầu”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói.

Ông Chung cũng thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội xin rút kinh nghiệm sâu sắc sau vụ việc này. “Hôm nay trong buổi chất vấn này thì cũng cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến xử lý sự cố này”, ông Chung nói.

Liên quan đến các giải pháp trong thời gian tới, ông Chung cho biết, thành phố đã họp, yêu cầu tất cả các Cty cung cấp nước sạch sớm hoàn thiện toàn bộ hệ thống quan trắc. Thứ hai, Cty nước sạch sông Đà phải tách riêng hệ thống nguồn nước đầu vào với hồ Đầm Bài.

“Chúng tôi nghĩ họ dùng chung với nước Đầm Bài để họ tránh câu chuyện phải xử lý bùn lắng, giảm được giá thành”, ông Chung nói, đồng thời nhắc lại các sự cố vỡ nước đường ống sông Đà gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân Thủ đô. Ông Chung cũng cho biết, đã yêu cầu Cty phải lắp hệ thống quan trắc tự động. “Phía Cty hứa sau 3 tháng sẽ hoàn thành, đồng thời, phải tách riêng nguồn nước đầu vào với hồ Đầm Bài”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay.

Sau vụ ô nhiễm nguồn nước, Hòa Bình đòi Công ty nước sạch Sông Đà trả hồ Đầm Bài

Sau sự cố Nhà máy nước Sông Đà bị ô nhiễm dầu, tỉnh Hòa Bình đã đề nghị công ty có phương án làm đường ống kín...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Phong ([Tên nguồn])
Nước sông Đà có mùi lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN