Hà Nội: Đề nghị xử lý hàng quán tại cổng bệnh viện vi phạm phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Bảy, ngày 22/08/2020 15:05 PM (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị các quận, huyện phối hợp với các cơ sở y tế kiểm tra, xử lý tình trạng “cò” bệnh viện và các hàng quán buôn bán vi phạm tại các cổng bệnh viện.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:18 01/10/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Sáng 22/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội đã họp với Cục Y tế, Bộ Quốc Phòng, Công an, Giao thông vận tải và tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, đơn vị đã thực hiện các quy định của Bộ Y tế cho bệnh nhân, nhân viên, y tế. Đồng thời đơn vị cũng quán triệt, phổ biến cho những người có hợp đồng tại bệnh viện như nhà ăn, trông xe.

Theo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nhiều bệnh nhân vẫn còn không khai báo trung thực về các yếu tố nguy cơ. Do đó bệnh viện đã yêu cầu tất cả các khâu phải cảnh giác, rà soát chặt chẽ người ra vào bệnh viện. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ, ngay phòng khám sàng lọc bệnh viện đã đặt máy Xquang di động, yêu cầu chụp phổi ngay lập tức.

Hà Nội: Đề nghị xử lý hàng quán tại cổng bệnh viện vi phạm phòng, chống dịch COVID-19 - 1

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý.

Bệnh viện kiến nghị tình trạng xung quanh bệnh viện và trước cổng viện có nhiều dịch vụ, hàng quán phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có nhu cầu. Mặc dù bệnh viện đã cố gắng hết sức nhưng việc người nhà bệnh nhân ra vào, ngồi chờ ở cổng ăn uống, mua sắm ở các hàng quán vẫn còn nhiều. Do đó bệnh viện đề nghị Sở Y tế Hà Nội xem xét thường xuyên kiểm tra sức khỏe của những người này.

Còn PGS TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh Viện Phụ Sản Trung ương cho biết, mỗi ngày bệnh viện có khoảng 5.000 người đến khám chữa bệnh, nhiều người dân ra vào.

Theo ông Cường, do đặc thù chuyên môn của bệnh viện nên có rất đông người thân các bệnh nhân đến chăm sóc. Chính vì vậy, công tác quản lý rất khó khăn. Do đó, công tác phòng, chống dịch được bệnh viện triển khai từ trước Tết, khi dịch được công bố ở Vũ Hán.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương nằm trên tuyến đường có nhiều phương tiện giao thông qua lại, đặc biệt taxi đỗ kín 2 bên đường, nhiều người xe ôm không đeo khẩu trang nhưng đơn vị không thể xử lý.

Ngoài ra, ông Cường cho biết thêm, nhiều hàng quán vẫn hoạt động, các quán phở vẫn mở từ sáng sớm. Mặc dù rất muốn giải tỏa nhưng lại không đủ thẩm quyền. Bên cạnh đó, còn có tình trạng “cò” bệnh nhân vẫn còn hoạt động xung quanh bệnh viện. Những người này còn mặc đồng phục, dắt xe và khuyên người dân đến khám không nên vào bệnh viện vì có nhiều dịch bệnh.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị các quận huyện phối hợp với các cơ sở y tế cho kiểm tra, xử lý ngay tình trạng cò mồi và các hàng quán buôn bán vi phạm tại các cổng bệnh viện tạo ra nguy cơ lây nhiễm bệnh và ảnh hưởng đến an toàn trật tự.

Ông Quý cho biết, Hà Nội luôn xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP.

Bệnh viện là nơi phát hiện sớm, điều trị và giúp ngăn chặn các ca bệnh không lây lan. Song, Bệnh viện cũng chính là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nếu dịch bệnh phát tán trong nơi này, thậm chí là dễ lây lan trong cộng đồng.

Theo ông Quý, trong thời gian tới, các bệnh viện cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Ban chỉ đạo quốc gia, Công điện và hướng dẫn của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của TP.Hà Nội.

Các bệnh viện thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, xây dựng phương án khi có trường hợp dương tính xảy ra, chuẩn bị đẩy đủ vật tư, trang thiết bị, tập huấn cho cán bộ, y bác sĩ; chuẩn bị phòng cách ly, phòng sàng lọc, khu vực cách ly cho nhân viên y tế.

Các Bệnh viện cần có sơ đồ, tổ chức phân luồng khám chữa bệnh, trong đó có biển báo hướng dẫn, tiếp nhận, phân loại bệnh nhân, khám sàng lọc và cách ly các ca nghi ngờ.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/ha-noi-de-nghi-xu-ly-hang-quan-tai-cong-benh-vien-vi-pham-phong-chong-dich-cov...

Bình Dương: Hội thao trong dịch COVID-19 dù đã có lệnh ngưng

Ban quản lý tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh vẫn tổ chức hội thao trong khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19